Elon Musk แนะนำ ‘หยุดเสียเวลากับ Power Point และ การประชุมที่ไร้สาระ’

ในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเหล่า CEO บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลายได้เข้าร่วมในการประชุมสุดยอด CEO แห่งปี 2020 ซึ่ง Elon Musk ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้นำของTesla ได้ให้คำแนะนำชุดหนึ่งรวมถึงการจัดลำดับความสำคัญของการปรับปรุงการประชุมด้วยการนำเสนอของ Power Point

โดยทั่วไปเขาแนะนำให้ใช้เวลาน้อยลงในห้องประชุมคณะกรรมการและการนำเสนอและใช้เวลาปรับปรุงผลิตภัณฑ์หรือบริการให้มากขึ้น

“ผู้บริหารระดับสูงชาวอเมริกันให้ความสำคัญกับการปรับปรุงผลิตภัณฑ์มากพอหรือไม่? ผมคิดว่าคำตอบคือไม่ พวกเขาควรใช้เวลากับการเงินน้อยลง ใช้เวลาในห้องประชุมน้อยลง ใช้เวลากับ PowerPoint น้อยลง และพยายามทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ” Musk กล่าวถึงการสัมภาษณ์ CEO Cover ในปี 2020 ซึ่งเขาพูดถึงแผนการในอนาคตสำหรับ Tesla และ SpaceX

งานประชุมระหว่างประเทศได้รวบรวมผู้บริหารชาวอเมริกันหลายคนโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงแนวทางปฏิบัติในบริษัทของตน

เป็นการแสดงออกของ Elon Musk ว่าเป้าหมายสูงสุดของเขาคือการกลายเป็น “ความสมบูรณ์แบบของผลิตภัณฑ์” นอกจากนี้ให้มองหาคำวิจารณ์และความคิดเห็นเชิงลบความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพื่อนำไปปรับปรุง

Musk ชี้ให้เห็นว่า “ถ้าซีอีโอมุ่งเน้นไปที่ผลกำไรเพียงอย่างเดียวเขาเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก”

Musk กล่าวว่า “ปัญหาใหญ่ที่สุดสำหรับบริษัทในสหรัฐฯ คือมีเหล่าผู้บริหารที่จบ MBA ( Masters in Business Administration) ในบริษัทชั้นนำมากเกินไป”

ในทำนองเดียวกันเขาเสริมว่าพวกเขาควรให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์และบริการของตนและใช้เวลากับการเงินและการประชุมที่ไร้สาระให้น้อยลง “บริษัทไม่มีมูลค่าเพียงพอในตัวเองสิ่งสำคัญคือแหล่งที่มาและวิธีการทำงาน” สุดท้ายแล้ววัตถุประสงค์ของ บริษัท คือการสร้างคุณภาพในสิ่งที่เสนอให้กับลูกค้า นอกจากนี้เขายังแนะนำให้ใช้เวลากับลูกค้ามากขึ้นและตั้งคำถามว่าผลิตภัณฑ์ของตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการหรือไม่

ทัศนคติแบบนี้สามารถเรียนรู้ได้ไม่ยากเย็นนัก “ใช้เวลามากขึ้นในการเยี่ยมชมร้านค้า ออกไปที่พื้นโรงงานและพูดคุยกับผู้บริโภค หากคุณไม่รักผลิตภัณฑ์อย่าคาดหวังให้คนอื่นทำ ” Musk กล่าว

ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งคำแนะนำที่น่าสนใจจาก Elon Musk CEO สุดแหวกแนว ที่แหกธรรมเนียมปฏิบัติของบทเรียนทางด้านธุรกิจ แต่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าทึ่งกับบริษัทอย่าง Tesla , SpaceX และบริษัทอื่น ๆ ของเขาได้สำเร็จ

แล้วคุณล่ะคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ครับ ?

References : https://www.world-today-news.com/elon-musk-advises-ceos-to-stop-wasting-time-in-meetings-with-powerpoint/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube