3 ลักษณะพิเศษที่ Elon Musk, Albert Einstein และ Steve Jobs มีเหมือนกัน

ต้องบอกว่า Albert Einstein, Steve Jobs และ Elon Musk มีอะไรที่เหมือนกันค่อนข้างมาก ตามการวิเคราะห์ของศาสตราจารย์ Melissa Schilling จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์กในหนังสือของเธอที่ชื่อ “Quirky”

“สุดยอดนักประดิษฐ์เหล่านี้ทำงานในสาขาที่แตกต่างกันและในเวลาที่ต่างกัน แต่ก็มีความคล้ายคลึงกันบางอย่าง” Schilling กล่าว  

“แม้ว่าพวกเขาจะมีลักษณะบางอย่างที่เราไม่สามารถเลียนแบบได้ แต่ก็มีลักษณะอื่นๆ ที่เราสามารถใช้ประโยชน์จากพวกเขาได้ เช่น การสร้างเป้าหมายที่มีความทะเยอทะยาน สร้างการรับรู้ในขีดความสามารถของตนเอง และการใช้เวลาตามลำพังเพื่อฝึกฝนความคิดที่เป็นอิสระของของตนเอง”

ในหนังสือ “Quirky” Schilling ได้วิเคราะห์ชีวิตของ Einstein , Musk และ Jobs รวมถึงคนอื่นๆ เพื่อพิจารณาว่าพวกเขาแต่ละคนค้นพบสิ่งที่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ของมนุษย์เราได้อย่างไร

“การศึกษาบุคคลสำคัญอย่างลึกซึ้งเหล่านี้แสดงให้เราเห็นว่ามีวิธีต่างๆ ที่เราสามารถบ่มเพาะศักยภาพด้านนวัตกรรมที่ก้าวล้ำในตัวเราทุกคนได้” Schilling กล่าว ซึ่งงานวิจัยของเขามุ่งเน้นไปที่นวัตกรรมและกลยุทธ์ในอุตสาหกรรมไฮเทค

ในฐานะนักประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ต่อไปนี้คือคุณลักษณะสามอย่างที่ Einstein , Musk และ Jobs มีเหมือนกัน ตามการวิเคราะห์ของ Schilling

พวกเขาพึ่งตนเองได้

Einstein , Musk และ Jobs ต่างแยกตัวออกจากสังคม หรือไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสังคม Schilling กล่าว

เมื่อตอนเป็นเด็ก Musk ตัวเล็กที่สุดในชั้นเรียน เป็น ”เด็กเนิร์ด” ที่มักถูกรังแกอยู่เสมอ

Schilling ชี้ให้เห็นว่าเนื่องจากครอบครัวของเขาย้ายที่อยู่บ่อยมาก Musk จึงไปโรงเรียนที่แตกต่างกันถึง 7 แห่งตั้งแต่เติบโตมา จึงเป็นเรื่องยากสำหรับเขาที่จะสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเพื่อน ๆ เหมือนเด็กคนอื่น ๆ

Schilling กล่าวว่า “Musk ตอบสนองต่อความรู้สึกนี้ด้วยการหนีไปอ่านหนังสือและเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ในที่สุดเขาก็เขียนและขายวิดีโอเกมเกมแรกเมื่ออายุได้ 12 ปี” Schilling กล่าว

สำหรับ Jobs นั้น Schilling กล่าวว่าบุคลิกที่เอาแต่ใจและค่อนข้างแข็งกร้าวของเขาทำให้เขารักษามิตรภาพกับคนที่มีความใกล้ชิดกับเขาได้ยาก 

Chrisann Brennan แฟนคนแรกของ Jobs และเป็นแม่ของลูกคนแรกของเขากล่าวว่าแม้แต่ในโรงเรียนมัธยม Jobs ก็ยังแทบจะไม่สุงสิงกับใคร เขามีส่วนผสมผสานระหว่างความอัจฉริยะ ความจริงใจ และความเป็นคนอารมณ์ร้อน”

Einstein พูดอย่างชัดเจนว่าการเป็นตัวของตัวเองทำให้เขาไม่ยอมก้มหัวให้กับแนวคิดทางด้านวิชาการแบบเดิม ๆ

“นี่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เขาสามารถละทิ้งแนวคิดแบบนิวตันที่ขัดขวางความก้าวหน้าของนักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ และทำให้เขาสามารถคิดทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นการปฏิวัติจริงๆ ในยุคของเขา” Schilling กล่าว

ดังที่ Schilling ชี้ให้เห็น Einstein เคยกล่าวไว้ว่า : ”ความรู้สึกอย่างแรงกล้าในความยุติธรรมทางสังคมและความรับผิดชอบต่อสังคมของฉันขัดแย้งกับเสรีภาพที่เด่นชัดของฉันเสมอจากความจำเป็นในการที่ต้องมีการปฏิสัมพันธ์โดยตรงกับเพื่อนมนุษย์คนอื่นๆ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วฉันได้สร้างเส้นทางเดินชีวิตของตัวฉันเอง”

ในที่สุด Schilling กล่าวว่านั่นทำให้พวกเขาเป็นนักคิดที่สามารถท้าทายสภาพที่เป็นอยู่

“เพราะพวกเขารู้สึกว่าตัวเองแตกต่างและแปลกแยกจากสังคมรอบข้าง พวกเขาจึงไม่ปฏิบัติตามกฎเหมือนคนอื่น ๆ ซึ่งทำให้พวกเขาพัฒนาความคิดที่กล้าได้กล้าเสียแม้ต้องเผชิญกับคำวิจารณ์มากมายเพียงใดก็ตาม” เธอกล่าว “สิ่งนี้เน้นให้เห็นคุณค่าของการใช้เวลาตามลำพัง ทั้งการอ่าน เขียน และคิดเกี่ยวกับสิ่งที่เราพบว่าน่าสนใจอย่างแท้จริง”

พวกเขาเป็นนักอุดมคติ

Einstein , Musk และ Jobs แสดงความเป็นอุดมคติในอาชีพของพวกเขา Schilling กล่าว

“Jobs ต้องการปฏิวัติวิธีคิดของเราด้วยคอมพิวเตอร์ Einstein ต้องการค้นหาความจริงง่ายๆ เกี่ยวกับวิธีการทำงานของจักรวาล และ Musk ต้องการช่วยเผ่าพันธุ์ของเราด้วยการเลิกใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลและสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร” เธอกล่าว

เมื่อผู้คนมีแรงจูงใจอย่างแท้จริงที่จะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง พวกเขาจะทำงานหนักขึ้นและนานขึ้น และจะยึดมั่นในเป้าหมายเมื่อต้องเผชิญกับคำวิจารณ์ Schilling อธิบาย 

พวกเขายังต้องพึ่งพาคนฉลาดอื่นๆ เพื่อที่จะสามารถดำเนินการตามความคิดของพวกเขาให้สำเร็จ ซึ่งในกรณีของพวกเขาเหล่านี้การเข้าถึงความเชี่ยวชาญหรือทรัพยากรทางปัญญามีความสำคัญต่อพวกเขามากกว่าการเข้าถึงทรัพยากรทางด้านการเงิน

Schilling กล่าวว่า “การทำตามเป้าหมายที่พวกเขามองว่าเป็นสิ่งที่สูงส่งและสำคัญนั้นทำให้พวกเขามีแรงจูงใจและความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า และเป็นรูปแบบหนึ่งของเกราะป้องกันจากคำวิจารณ์และความล้มเหลว” Schilling กล่าว “เราทุกคนสามารถได้รับประโยชน์จากการปลูกฝังความทะเยอทะยานอันยิ่งใหญ่ เป้าหมายที่ใหญ่พอที่จะขยายวิสัยทัศน์ของเราออกไปให้ไกลกว่าสิ่งที่คนอื่น ๆ มองเห็น และมีความสำคัญมากพอที่มันจะกระตุ้นความพยายามอันแน่วแน่ของเรา”

พวกเขาไม่ใช่นักเรียนระดับเทพ

“ผู้ชายเหล่านี้แต่ละคนไม่ค่อยชอบโครงสร้างการศึกษาในระบบแบบเดิม ๆ ” Schilling กล่าว

แม้ว่า Einstein จะมีพรสวรรค์อย่างลึกซึ้งในวิชาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ แต่ความก้าวร้าวของเขาก็ได้สร้างความขัดแย้งกับครูของเขาเช่นเดียวกัน เขามักจะขาดเรียนหรือมาสาย และแม้แต่ตอนที่อยู่ในชั้นเรียน ครูของเขามองว่าเขาเป็นคนดื้อรั้น ต่อมาครูเหล่านั้นก็ทำให้ Einstein ได้รับตำแหน่งทางวิชาการได้ยาก

Schilling ระบุว่า Jobs ตอนเรียนในชั้นเกรด 4 เขามีความสามารถที่จะสอบได้ที่ระดับชั้นเกรด 10 แม้ว่าเขาจะลาออกจาก Reed College แต่เขาก็อยู่ในมหาวิทยาลัยเพื่อเข้าเรียนในชั้นเรียนที่เขาเลือกเอง ภายหลังเขากล่าวว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิตของเขา เพราะมันทำให้เขาได้ศึกษาสิ่งต่าง ๆ ที่เขาพบว่าน่าสนใจอย่างแท้จริง

ในขณะเดียวกัน Musk เรียนได้เกรดที่ดีมาก ๆ ในคลาสเรียนที่เขาสนใจ เมื่อมาถึงคลาสเรียนที่เขาไม่สนใจเขาก็มักจะประสบกับปัญหาทันที Musk ตั้งข้อสังเกตว่าในมหาวิทยาลัยเขาไม่ค่อยเข้าชั้นเรียนและมุ่งไปที่การสอบเพื่อให้ผ่านในวิชาต่าง ๆ แทน

Musk เริ่มเรียนวิชาฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยควีนส์ในแคนาดา หลังจากนั้นสองปีก็ย้ายไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย และได้รับปริญญาตรีใบที่สองในสาขาเศรษฐศาสตร์ที่วอร์ตันสคูล เขาเข้าเรียนที่สแตนฟอร์ดเพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกในสาขาฟิสิกส์ประยุกต์แต่ลาออกเพื่อก่อตั้งบริษัทกับพี่ชายของเขา

แม้ว่าชายเหล่านี้แต่ละคนจะพบว่าโครงสร้างของการศึกษาในระบบเป็นข้อจำกัด แต่ Schilling กล่าวว่า เราไม่ควรสรุปว่าการศึกษาไม่สำคัญสำหรับพวกเขา

“ความหมายประการหนึ่งสำหรับพวกเราทุกคน ไม่ว่าเราจะลงทุนในการศึกษาของระบบปรกติหรือไม่ก็ตาม เราควรมองหาหัวข้อที่เราพบว่าน่าสนใจและมีความสำคัญ และศึกษาอย่างเข้มข้นในแง่มุมของเราเอง” Schilling กล่าว “หัวข้อที่เราศึกษาด้วยตัวเองเป็นพื้นที่ที่เรามีแนวโน้มที่จะพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ได้ในอนาคต”

ยอดอัจฉริยะในทุกวงการมักมีความพิเศษที่แตกต่างจากคนอื่นๆ เสมอ

ตัดมาที่ภาพของนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่อย่าง Cristiano Ronaldo ที่ถือได้ว่าเขาเป็นหนึ่งใน icon ของวงการฟุตบอล ซึ่งจากบทความข้างต้น เราจะเห็นอะไรบางอย่างของ Ronaldo ที่มีความคล้ายคลึงกัน เช่น ใน ข้อที่ 1 และ 2

Ronaldo ก็แทบไม่ต่างจาก Albert Einstein, Steve Jobs และ Elon Musk ในสาขาของตัวเองคือเรื่องฟุตบอล Ronaldo มีแนวคิดพึ่งพาตนเอง ปลีกแยกออกจากสังคม เพราะเขาต้องการสร้างสิ่งที่แตกต่าง หรือแม้กระทั่ง เรื่องการเป็นนักอุดมคติอย่างที่เราเห็นในทุกวันนี้

โลกเราบางครั้งมันก็ไม่ได้เป็นโลกที่สวยงาม คนเหล่านี้ส่วนใหญ่ มักจะมีนิสัยบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน เช่น ความมีอีโก้ ในตัวเองสูง หรือ ใครหลายๆ คนอาจจะร่วมงานกับพวกเขาได้ยากมาก ๆ เพราะพวกเขามีเป้าหมายที่สูงส่งและมีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า

แต่สิ่งเหล่านี้ คือสิ่งที่สร้างความแตกต่างให้พวกเขามีเหนือคนทั่วไป และสร้างประวัติศาสตร์ได้สำเร็จในยุคของพวกเขานั่นเองครับผม

References :
https://www.cnbc.com/2018/03/12/3-traits-elon-musk-albert-einstein-and-steve-jobs-have-in-common.html
https://paulkeijzer.com/2022/01/18/breakthrough-innovators-einstein-jobs-and-elon-musk-three-traits/
หนังสือ Quirky: The Remarkable Story of the Traits, Foibles, and Genius of Breakthrough Innovators Who Changed the World โดย Melissa A Schilling 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube