อัตราเงินเฟ้อ กับภัยคุกคามที่สำคัญของบริการ Delivery Service ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เรียกได้ว่าเป็นตลาดแดงเดือดที่แข่งกันอย่างบ้าคลั่งเลยทีเดียวนะครับสำหรับบริการ Delivery Service ที่มีการแข่งขันกันมากมาย ในประเทศไทยเอง ก็มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Grab , Foodpanda , Shopee food , Lineman หรือบริการของไทยแท้ ๆ อย่าง Robinhood

โปรโมชั่นที่ถาโถมแข่งกันอย่างดุเดือด แบบไม่มีใครยอมใคร และดูเหมือนว่า ลูกค้าในตอนนี้ก็ไร้ซึ่ง Royalty ใครให้โปรดีกว่า ก็พร้อมย้ายไปค่ายนั้น ๆ แบบทันที เพราะแค่เปิดแอป แล้วเปรียบเทียบราคา ซึ่งทำได้ง่ายมาก ๆ ในตอนนี้ ก็ได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้บริโภคแล้ว

ราคาน้ำมันที่ถีบตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทุกบริการเหล่านี้มีต้นทุนที่สำคัญมาก ๆ นั้นก็คือพลังงานเชื้อเพลิงอย่างน้ำมัน มีรายงานข้อมูลที่น่าสนใจในเรื่องนี้จากสื่อชื่อดังอย่าง techinasia

Marlon ซึ่งเป็น Rider ส่งอาหารของ Grab ในประเทศฟิลิปปินส์ได้กล่าวว่า เขาสามารถหารายได้ประมาณ 1,000 เปโซ ( 650 บาท) ต่อวัน หากเขาสามารถทำได้ 15 เที่ยว แต่ตอนนี้ต้นทุนค่าน้ำมันที่สูงขึ้นกำลังกัดกินรายได้ของเขา

ในทุกวันนี้ Marlon ต้องจ่ายค่าน้ำมัน 300 เปโซ (195 บาท) สำหรับรถจักรยานยนต์ของเขา ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ย 180 เปโซ (เพิ่มขึ้น 67%) เทียบกับช่วงก่อนที่ราคาน้ำมันจะเพิ่มสูงขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ซึ่งก็ต้องบอกว่า เรื่องราวของ Marlon นั้นเป็นเรื่องธรรมดาในปีนี้ ราคาน้ำมันโลกที่สูงขึ้นได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อผู้ขับขี่ที่ต้องจ่ายค่าน้ำมันเอง รวมถึงค่าอาหารก็เช่นกัน ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่พุ่งสูงขึ้นมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นพร้อมกับการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

สิ่งที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบโดยตรงกับแพลตฟอร์มทางด้านเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภค เช่น Grab , Foodpanda , Robinhood , Lineman หรือ Shopee food ฯลฯ

ด้วยการแข่งขันที่สูง ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนทางการตลาดที่สูงอยู่แล้ว แต่ตอนนี้พวกเขากำลังจะถูกโจมตีจากอัตราเงินเฟ้อ โดยเฉพาะต้นทุนด้านเชื้อเพลง ซึ่งมันส่งผลกระทบในวงกว้างเป็นอย่างมาก

ต้นทุนที่สูงขึ้นของธุรกิจขนาดเล็ก

ต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นมันส่งผลอย่างชัดเจนต่อร้านอาหารที่ใช้แอปส่งอาหาร และยังต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นจำนวนมหาศาลให้กับแพลตฟอร์มเหล่านี้

Good Sh*t Coffee ในเมืองมากาตี ประเทศฟิลิปปินส์ จ่ายเงินซื้อเมล็ดกาแฟเพิ่มขึ้น 20% ถึง 40% หลังจากพายุไต้ฝุ่นเมื่อปลายปีที่แล้ว ทำลายฟาร์มหลายแห่งทางตอนใต้ของประเทศ ทำให้เกิดการขาดแคลนกาแฟ ตอนนี้บริษัทกำลังจ่ายเงินเพิ่มขึ้นสำหรับสินค้านำเข้า เช่น นมและครีมชีสด้วย

และที่สำคัญพวกเขาต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นสูงถึง 24-27% ให้กับแพลตฟอร์มการจัดส่งของ Grab อีกด้วย

