สร้าง Lamborghini ทั้งคันด้วย เทคโนโลยี 3D Printing

ในรอบ 15 ปีที่ผ่านมาสมาคมภาพยนตร์แห่งอเมริกาเปิดตัวบริการสาธารณะที่เป็นการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ซึ่งได้กลายเป็น meme ซึ่งมุ่งเป้าไปที่เหล่าผู้ที่ดาวน์โหลดสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ เพลง อย่างผิดกฎหมาย

แต่ตอนนี้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ (3D Printing) นั้นสามารถทำให้เรื่องที่เหลือเชื่อนั้นกลายเป็นจริงได้ นักฟิสิกส์ ที่มีนามว่า Sterling Backus ได้ทำการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติสร้างรถยนต์เลียนแบบ Lamborghini Aventador -inspired supercar ในสนามหลังบ้านของเขาเอง โดยเขาและลูกชายของเขา ได้ทำงานกับโครงการนี้มาเกือบปีครึ่งแล้ว ซึ่งสเตอร์ลิงได้ใช้เงินประมาณ 20,000 เหรียญ ในโครงการดังกล่าว

Lamborghini จากเทคโนโลยี 3D Printing
Lamborghini จากเทคโนโลยี 3D Printing

ทั้งคู่ได้ทำการพิมพ์แผงตัวถัง ไฟหน้า และแม้แต่ช่องระบายอากาศจากพลาสติกหลากหลายชนิด เพื่อให้แน่ใจว่ารถปลอดภัยในการขับขี่ Sterling หุ้มชิ้นส่วนที่พิมพ์ไว้บางส่วนด้วยวัสดุที่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์

ในทางเทคนิคแล้วรถไม่ได้ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนที่พิมพ์แบบสามมิติทั้งหมด: เครื่องยนต์ตัวถังและชิ้นส่วนโครงสร้างอื่น ๆ ถูกสร้างมาแยกชิ้นกันโดยไม่ได้มาจากเครื่องพิมพ์สามมิติ

“วัตถุประสงค์ของเรานั้น จะสร้างมันมาเพื่อให้กลายเป็นสถานที่แสดงรถ ให้กับเหล่านักเรียนที่สนใจในโรงเรียนในท้องถิ่น ซึ่งการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง 3D Printing นั้นจะทำให้เด็ก ๆ สนใจในวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีวิศวกรรม, ศิลปะและคณิตศาสตร์เพิ่มมากขึ้น จากการได้เห็นรถคันนี้นั่นเอง” สเตอร์ลิงกล่าว

และเขามองว่ามันไม่ใช่การละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัทผลิตรถยนต์ Lamborghini

“ การออกแบบชิ้นส่วนขึ้นมีต้นแบบมาจาก Lamborghini Aventador ก็จริง แต่เราได้ปรับเปลี่ยนหลายส่วนอย่างมีนัยสำคัญ เพื่อเพิ่มมิติในการออกแบบของเรา” สเตอร์ลิง กล่าวเสริม “ นอกจากนี้จะไม่มีการทำแม่พิมพ์ชิ้นส่วนต่าง ๆ และจะไม่มีการจำหน่ายโดยเด็ดขาด นี่เป็นเพียงโครงการทดลองและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ เท่านั้น ไม่ใช่เป็นการสร้างมาเพื่อการขายอย่างแน่นอน”

References : 
https://www.3dprintingmedia.network/you-too-could-now-3d-print-a-lamborghini-aventador-at-home/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com