3D Printing กับการสร้างอะไหล่ให้กับอุปกรณ์ทางด้านการแพทย์ในภาวะฉุกเฉิน

โรงพยาบาลในเบรสเซียของประเทศอิตาลีซึ่งอยู่ใกล้กับหนึ่งในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการระบาดของโรค coronavirus ได้ใช้เทคโนโลยี 3D Printing เพื่อมาสร้างอะไหล่ทดแทนสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้หน่วยดูแลผู้ป่วยหนักยังคงทำงานต่อไปได้

โดยเฉพาะโรงพยาบาลที่จำเป็น อุปกรณ์อย่างวาล์วชนิดพิเศษสำหรับอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจ ผู้จัดจำหน่ายสามารถส่งเพียงแค่แบบตัวพิมพ์ต้นแบบไปให้ได้ผ่านระบบสื่อสารแบบปรกติ หลังจากนั้นก็ให้ บริษัทที่มีเทคโนโลยี 3D Printing ในท้องถิ่นที่สามารถออกแบบและผลิตวาล์วในท้องถิ่นได้ ไม่ต้องรออะไหล่ส่งมาจากผู้จัดจำหน่ายโดยตรงอีกต่อไป

ซึ่งเป็นผลให้ผู้ป่วยสิบคนได้รับการรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจในคืนนั้นทันที ซึ่งหากไม่มีอุปกรณ์วาล์วดังกล่าว ผู้ป่วย COVID-19 ที่รุนแรงของพวกเขา อาจไม่ได้รับการรักษาในโรงพยาบาลที่มีผู้ป่วยจำนวนมากมาย

ทีมงานท้องถิ่นสามารถสร้างอะไหล่ขึ้นมาได้ทันเวลา
ทีมงานท้องถิ่นสามารถสร้างอะไหล่ขึ้นมาได้ทันเวลา

ตั้งแต่นั้นมา หลายบริษัท ที่มีเทคโนโลยี 3D Printing เข้าเข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติมของการสร้างอุปกรณ์วาล์ว เพื่อให้โรงพยาบาลสามารถสต็อคอะไหล่เหล่านี้ สำหรับอนาคตอันใกล้ได้

ชิ้นส่วนเหล่านี้แต่ละชิ้นสอดคล้องกับผู้ป่วยแต่ละรายที่ต้องการการดูแลอย่างเข้มงวดและสามารถทำให้อุปกรณ์เหล่านี้กลับมาทำงานแบบปรกติในโรงพยาบาลได้แล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์การระบาดของโรคร้ายแรงสามารถเกิดขึ้นได้อย่างไร เมื่อชิ้นส่วนอะไหล่ขนาดเล็กเหล่านี้เสียหายหรือขาดตลาด

ต้องบอกว่า อุปกรณ์ทางการแพทย์ นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ สำหรับวิกฤติการระบาดร้ายแรงของ Covid-19 ในขณะนี้ ซึ่งแน่นอนว่า เราได้เห็น case ตัวอย่างจากประเทศอิตาลี ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ หากถูกใช้งานหนัก ๆ จริง จนอะไหล่ต่าง ๆ มันเกิดทำงานไม่ได้ขึ้นมา จะเกิดปัญหากับการรักษาผู้ป่วยได้

ซึ่งปัญหาเรื่องการจัดส่งอะไหล่มันจะมีปัญหาแน่นอน เพราะเรื่องของการปิดเมืองหรือ Lockdown ประเทศ อย่างที่หลาย ๆ ประเทศได้ทำเมื่อการระบาดแพร่กระจายไปในวงกว้างซึ่งการจะส่งอะไหล่เหล่านี้ไปให้โรงพยาบาลนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมาก ๆ

ประเทศเราก็ควรที่จะเตรียมความพร้อมรับมือกับสิ่งเหล่านี้ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากการระบาดยังไม่มีทีท่าว่าจะชะลอลงไป ซึ่งอีกไม่นาน หากการระบาดไปถึงระดับ 3 จริง ๆ นั้นปัญหาเหล่านี้ ก็น่าจะเกิดขึ้นได้กับอุปกรณ์ทางการแพทย์ของประเทศไทยเช่นเดียวกันนั่นเองครับ

References : https://futurism.com/neoscope/overwhelmed-italian-hospital-3d-printing-parts


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com