3D Printing กับหัวใจดวงแรกที่ทำจากเนื้อเยื่อมนุษย์จริง

และแล้วมันก็มาถึงวันที่นักวิทยาศาสตร์หวังว่าเราจะสามารถผลิตหัวใจที่สามารถปลูกถ่ายให้กับมนุษย์ได้ ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเทลอาวีฟในอิสราเอลได้ทำให้เป้าหมายที่ไกลเกินจริงเหมือนเรื่องในนิยายนั้นมาสู่ความเป็นจริงได้สำเร็จ

ทีมวิจัยประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยี 3D Printing มาสร้างหัวใจโดยใช้เนื้อเยื่อของมนุษย์ ซึ่งพวกเขาได้ตีพิมพ์ใน Advanced Science เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ในการทดลองนั้นจะได้หัวใจแบบไม่เต็มขนาด ซึ่งมันใหญ่พอ ๆ กับหัวใจของกระต่ายเพียงเท่านั้น แต่มันยังคงเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญ ทีมวิจัยกล่าว

“นี่คือครั้งแรกที่ประสบความสำเร็จในการออกแบบและพิมพ์หัวใจทั้งหมด ซึ่งประกอบไปด้วย
cells, blood vessels, ventricles และ chambers ” ศาสตราจารย์ทาล Dvir ที่นำทีมกล่าวกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น “ผู้คนสามารถพิมพ์โครงสร้างของหัวใจในแบบสามมิติได้ในอดีต แต่มันไม่ได้อยู่กับเซลล์หรือหลอดเลือดเหมือนหัวใจจริง ๆ “

หัวใจ จาก 3D Printing ที่เข้าใกล้ความเป็นจริงขึ้นเรื่อย ๆ
หัวใจ จาก 3D Printing ที่เข้าใกล้ความเป็นจริงขึ้นเรื่อย ๆ

นักวิทยาศาสตร์พบว่ามีการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติทางการแพทย์มากมายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยโตรอนโตกำลังทำงานเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อพิมพ์ผิวหนังในบริเวณที่มีแผล และมหาวิทยาลัยมินนิโซตาได้พัฒนาหัวกะโหลกแบบโปร่งใสที่ช่วยให้นักวิจัยเข้าใจการทำงานของสมองได้ดีขึ้น

ทีมงานเทลอาวีฟทำการสกัดเนื้อเยื่อไขมันจากผู้ป่วยและใช้สิ่งนี้เปรียบเสมือนเป็นน้ำหมึก สำหรับการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งเป็นพิมพ์เขียวสำหรับสร้างแบบจำลองเนื้อเยื่อ ในขณะที่พวกเขาพบว่าแม้ยังคงมีข้อบกพร่องในการทำงาน ซึ่งหัวใจสามารถหดตัว แต่ไม่สูบฉีดเลือด  พวกเขาวางแผนที่จะทดสอบหัวใจที่พิมพ์ 3 มิติกับสัตว์จริง ๆ 

“ บางทีใน 10 ปีข้างหน้านั้นอาจมีเครื่องพิมพ์อวัยวะในโรงพยาบาลที่ดีที่สุดทั่วโลกและขั้นตอนเหล่านี้จะดำเนินการเป็นประจำจนกลายเป็นเรื่องปรกติไปในที่สุด” Dvir กล่าว

References : 
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/advs.201900344


https://www.cnet.com/news/heres-the-first-3d-printed-heart-made-from-actual-human-tissue/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com