Brain Chip กับการช่วยผู้ป่วยอัมพาตให้กลับมามีความรู้สึกอีกครั้ง

การผ่าตัดฝัง Chip ที่ทันสมัยได้ทำให้ผู้ป่วยอัมพาต สามารถกลับมามีความรู้สึกและขยับมือของเขาอีกได้ครั้งหลังจากผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลังซึ่งทำให้ร่างกายบางส่วนอัมพาต

ต้องถือเป็นครั้งแรกที่การทำงานของมอเตอร์และความรู้สึกจากการสัมผัสได้รับการฟื้นฟูโดยใช้อินเตอร์เฟซสมองกับคอมพิวเตอร์ Brain Computer Interface (BCI)

หลังจากตัดไขสันหลังของเขาเมื่อสิบปีที่แล้ว Ian Burkhart ได้ทำการนำเอาอุปกรณ์ BCI ที่พัฒนาโดยนักวิจัยที่ Battelle องค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไรที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการแพทย์นำไปฝังอยู่ในสมองของเขาตั้งแต่ปี 2014

ซึ่งเดิมนั้นอาการบาดเจ็บได้ตัดการเชื่อมต่อสัญญาณไฟฟ้าจากสมองของ Burkhart ไปยังมือของเขาผ่านทางเส้นประสาทไขสันหลัง แต่นักวิจัยคิดว่าพวกเขาสามารถใช้วิธีในการปรับแต่งเส้นประสาทไขสันหลังเพื่อเชื่อมโยงคอร์เทกซ์สมองของ Burkhart โดยตรงและเชื่อมต่อเข้ากับมือของเขาผ่านการปลูกถ่าย

ซึ่งอุปกรณ์ที่มีพอร์ตที่ด้านหลังกะโหลกศีรษะของเขาจะทำการส่งสัญญาณไปยังคอมพิวเตอร์ ซึ่งซอฟต์แวร์พิเศษจะทำการถอดรหัสสัญญาณและแยกสัญญาณระหว่างสัญญาณที่สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวและสัมผัสตามลำดับ สัญญาณทั้งสองนี้จะถูกส่งไปยังแขนที่มีขั้วไฟฟ้าที่อยู่รอบ ๆ แขนจริง ๆ ของ Burkhart

Burkhart ที่กลับมามีความรู้สึกได้อีกครั้ง

แต่ต้องบอกว่าการทำความเข้าใจกับสัญญาณเหล่านี้เป็นสิ่งที่ยากมาก

“เราแยกความคิดที่เกิดขึ้นเกือบจะพร้อมกัน และมันมีความเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวและการสัมผัสซึ่งถือเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ ของเรา” หัวหน้านักวิจัย Ganzer ที่ Battelle บอกกับ Wired

ทีมได้เห็นความสำเร็จในเบื้องต้นเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวซึ่งเป็นเป้าหมายเริ่มต้นของ BCI ที่ทำให้ Burkhart สามารถกดปุ่มตามคอนโทรลเลอร์ของเกม “Guitar Hero” ได้สำเร็จ

แต่การกลับมารู้สึกถึงสัมผัสที่มือของเขานั้นเป็นงานที่น่ากลัวกว่ามาก ด้วยการใช้อุปกรณ์การสั่นสะเทือนอย่างง่ายหรือ “ระบบสัมผัสที่สามารถสวมใส่ได้” Burkhart สามารถบอกได้ว่าเขาสัมผัสวัตถุหรือไม่ โดยไม่ต้องเห็นมัน

“แน่นอนมันดูแปลกประหลาด” Burkhart บอกกับ Wired “ แม้ตอนนี้มันยังไม่ปกติ แต่ก็ดีกว่าไม่มีข้อมูลทางประสาทสัมผัสใด ๆ เลย กลับไปที่ร่างกายของผม”

เราได้เห็นเทคโนโลยี ที่มีการเชื่อมต่อสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ (Brain Computer Interface) ที่มีการวิจัยเรื่องราวเหล่านี้เป็นจำนวนมากในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงโครงการ NeuralLink ของ Elon Musk ด้วยเช่นกัน

เช่นเดียวกับเทคโนโลยี Brain Computer Interface เทคโนโยโลยีอย่างที่เราเห็นในบทความนี้ นั้นก็ใช้รูปแบบคล้าย ๆ กัน ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ส่วนต่อประสานระหว่างคอมพิวเตอร์และสมองที่ช่วยให้ผู้ป่วยหลังการผ่าตัดใช้ในการควบคุมแขน เพื่อการฟื้นฟูระบบประสาท หรือผู้ป่วยที่เป็นอัมพาต  

ซึ่งผมก็เชื่อว่า เราจะเห็นเทคโนโลยีเหล่านี้ ที่กำลังก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหากับอวัยวะต่าง ๆ ของพวกเขาไม่ว่าจะเป็นดวงตา แขนขา ที่พิการ หรือ อื่น ๆ ได้อีกมากมายในอนาคตอย่างแน่นอนครับ

References : https://www.wired.com/story/a-brain-implant-restored-this-mans-motion-and-sense-of-touch/

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com