HongMeng OS กับทางรอดของ Huawei

การขึ้นบัญชีดำของสหรัฐฯบังคับให้ Google ยุติความร่วมมือทางธุรกิจกับหัวเว่ย หมายความว่าจะไม่มีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่เปิดตัวโดย Huawei ที่จะสามารถเข้าถึง Play สโตร์ของ Google และแอปพลิเคชั่นที่เป็นทางการของ Google ได้อีกต่อไป

โทรศัพท์มือถือของ Huawei จะยังคงได้รับการสนับสนุนจาก Android Open Source Project (AOSP) แต่มันแทบจะไม่เพียงพอที่จะโน้มน้าวใจให้ลูกค้าใช้อุปกรณ์ต่อโดยไม่มีที่บริการหลักของ Google Service เหลืออยู่

หัวเว่ยอ้างว่าพวกเขาคาดหวังว่าจะมีการเคลื่อนไหวเช่นนี้และพวกเขาได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้จะบรรเทาลงให้ได้มากที่สุด หนึ่งในขั้นตอนเหล่านั้นคือการพัฒนาระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนของตัวเองซึ่งมีรายงานว่าตอนนี้มีชื่อ HongMeng OS ซึ่งมีรายงานว่าอยู่ในช่วงทดลองและมีข่าวลือว่าจะค่อยๆเปลี่ยนจากระบบปฏิบัตการ Android แบบเป็นค่อยเป็นค่อยไป

ตามทวีตจาก Global Times ด้วยข่าวลือที่มาจากรายงานสื่อจีนสามฉบับ HongMeng OS อาจเป็นชื่อที่ของระบบปฏิบัติการมือถือของ Huawei ในช่วงแถลงการณ์ครั้งแรกของหัวเว่ย ไม่นานหลังจากที่ Android สั่งห้าม บริษัท พยายามประคองสถานการณ์ และดูแลลูกค้าอย่างดีที่สุด โดยระบุว่าจะยังคง ‘สร้าง Ecosystem ของซอฟต์แวร์ที่ปลอดภัยและยั่งยืน’ คำว่า ‘ยั่งยืน’ อาจหมายถึงว่าในกรณีที่มีการห้ามใช้งาน Android ขึ้นมาจริง ๆ  Huawei จะดำเนินการเปิดตัวระบบปฏิบัติการของตัวเองสำหรับโทรศัพท์มือถือ เป็นแผนต่อไป

ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019 ผลประกอบการของ Huawei มีรายรับ26.8 พันล้านเหรียญสหรัฐโดยมียอดขาย 59 ล้านเครื่อง บริษัท แสดงให้เห็นว่าแผนกโทรศัพท์มือถือเป็นธุรกิจทำเงิน  เริ่มแรกมีรายงานว่าแพลตฟอร์มมือถือของ Huawei จะเรียกว่า Kirin OS ขณะเดียวกันก็ระบุว่าตั้งแต่พูดถึงข่าวลือที่กล่าวมาข้างต้นนั้นยังไม่มีการติดตามเกี่ยวกับชื่อของแพลตฟอร์ม 

Richard Yu ซีอีโอ ผู้ดูแลธุรกิจมือถือของ Huawei ไม่ได้พูดถึงชื่อของระบบปฏิบัติการใหม่ในที่สาธารณะแต่อย่างใด และผู้บริหารคนอื่น ๆ ได้เน้นถึงความท้าทาย  ในการสร้างระบบปฏิบัติการของหัวเว่ยเอง ซึ่งหนึ่งในนั้นจะให้สิ่งจูงใจแก่นักพัฒนาและให้กำลังใจพวกเขาในการเริ่มต้นสร้างแอพสำหรับแพลตฟอร์มนี้ซึ่งจะเป็นการหลุดพ้นจากแพลตฟอร์ม Android อีกด้วย Google ที่ไม่ได้ทำธุรกิจกับหัวเว่ยอีกต่อไป ซึ่งมีโอกาสสูงที่หัวเว่ยเองนั้นจะเดินหน้าเต็มสูบในการพัฒนาระบบปฏิบัติการ HongMeng ขึ้นมาให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด

References : 
https://wccftech.com/huawei-hongmeng-os-for-smartphones/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com