Zero to Hero บทเรียนกลยุทธ์ด้านการตลาดออนไลน์ของ Shopback

ในช่วงแรกของการสร้างธุรกิจ โดยเฉพาะ Startup ส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวข้องกับวิธีในการค้นหาผู้ใช้งานก่อน และรับฟังความคิดเห็นเพื่อแสดงถึงความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจ 

แน่นอนว่าเราอาจเคยเห็นบล็อกจำนวนมากที่กล่าวถึงกลยุทธ์การซื้อของลูกค้าในทางทฤษฎี แต่โดยทั่วไปมักจะยากที่จะทำซ้ำโดยที่ไม่เข้าใจบริบทเหล่านี้

บทความนี้เรามาดูวิธีการของ Shopback ในการสร้างการเติบโตอย่างรวดเร็วภายใน 1 ปี จาก Shanru Lai หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ ShopBack ว่าพวกเขามีวิธีการอย่างไร

กลยุทธ์ทางการตลาดจาก Shanru Lai ของ Shopback
กลยุทธ์ทางการตลาดจาก Shanru Lai ของ Shopback

ทำไมต้อง ShopBack

ผู้ก่อตั้ง ShopBack, Henry Chan และ Joel Leong ได้กลายมาเป็นผู้ประกอบการครั้งแรก แต่พวกเขาสามารถสร้างฐานลูกค้าขนาดใหญ่ได้ภายในหนึ่งปีหลังจากเปิดตัว ซึ่งเริ่มในเดือนสิงหาคม 2014

ShopBack ได้สร้างรายการธุรกรรมลูกค้ากว่า 100,000 รายการ ในเว๊บไซต์อีคอมเมิร์ซยอดนิยมทั้งในสิงคโปร์และต่างประเทศภายในระยะเวลาไม่ถึง 10 เดือน ShopBack ให้ผู้ซื้อออนไลน์ได้รับเงินคืนสูงถึง 30% เมื่อซื้อสินค้าออนไลน์กว่า 300 แบรนด์ในเอเชียและอเมริกาเหนือ 

หมวดหมู่สินค้านั้น มีตั้งแต่แฟชั่นไปจนถึงอาหารและเครื่องดื่ม การท่องเที่ยวและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และยังสามารถใช้งาน Shopback ได้ในเหล่าผู้นำอีคอมเมิร์ซหรือค้าปลีกที่รู้จักกันดีเช่น Zalora, ASOS และ Groupon

ประการแรกระบุกลุ่มตลาดของคุณ

การสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดที่ประสบความสำเร็จเริ่มต้นที่จุดเริ่มต้นโดยคำนึงถึงจุดสิ้นสุด ShopBack ระบุตลาดเป้าหมายของพวกเขาว่าเป็นใครก็ตามที่ซื้อสินค้าออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอายุระหว่าง 18 ถึง 45 ปี 

โดย Shanru แบ่งปันว่าสิ่งนี้ช่วยให้พวกเขามุ่งเน้นไปที่การเลือกช่องทางการตลาดซึ่งตลาดเป้าหมายของพวกเขามีส่วนร่วมบ่อยครั้ง ซึ่งได้แก่ Facebook, Instagram และ Blog เธอยืนยันว่าไม่มี Social Network ใดที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด

ลูกค้าบางคนไม่ได้ใช้งานบน Facebook แต่เป็นผู้ใช้ SnapChat ที่หนักหน่วง ดังนั้น ShopBack จึงต้องการสื่อที่มีความผสมผสาน แต่อย่างไรก็ตามพฤติกรรมเหล่านี้ขึ้นอยู่กับตลาดและที่ตั้งของผู้ใช้ด้วยเช่นกัน

กลยุทธ์แจกโบนัสสำหรับผู้ใช้รายใหม่

ในขณะที่การตลาดแบบ Cashback นั้นทำงานได้ดีมากสำหรับบริษัทอีคอมเมิร์ซ แต่ทั้งหมดนี้กลับกลายเป็นกลยุทธ์ง่ายๆ ส่งมอบคุณค่าที่แท้จริงให้กับลูกค้า เพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ ShopBack อาศัยโฆษณาบน Facebook การมีส่วนร่วมกับโซเชียลมีเดียและบล็อกอื่น ๆ

ขั้นตอนแรกคือการสร้างงบประมาณรายวันสำหรับโฆษณา Facebook ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายรายเดือน การปรับภาพเนื้อหาและเวลาของการปรับให้เหมาะสมเป็นงานต่อเนื่อง 

โดย Shanru กลั่นกรองข้อมูล และมีการวิเคราะห์เป็นประจำเพื่อระบุแนวโน้มหรือยืนยันสมมติฐานบางอย่าง เช่น เวลาที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการโพสต์ Facebook เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วม เนื้อหาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่ผู้ใช้ ShopBack

โปรโมชั่นราคาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อส่วนลดสามารถรับ Cashback เป็นเงินสดกลับไปยังผู้ใช้ กุญแจสำคัญคือการหาสัดส่วน 80/20 เมื่อมาถึงการเลือกโปรโมชั่นการขายของพันธมิตรแบรนด์เพื่อส่งเสริมการขาย 

ต้องบอกว่า การรู้จักแบรนด์ออนไลน์ชั้นนำที่ทำให้เกิดการแปลงสูงสุดหรือมีอัตราการเข้าชมเว็บไซต์สูงที่สุดทำให้ ShopBack สามารถจัดลำดับความสำคัญของแบรนด์เพื่อเน้นในการทำการตลาดเป็นหลักได้

