5 สุดยอดเคล็ดลับที่ผู้ประกอบการควรรับฟังจาก Elon Musk

Elon Musk มีชื่อเสียงในเรื่องการทำสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่สามารถทำได้ เขาได้เป็นผู้ประกอบการที่ล้ำยุคที่สุด การเปิดตัวดาวเทียม 64 ดวงขึ้นสู่วงโคจรกำลัง ขุดอุโมงค์ลึกลงไปใต้ดินเพื่อจัดการกับการจราจรที่ติดขัด และมีแผนจะตั้งอาณานิคมมนุษย์บนดาวอังคารภายในปี 2030

และนี่คือสิ่งที่ทำให้ Elon แตกต่างจากคนอื่น ๆ และสิ่งที่ทำให้เขาสามารถยึดครองสี่อุตสาหกรรมหลักที่ล้วนแล้วแต่มุ่งสู่อนาคตที่รุ่งโรจน์ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ อวกาศ การขนส่ง หรือ พลังงานแสงอาทิตย์

1. กำหนดเป้าหมาย

สำหรับ Musk เป้าหมายสูงสุดของเขาคือการทำให้มนุษย์กลายเป็นสิ่งมีชีวิตระหว่างดาวเคราะห์ ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเพียงการก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายในชีวิตที่สำคัญอย่างหนึ่งของเขา

ดังภาพด้านล่างจากการจัดแสดงไดอารี่ของ Elon Musk (ย้อนกลับไปในปี 2006) Musk ไม่กลัวที่จะทุ่มเทพลัง ทรัพยากรโ ฟกัสและความมุ่งมั่นทั้งหมดของเขาในการบรรลุเป้าหมาย

การกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนของ Elon Musk ตั้งแต่ปี 2006
การกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนของ Elon Musk ตั้งแต่ปี 2006

นี่คือสิ่งที่ Elon Musk ทำเมื่อเขาตัดสินใจที่จะมุ่งหน้าไปยังเป้าหมายที่เขาต้องการ และเขาก็ได้ใช้ความพยายามและเวลาในการทำความเข้าใจเป้าหมายอย่างถ่องแท้

เมื่อเขาตั้งเป้าหมายได้แล้วเขาก็ตัดสินใจที่จะเรียนรู้ทุกสิ่งเกี่ยวกับเรื่องที่ควรรู้ ก่อนที่จะก่อตั้ง SpaceX เขาไม่รู้ว่าจะสร้างจรวดอย่างไร ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจจ้างคนที่รู้จริงเกี่ยวกับจรวดและอ่านข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการเดินทางในอวกาศ

วิสัยทัศน์ของ Musk อาจดีเกินไป แต่ความจริงก็คือเขาทำงานหนักอย่างไม่น่าเชื่อ เขาไม่สามารถจินตนาการถึงความคิดที่จะไม่บรรลุสิ่งที่เขาตั้งใจจะทำ และบางทีการมองโลกในแง่ดีแบบนี้ก็จำเป็นต้องใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงในท้ายที่สุด

2. ความพยายามอย่างหนัก

สำหรับความล้มเหลวของ Elon Musk ในช่วงเริ่มต้นกิจการของเขามันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และจำเป็นต่อการประสบความสำเร็จ Musk แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการรับความล้มเหลวตามมูลค่าที่ตราไว้ และไม่ปล่อยให้สิ่งต่างๆ เช่น กระจกของ Cybertruck แตกเป็นเสี่ยง ๆ ในเหตุการณ์ที่ถ่ายทอดสดทั่วโลก

สำหรับผู้ประกอบการทั้งในปัจจุบันและอนาคต ทัศนคติของ Musk ต่ออุปสรรคคือมุมมองต่อชีวิตที่คุณควรมี จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างความอดทนเพื่อก้าวข้ามให้พ้นความล้มเหลว

3. จ้างคนที่เหมาะสม

สำเนาคู่มือ “Anti-Handbook Handbook” ของ Tesla ที่เกี่ยวกับการจ้างงานใหม่ได้หลุดออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ สะท้อนให้เห็นถึงมาตรฐานระดับสูงที่ Musk ยึดมั่นในการจ้างงานของ Tesla:

“ เราต้องการอยู่ท่ามกลางผู้คนที่ถูกผลักดันให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องและปฏิบัติด้วยความซื่อสัตย์แม้ในขณะที่ไม่มีใครมองเห็นก็ตาม ”มันระบุตามด้วยคำเตือนว่า“ คุณจะประสบความสำเร็จมากกว่าที่อื่น เราไม่ได้ตั้งใจที่จะทำอะไรที่ดูรุนแรง มันเป็นเพียงความจริงในโลกของการทำงาน”

ซึ่งเบื้องหลังหนังสือคู่มือดูเหมือนจะเหมาะอย่างยิ่งที่ Musk ยึดถือไว้ Tesla จ้างคนโดยไม่อิงจากประวัติส่วนตัว แต่เป็นทักษะ หากคุณเป็นพนักงานของ Tesla คุณจะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุด ซึ่งรวมถึงการติดต่อ Musk โดยตรงเพื่อแบ่งปันแนวคิดและความรู้ใหม่ ๆ

ในขณะที่พนักงานระดับสูงจะอยู่กับคุณอย่างแน่นอนในช่วงที่คุณมีความคิดฟุ้งซ่านคุณต้องการพนักงานที่ทุ่มเทเพื่อก้าวข้ามจุดต่ำสุด และนั่นคือสิ่งที่ Tesla ทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ

4. มีจรรยาบรรณในการทำงานที่มั่นคง

จรรยาบรรณในการทำงานของ Elon Musk แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะปฏิบัติตาม แต่เป็นสิ่งที่ต้องใช้แรงบันดาลใจอย่างมาก มีรายงานว่า Musk ทำงาน 100 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เป็นเวลา 15 ปี

โดยเฉพาะเมื่อเขาใช้เวลาเกิน 120 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ยังพบว่าเขานอนอยู่บนพื้นโรงงาน  Musk เคยกล่าวไว้ว่า : “มีวิธีที่ง่ายกว่าในการทำงาน แต่ไม่มีใครเปลี่ยนแปลงโลกได้ในเวลา 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์”

แม้ว่าวิถีชีวิตแบบนี้ไม่สามารถทำได้สำหรับทุกคน แต่ปัจจัยสำคัญในเรื่องนี้คือความมุ่งมั่นของ Musk ที่จะทำสิ่งต่างๆให้ลุล่วง คุณไม่จำเป็นต้องใช้เวลาทำงานอย่างบ้าคลั่ง (เว้นแต่คุณจะทำงานสี่ บริษัท เช่นเดียวกับ Elon Musk)

แต่คุณจำเป็นต้องทำสิ่งต่างๆเมื่อจำเป็นต้องทำ มันเกี่ยวกับการรักษาลำดับความสำคัญของคุณ และดำเนินการในสิ่งที่จะขับเคลื่อนบริษัทของคุณไปข้างหน้า

5. มองหาพื้นที่ของปัญหา

ผู้คนชอบบ่นเรื่องต่างๆอย่างกระตือรือร้น แต่ไม่ใช่ Elon Musk เมื่อ Musk เริ่มหงุดหงิดกับปัญหาการจราจรที่เขาเผชิญเขาจึงก่อตั้ง The Boring Company ซึ่งเป็นบริษัทที่มีเป้าหมายที่จะแก้ปัญหาการจราจรที่ติดขัดด้วยการสร้างระบบอุโมงค์

ในการเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จให้ค้นหาปัญหาที่ต้องแก้ไข การค้นหาปัญหาที่ต้องแก้ไขเป็นวิธีที่ดีในการค้นหาแนวคิดเกี่ยวกับปัญหาที่ผู้คนต้องการวิธีแก้ปัญหา

ในขณะที่จรรยาบรรณในการทำงานที่น่าทึ่งของ Elon Musk มีบทบาทอย่างมากในความสำเร็จของเขา ซึ่งสิ่งที่สำคัญก็คือความสามารถในการแก้ปัญหาที่ยากมาก ๆ  กล่าวอีกนัยหนึ่งสูตรแห่งความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่การทำงานหนักเพียงใด แต่เป็นวิธีคิดของคุณนั่นเองครับ

References : https://www.inc.com/bill-murphy-jr/teslas-anti-handbook-handbook-for-new-employees-just-leaked-its-pure-elon-musk-your-business-should-definitely-copy-it.html
https://venturebeat.com/2016/07/20/elon-musk-unveils-teslas-secret-master-plan-part-2/
https://www.bbc.com/news/technology-50547044
https://techcrunch.com/2020/11/09/elon-musks-boring-company-is-setting-up-operations-in-austin/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com