ข้อพิพาทระหว่าง Huawei , Nortel และ Cisco กับสงครามการค้า

ไม่มีใครควรแปลกใจที่รัฐบาลทั่วโลกสั่งห้ามไม่ให้หัวเว่ยทำธุรกิจในประเทศของตนซึ่งรวมถึงการให้พวกเขาเข้าถึงเครือข่าย 5G ใหม่ของพวกเขา เหล่าองค์กรต่าง ๆ มีความจำเป็นต้องฉลาดยิ่งขึ้นและเรียนรู้จากบทเรียนที่ได้รับจากข้อพิพาทของ Cisco และ Nortel โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพิจารณาจากกรณีของ Nortel ที่ล่มสลายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ออสเตรเลียมีรายงานลับโดยอ้างว่าหัวเว่ยได้ช่วยจีนในการสอดแนม

นับตั้งแต่มีการจับกุม CFO Huawei อย่าง Meng Wanzhou ลูกสาวของผู้ก่อตั้ง Huawei และประธาน Ren Ren Zhengfei ตามที่หัวเว่ยได้ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ออกไปทั่ว อย่างไรก็ตามก่อนที่เธอจะถูกจับกุมมีรายงานจากออสเตรเลียที่อ้างว่าหัวเว่ยได้ช่วยประเทศจีนในการสอดแนมผู้อื่นโดยให้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านไปยังบัญชีของหัวเว่ย

หากเป็นจริงและปรากฏว่าเป็นข้อกล่าวหาเหล่านี้เป็นพื้นฐานสำหรับการขึ้นบัญชีดำหลายแห่งที่เกิดขึ้นทั่วโลกในผลิตภัณฑ์และบริการของ Huawei อย่างไรก็ตามจากการประชาสัมพันธ์ของหัวเว่ยเราคิดว่า นี่คือสิ่งที่เตือนทุกคนถึงการแฮ็กครั้งประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ที่ Huawei มีส่วนเกี่ยวข้อง

The Hack of Nortel โดย Huawei

นอร์เทลเคยเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมที่มีชื่อเสียงทั่วโลก แต่ในต้นปี 2547
ถูกหัวเว่ยขโมยความลับทางการค้าจากนอร์เทล ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการพิสูจน์โดยผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของนอร์เทล  อย่างไรก็ตามฝ่ายบริหารของนอร์เทลมีส่วนร่วมในการล่มสลายในที่สุด เมื่อบริษัทได้หันมา outsourced ให้กับหัวเว่ยในยุค 90

ในการแฮ็กหัวเว่ยได้นำเอารหัสผ่านและการเข้าถึงข้อมูลสำคัญจากผู้บริหารของนอร์เทลทั้งซีอีโอแฟรงก์ดันน์และไบรอัน แม็คฟาเดน จากนั้นก็ขโมยเอกสารที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์และแผนการตลาดในอนาคตของ Nortel

การแฮ็คที่มากไปกว่าชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน ไม่เคยได้รับการพิสูจน์ โดยตรง แต่แหล่งที่มาของสหรัฐอเมริกาพบว่าเป็นไปได้สูงที่ Huawei จะใช้มัลแวร์ที่มีความซับซ้อนในการบันทึกการโทรเกือบทุกครั้งที่ Frank Dunn ทำ ซึ่งหลังจากเรื่องราวทั้งหมดนี้จบ Huawei เติบโตและ Nortel ได้คอ่ย ๆ หายไปในที่สุดก็ล้มละลาย

Nortel อดีตยักษ์ใหญ่ที่ล่มสลายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
Nortel อดีตยักษ์ใหญ่ที่ล่มสลายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การแฮ็คของ Cisco โดย Huawei

Cisco ถูกแฮ็คโดย Huawei และฟ้องร้อง Huawei ในศาลของสหรัฐอเมริกาในปี 2546 ซึ่งมันเป็นการขโมยการออกแบบและ Source Code จริงๆ  ซึ่งหัวเว่ย  ยอมรับว่า  ใช้โค้ดของ Cisco เพียงไม่กี่บรรทัด แต่ซิสโก้อ้างว่ามีการคัดลอกการออกแบบทั้งหมด ในปี 2004 ซึ่งถูกศาลตีตกไปโดยไม่ Huawei ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

และในปี 2012 หัวเว่ยอ้างว่าไม่เคยทำอะไรผิดกับซิสโก้ ซึ่ง Cisco ได้เขียน Blog ออกแถลงการณ์อย่างรวดเร็ว (อ่านรายละเอียด Blog ได้ที่ References)  

ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดนี้และแน่นอนว่า Huawei ก็ปฏิเสธเรื่องเหล่านี้มาโดยตลอดเช่นกัน ว่าพวกเขานั้นตกเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้งโดยสหรัฐ จากกรณีการขโมยความลับทางการค้าต่าง  ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่สหรัฐกุเรื่องขึ้นมาทั้งสิ้น

References : 
https://aragonresearch.com/cyber-war-flashback-remembering-the-huawei-hack-of-cisco-and-nortel/

https://blogs.cisco.com/news/huawei-and-ciscos-source-code-correcting-the-record


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com