สำหรับ Startup รายใหม่ ๆ ที่ไม่มีประวัติของข้อมูล Shanru แนะนำว่า สามารถเริ่มต้นได้โดยการสังเกตเนื้อหาและเวลาของการโพสต์บนหน้า Facebook ของคู่แข่งรายใหญ่แล้วปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสม

แต่งานยังไม่สิ้นสุดหลังจากได้ลูกค้าใหม่ เนื่องจากยังคงต้องชักชวนลูกค้าหรือผู้ใช้งานทำธุรกรรมหรือมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการทำธุรกรรมซ้ำๆ เพื่อให้กลายมาเป็นลูกค้าประจำ

โดยกลยุทธ์ของ Shanru คือ การทำการตลาดผ่านอีเมล เพื่อให้ได้อัตราการคลิกที่สูง ShopBack นำเสนอเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับงานฝีมือพร้อมตัวอย่างที่น่าดึงดูดใจและการออกแบบที่ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสม 

ผ่านการวิเคราะห์อีเมลที่เธอได้ทำ Shanru ตระหนักดีว่ามักจะมีประสิทธิภาพในการดึงดูดลูกค้าใหม่หรือผู้ที่ไม่ได้ทำธุรกรรมล่าสุดโดยการส่งโบนัสพิเศษในการซื้อครั้งต่อไป

นอกจากนี้ Shanru แบ่งปันว่าบล็อกของพวกเขามีบทบาทสำคัญในการนำเข้าสู่การเข้าชมเว็บไซต์และแปลงไปสู่ยอดขาย โดยพวกเขาจะแบ่งปันโปรโมชั่นที่ดีจากพันธมิตรแบรนด์ของพวกเขาในบล็อก

ซึ่งสิ่งนี้ยังทำให้พวกเขาสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับแคมเปญการตลาดที่พวกเขาทำกับเหล่าพันธมิตร นี่เป็นวิธีการมอบคุณค่าที่แท้จริงให้กับลูกค้าของพวกเขา สำหรับ Startup หน้าใหม่ ข้อกังวลอย่างหนึ่งอาจเป็นวิธีการดูแลทีมบล็อกให้มีความยั่งยืน ShopBack เริ่มต้นจากการทำงานกับ freelance และใช้ทีมงานของบริษัทบางส่วนเท่านั้นในการจัดการและแก้ไขโพสต์

บางเวลา Shanrun ก็พบว่ามันมีประสิทธิภาพในการดึงดูดแฟน ๆ ด้วยวิธีที่สนุกและแตกต่างกัน พวกเขาใช้การแข่งขันบน Facebook และบล็อกของพวกเขาเดือนละครั้งในรูปแบบของการจับรางวัลหรือแจกของบัตรกำนัล หรือผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ที่เฉพาะเจาะจงเพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน

หวังว่ามันจะเป็นไวรัลในที่สุด

Shanru ยืนยันว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นยังคงเป็นคำพูดของการตลาดแบบปากต่อปาก แต่แน่นอนว่าจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งก่อนที่ธุรกิจจะถึงจุดนั้น เนื่องจากจำนวนลูกค้าที่ต้องไปถึงระดับหนึ่งก่อนที่จะมีการเพิ่มแบบ exponential 

ต้องบอกว่าโปรแกรมการอ้างอิง (referral programs) ควรเริ่มมีตั้งแต่วันแรก ๆ ของการเปิดบริการ และควรตั้งค่าระบบการอ้างอิงที่เรียบง่ายและน่าเชื่อถือเพื่อให้ลูกค้าในพื้นที่ของคุณแบ่งปันเกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณได้แบบง่าย ๆ  

referal program อีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญของ Shopback
referal program อีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญของ Shopback

ทุกๆไตรมาสนอกเหนือจากแคมเปญโซเชียลมีเดียแล้ว Shanru จะจัดทำแคมเปญอ้างอิงโบนัสพิเศษเพื่อลูกค้าจะได้รับแรงจูงใจมากขึ้นในการแบ่งปันในช่วงเดือนนั้น ๆ ที่มีการจัดโปรโมชั่นเพิ่มเติมขึ้นนั่นเอง

บทสรุป

ต้องบอกว่าถือเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับ Shopback ที่ใช้เวลาเพียง 1 ปี เติบโตแบบก้าวกระโดด จนสามารถบุกไปในหลาย ๆ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างที่เราได้เห็นในปัจจุบัน

ถือเป็นการใช้พลังงานของการตลาดออนไลน์ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยทีมงานจำนวนไม่มาก แต่สร้างการเติบโตได้แบบก้าวกระโดด จนเป็นที่สนใจของเหล่านักลงทุนในท้ายที่สุด ซึ่งถือเป็น Case Study ที่น่าสนใจสำหรับเหล่าบริษัท Startup ในไทย ที่ต้องการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะในช่วงขวบปีแรกของการก่อตั้งได้อย่างดีเลยครับ

References : https://vulcanpost.com/174511/steady-silent-and-deadly-inside-singapores-hidden-gem-startup-shopback/
https://www.asianentrepreneur.org/singapore-start-up-shopback-pays-you-to-shop-online/
https://www.techinasia.com/talk/hero-12-months-shopback


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com