Elon Musk กำลังกลายเป็นความหวังของคนหนุ่มสาวในประเทศจีน

ยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ตของประเทศที่เคยโด่งดังในฐานะกลไกแห่งพลังทางเศรษฐกิจตอนนี้ถูกดูถูกเหยียดหยามในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลผู้ใช้ การใช้แรงงานในทางที่ผิด และการใช้นวัตกรรมเพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเอง

Jack Ma ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba กลายเป็นไอดอลที่ตกต่ำโดยบริษัทของเขา กำลังอยู่ภายใต้การตรวจสอบของรัฐบาลเพื่อหาวิธีที่พวกเขายึดครองเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

และตอนนี้คนที่อยู่ในประเทศจีนกำลังถูกครอบงำด้วยความคิดใหม่ จาก Elon Musk CEO ของ Tesla

ตั้งแต่ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีไปจนถึงทุกคนที่ลุกขึ้นต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมในการทำธุรกิจแข่งกับเหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน ตอนนี้ชาวจีนมอง Elon Musk ด้วยความสนใจมากขึ้น

“เขาสามารถต่อสู้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ และกลายเป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ” Jane Zhang ผู้ก่อตั้ง บริษัทบล็อกเชนในเซี่ยงไฮ้กล่าวกับหนังสือพิมพ์ The Newyork Times “เขาเป็นความหวังของทุกคน”

เครือข่ายทางสังคมจีน กล่าวถึงมหาเศรษฐี ว่าเขาเป็น “Silicon Valley Iron Man”, “King of Mars” และ “Rocket Man”

ในกระทู้ยาว ๆ ที่เกี่ยวกับ Elon Musk ในเว็บไซต์ ถาม – ตอบ Zhihu ผู้ใช้ชื่อ Moonshake เขียนว่าคนส่วนใหญ่เริ่มเต็มไปด้วยความหวัง แต่ค่อย ๆ ยอมรับความธรรมดา ที่เป็นชะตากรรมของพวกเขาในประเทศจีน

“มีเพียงซูเปอร์แมนอย่าง Musk เท่านั้นที่สามารถก้าวข้ามผ่านความธรรมดาที่ไม่มีที่สิ้นสุดและไปสู่ความไม่มีที่สิ้นสุดเพื่อมองดูความงดงามของจักรวาล” Moonshake เขียน

ผู้ใช้รายอื่นในหัวข้อเดียวกันกล่าวว่าเขาตั้งชื่อลูกชายของเขาว่า Elon เพื่อแสดงความชื่นชม 

สำหรับพวกเขา Musk ได้สร้างธุรกิจในอุตสาหกรรมที่ไม่ถูกผูกมัดโดยกฎระเบียบ และเหล่าพ่อค้าคนกลาง เขาเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจที่แท้จริง ในการสร้างธุรกิจด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่น้อยคนนักจะทำได้

รถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ได้กลายมาเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ในประเทศ และความทะเยอทะยานด้านอวกาศที่เพิ่มขึ้นของรัฐบาลทำให้เกิดชุมชนแฟน ๆ ชาวจีน ที่ติดตามการเปิดตัวของ SpaceX ในทุก ๆ ครั้ง

บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของ Musk ยังมีความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการเข้าสู่ตลาดจีนโดยมียอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในปี 2020

แต่มันก็มีหลายด้านของ Musk เช่นเดียวกัน ซึ่งมันมีหลากหลายมุมมองสำหรับผู้ที่ยกย่องหรือดูหมิ่นเขา และนั่นก็เป็นเรื่องจริงในประเทศจีนเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา

คนหนุ่มสาวชาวจีนมองว่า Jack Ma และ Pony Ma ประธานบริษัท โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ Tencent เป็นคนรวยและนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ มากกว่าจะเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์เหมือนที่ Elon Musk เป็น และพวกเขาก็มอง Musk เปรียบดั่งความหวังของทุกคนที่จะก้าวไปในถึงจุดที่ Musk ทำได้นั่นเองครับผม

References : https://www.nytimes.com/2021/03/11/technology/china-elon-musk-fans.html
https://www.nytimes.com/2017/10/22/business/tesla-plant-in-china-may-be-a-first.html
https://futurism.com/the-byte/people-in-china-absolutely-love-elon-musk


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com