เมื่อเทคโนโลยี Augmented Reality กำลังเข้าสู่ห้องผ่าตัด

Augmented  Reality กำลังมาถึงในห้องผ่าตัดเร็วกว่าที่ใคร ๆคาดการณ์ไว้ โดยบริษัท Medivis ซึ่งเปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ SurgicalAR ช่วยในการนำทางผ่าตัดเมื่อต้นปี ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ และจะเริ่มให้บริการในโรงพยาบาลทั่วประเทศ

แพลตฟอร์ม SurgicalAR เป็นเครื่องมือสร้างภาพข้อมูลที่เป็นแนวทางในการนำทางผ่าตัดโดยใช้เทคโนโลยี Augmented Reality ซึ่ง บริษัทอ้างว่าสามารถลดภาวะแทรกซ้อนและปรับปรุงผลลัพธ์ของผู้ป่วยได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงช่วยในการลดต้นทุนของการผ่าตัด

บริษัท ที่ตั้งอยู่ในนิวยอร์กซึ่งก่อตั้งโดย Osamah Choudhry และ Christopher Morley  ซึ่งระดมทุนได้ 2.3 ล้านเหรียญที่นำการลงทุนโดย  Initialized Capital และได้รับความร่วมมือกับ Dell และ Microsoft ในการช่วยจัดหาในส่วนของฮาร์ดแวร์

เมื่อเทคโนโลยี Augmented Reality กำลังเข้าสู่ห้องผ่าตัด
เมื่อเทคโนโลยี Augmented Reality กำลังเข้าสู่ห้องผ่าตัด

Osamah Choudhry ศัลยแพทย์ระบบประสาทที่ได้รับการฝึกฝนซึ่งทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้บริหารของ Medivis กล่าวว่า “ โลกแห่งการผ่าตัดยังคงพึ่งพาเทคโนโลยีการถ่ายภาพสองมิติเป็นหลักเพื่อทำความเข้าใจและดำเนินการกับพยาธิสภาพของผู้ป่วยที่มีความซับซ้อนสูง Medivis แนะนำความก้าวหน้าในการสร้างภาพโฮโลแกรมและการนำทางไปสู่การผ่าตัดโดยการผ่าตัดขั้นพื้นฐานและปฏิวัติรูปแบบในการช่วยศัลยแพทย์ในการผ่าตัดเพื่อให้ปลอดภัยกับผู้ป่วย”

นอกเหนือจากการเป็นพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์กับ Microsoft แล้วนั้น  Medivis ยังมี Verizon (กลุ่มสื่อที่เป็นเจ้าของ TechCrunch) ในฐานะหุ้นส่วนสำหรับอีกหุ้นส่วนหนึ่ง

บริษัท ยังได้เปิดตัวชุดเครื่องมือสำหรับการฝึกอบรมด้านการศึกษาในความเป็นจริง เช่นแพลตฟอร์ม AnatomyX ที่ใช้สำหรับการฝึกอบรมทางการแพทย์มีให้บริการในอุปกรณ์ทั้ง Hololens และ Magic Leap และเริ่มมีการใช้งานแล้วที่ West Coast University

Medivis เป็นหนึ่งในหลาย ๆ บริษัท ที่ต้องการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น AR และ VR มาสู่ ห้องผ่าตัด

ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้มีอะไรที่เหมือนกันและเหตุผลที่ Verizon ได้เป็นพันธมิตรกับ บริษัท อย่าง Medivis นั้น ก็คือแบนด์วิดธ์จำนวนมหาศาลจากเครือข่าย 5G ของ Verizon ที่จะต้องใช้เพื่อให้วิสัยทัศน์ของพวกเขาในอนาคตเป็นจริงได้สำเร็จ

References : 
https://techcrunch.com/2019/05/30/medivis-gets-fda-approval-for-its-augmented-reality-surgical-planning-toolkit/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com