ปฏิวัติแนวคิดการประมวลผลคอมพิวเตอร์แบบใหม่ด้วย DNA Processor

ข้อจำกัดที่่สำคัญที่สุดในแนวคิดสำหรับคอมพิวเตอร์โดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพอย่างรหัส DNA คือ รหัสใด ๆ ที่ถูกตั้งโปรแกรมไว้ใน DNA ไม่สามารถนำกลับมาเขียนใหม่ได้ 

David Doty นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ UC Davis บอกกับ Wired ว่าการใช้คอมพิวเตอร์ DNA นั้น“ มันเหมือนกับการสร้างคอมพิวเตอร์ใหม่จากฮาร์ดแวร์ใหม่ตลอดเวลารเพื่อใช้งานซอฟต์แวร์ที่ถูกผลิตขึ้นมาใหม่”

แต่ตอนนี้ Doty และทีมของเขาได้สร้างคอมพิวเตอร์ที่ใช้รหัส DNA เครื่องแรก ซึ่งสามารถเขียนซ้ำได้เหมือนเครื่องระบบประมวลผลคอมพิวเตอร์แบบทั่วไป ซึ่งมันเป็นก้าวกระโดดที่อาจนำไปสู่การประมวลผลทางชีวภาพในอนาคต

ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ล่าสุดในวารสาร Nature , Doty และนักวิทยาศาสตร์อื่น ๆ จาก UC Davis, สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย และ Harvard ได้อธิบายถึงคอมพิวเตอร์ที่ใช้ รหัส DNA ซึ่งมี  “tiles” 355 แบบที่แตกต่างกันของ DNA ที่สามารถเปรียบเทียบได้กับวงจรในคอมพิวเตอร์แบบทั่วไป

เมื่อเปรียบเทียบกับวงจร DNA ที่มีอยู่ซึ่งสามารถเรียกใช้งานได้เพียงหนึ่งโปรแกรมเท่านั้น ทีมนักวิจัยสามารถจัดการโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของพวกเขาให้ทำงานได้ถึง 21 โปรแกรมซึ่งสามารถทำสิ่งต่าง ๆ เหมือนที่คอมพิวเตอร์ทั่วไปทำได้ เช่น การนับจำนวนตัวเลือก การเลือกสิ่งของจากรายการ เป็นต้น

มันเป็นเพียงแค่งานเริ่มต้นของคอมพิวเตอร์ในยุคอดีตแทบจะทั้งหมด  Wired อธิบายการศึกษาเรื่องนี้ ว่าให้ผลลัพธ์ที่ “สวยงาม แต่มันยังดูไร้ประโยชน์ในขณะนี้” แต่ที่สำคัญมันสามารถวางรากฐานสำหรับคอมพิวเตอร์ชีวภาพที่ยืดหยุ่นและสามารถตั้งโปรแกรมได้ในอนาคต

คอมพิวเตอร์ทั่วไปยังคงมีข้อได้เปรียบที่สำคัญมากกว่าการประมวลผลที่ใช้รหัส DNA ส่วนหนึ่งเป็นเพราะได้ถูกพัฒนามาไกลมากแล้วเป็นระยะเวลาหลายปีหลังจากการก่อกำเนิดขึ้นของคอมพิวเตอร์

แต่เมื่อการวิจัยอย่างที่ Doty ได้พัฒนาขึ้น และมีทีมงานของนักวิทยาศาสตร์จำนวนมากที่สร้างผลงานเหล่านี้ขึ้นมา นั่นอาจจะทำให้เทคโนโลยีประมวลผลแบบชีวภาพกำลังจะถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญนั่นเอง

References : 
https://www.wired.com
https://melodyreports.com/wp-content/uploads/2019/08/Global-DNA-and-Gene-Chip-Market.jpg


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com