“แน่นอนว่ามันเป็นสิ่งกวนใจเรา แต่นั่นคือราคาที่คุณต้องจ่ายสำหรับการใช้แพลตฟอร์มของพวกเขา แต่มันสูงเกินไปสำหรับธุรกิจขนาดเล็กอย่างเรา” Paolo Flores เจ้าของร้าน Good Sh*t Coffee กล่าว

นั่นทำให้พวกเขาต้องหาทางเลือกอื่น เช่น การมองหาแพลตฟอร์มอื่น ๆ หรือสร้างบริการของร้านตัวเองขึ้นมาเพื่อเสนอส่วนลดให้กับลูกค้า แทนที่จะไปจ่ายให้กับแพลตฟอร์มเหล่านี้

ในสหรัฐอเมริกาที่ราคาสินค้าต่าง ๆสูงขึ้น ร้านอาหารก็ทำการขึ้นราคา ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่ลูกค้าจะเข้ามาทานอาหารในร้านน้อยลง โดยลูกค้าอาจจะเลือกทำอาหารที่บ้านแทน

ราคาอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ในฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้น 3.8% ในเดือนเมษายน ผลักดันให้อัตราเงินเฟ้อขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 ปีที่ 4.9%

อัตราเงินเฟ้อส่งผลกระทบต่อความต้องการบริการดิจิทัลอย่างไร

ด้วยแพลตฟอร์มดิจิทัลเหล่านี้ ที่ไม่ใช่บริษัทที่ใช้เทคโนโลยี 100% เหมือนอย่าง google , facebook ,tiktok … แต่ต้องพึ่งพาแรงงานที่เป็นมนุษย์ในการสร้างรายได้ให้กับพวกเขา

มันทำให้ส่งผลกระทบมากกว่าบริษัทเทคโนโลยีจริง ๆ เพราะมี กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบที่อยู่ใน ecosystem ของแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น พ่อค้า คนส่งของ พนักงานขับรถ และลูกค้า

โฆษกของ Foodpanda ซึ่งเป็นแบรนด์เอเชียของ Delivery Hero ในเบอร์ลินกล่าวว่า อุปสงค์และอุปทานเป็นเรื่องปรกติสำหรับธุรกิจประเภทนี้ โดยยกตัวอย่างอุปสงค์ที่เปลี่ยนไปในช่วงวันหยุดต่าง ๆ

ซึ่งพวกเขาคิดแบบองค์รวม มีแผนงานระยะยาวที่นำไปปรับใช้ ซึ่งรวมถึงการเสนอส่วนลดสำหรับลูกค้าและเครื่องมือใหม่ ๆ สำหรับผู้ค้า และไม่จำเป็นต้องตอบสนองโดยตรงต่อเหตุการณ์เฉพาะเช่นอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น

แต่ในสหรัฐอเมริกา เหตุการณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสงครามยูเครนและราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้น นั่นอาจทำให้ผู้บริโภคประเมินการใช้จ่ายอีกครั้ง โดยเลือกสั่งแบบ Delivery น้อยลง

แต่แน่นอนว่าการระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19 ทำให้บริการเหล่านี้บูมขึ้นมาได้เพราะผู้คนไม่สามารถออกจากบ้านได้เหมือนเคย แต่ตอนนี้การระบาดกำลังจะสิ้นสุดลง ผู้คนกำลังกับไปใช้ชีวิตเหมือนเดิมอีกครั้ง

มันอาจจะเป็นการเติบโตแบบหลอก ๆ เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นกับบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ได้รับผลประโยชน์จากการแพร่ระบาด ที่เกิดอุปสงค์แบบเว่อร์ ๆ ขึ้นมาในช่วงสองปีที่ผ่านมา

แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าเหล่าแพลตฟอร์มกำลังเจอมรสุมลูกใหญ่อีกลูกหนึ่งนั่นก็คือ อัตราเงินเฟ้อ และ ที่สำคัญมันถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญของโรคระบาดเพราะมาตรการล็อกดาวน์ต่าง ๆ ที่เริ่มคลี่คลายลงไป นั่นก็อาจทำให้ผู้คนไม่จำเป็นต้องโหยหากับบริการ Delivery Service เหล่านี้อีกต่อไปนั่นเองครับผม

References :
https://bit.ly/3LQ3S1y
https://wapo.st/3t4Bx0N
https://n.pr/3PNDUiw


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube