Tadao Kashio หนึ่งในสุดยอดนักประดิษฐ์ของญี่ปุ่นผู้ก่อตั้ง Casio Computer

ในยุคปี 1970 และ 80 แบรนด์ที่อยู่ในไฮไลท์ สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ คือ Casio ไม่ว่าจะเป็น เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ นาฬิกาดิจิตอล ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ผลิตโดยบริษัทแห่งนี้เป็นหลักแทบจะทั้งสิ้น

แม้กระทั่งทุกวันนี้ Casio ก็เป็นชื่อที่พบบ่อยที่สุดใน บริษัท เครื่องใช้ไฟฟ้า ต้องบอกว่าเกือบ 90% ของนักศึกษาวิศวกรรมใช้เครื่องคิดเลขของ Casio และนั่นคือวิธีที่พวกเราส่วนใหญ่รู้จักชื่อนี้ 

Casio Computer ก่อตั้งขึ้นโดย Tadao Kashio ในปี 1946 เป็นบริษัทญี่ปุ่นที่ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์เชิงพาณิชย์ ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ชิบุยะ ใจกลางกรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น 

ผลิตภัณฑ์ของ Casio นั้นรวมถึงเครื่องคิดเลข โทรศัพท์มือถือ นาฬิกาดิจิตอล เครื่องดนตรี ในปี 1957 บริษัทได้ทำการเปิดตัวเครื่องคิดเลขไฟฟ้าขนาดกะทัดรัดเครื่องแรกของโลก

สำหรับ Tadao Kashio นั้นเกิดในครอบครัวธรรมดา ๆ ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 1917 Tadao มีวัยเด็กที่ลำบาก ยากเข็ญมาก ๆ  เขาได้เห็นวันที่เลวร้ายที่สุดในช่วงปีแรก ๆ ของชีวิตของเขา

แต่สภาพความเป็นอยู่ของเขานั้น ไม่ได้ขัดขวางเขาจากความเป็นเลิศทางด้านวิชาการ Tadao เป็นนักเรียนที่ดีที่สุดในชั้นเรียนของเขา เขาเข้าร่วม บริษัทผลิตกระป๋องน้ำมันรีไซเคิล หลังจากสำเร็จการศึกษาในชั้นมัธยม 

ต่อมาเขาเข้าร่วม บริษัท ที่ทำโรงงานผลิตเหรียญกล้าหาญให้กับเหล่าทหาร ที่ไปออกรบในสงครามโลกครั้งที่ 2  เขาทำงานเป็น ช่างกลึง และไม่เคยล้มเหลวในการสร้างความประทับใจให้ผู้จัดการของเขาด้วยทักษะของเขา 

ทำให้ในท้ายที่สุด ผู้จัดการโรงงานก็สนับสนุนให้เขาได้ไปศึกษาต่อและขอให้เขาเข้าเรียนในโรงเรียนของคนงานของวาเซดะ (ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยวาเซดะ) เขามีโอกาสเพิ่มพูนความรู้ระดับมืออาชีพของเขาที่นั่น และที่นี่เองที่กลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิตของเขาด้วยความรู้ที่เขาได้รับจากวิทยาลัยวาเซดะ

หลังจากนั้นเขาก็กลับมาช่วยงานที่โรงงาน และแสดงให้เห็นถึงความเป็นเลิศของเขาอีกครั้ง และยังคงสร้างความประทับใจให้กับผู้จัดการของเขา หลังจากได้รับประสบการณ์ในด้านต่าง ๆ เขาได้เริ่มประดิษฐ์ หม้อโคมไฟ เครื่องปั่นจักรยาน และกระทะ เขาเริ่มได้รับความนิยมอย่างมากในท้องถิ่นของเขา เนื่องจากเขาเริ่มได้รับสัญญาในการสร้างผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

ในปี 1946 ญี่ปุ่นกำลังประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่ที่เกิดจากสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากสำเร็จการศึกษา Kashio ก็ได้เริ่มตั้ง บริษัทของตัวเขาเองเพื่อผลิตรีเลย์ไฟฟ้าอย่างง่าย 

บริษัท ที่ในตอนนั้นถูกเรียกว่า  Kashio Seisakujo มันดันกลายเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นบริษัท Casio ในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ เขาเริ่มธุรกิจนี้กับ Shigeru พ่อของเขา และพี่น้องสามคน – Kazuo, Toshio และ Yuki 

ผลิตภัณฑ์แรกของบริษัท คือ ท่อ Yubiwa ซึ่งมีไว้สำหรับเสียบบุหรี่ไว้กับนิ้ว ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้รับความนิยมจากผู้ใช้เพราะให้ความสะดวกสบายแก่พวกเขา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองมีความตึงเครียดและความเครียดมากมายในญี่ปุ่นและนั่นเป็นสาเหตุที่การใช้บุหรี่เพิ่มขึ้นและผลิตภัณฑ์ตัวแรกของบริษัทก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ท่อ Yobiwa กับผลิตภัณฑ์ตัวแรกของบริษัท
ท่อ Yobiwa กับผลิตภัณฑ์ตัวแรกของบริษัท

ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าครบวงจรตัวแรกของ บริษัท เปิดตัวในปี 1957 ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด พ่อของเขาเป็นประธานบริษัทจนถึงปี 1960 และต่อมา Tadao กลายได้มาเป็นประธานต่อจากพ่อเขา 

ด้วยความเป็นผู้นำของ Tadao ทำให้ Casio กลายเป็นที่รู้จักทั่วโลกในด้านผลิตภัณฑ์ เช่นนาฬิกาดิจิตอล เครื่องบันทึกเงินสด โทรทัศน์ และอุปกรณ์อื่น ๆ สำหรับธุรกิจและการใช้งานส่วนตัว ซึ่งทำให้บริษัทเติบโตจนกลายเป็นกิจการระดับโลกมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์โดยมีพนักงานหลายพันคนทั่วโลก

ในปี 1980 เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ราคาไม่แพงของ Casio และเครื่องดนตรีอย่างคีย์บอร์ดในบ้านที่มีราคาย่อมเยา ของ Casio ก็เริ่มมีชื่อเสียง หลังจากนั้น Casio ก็ได้ผลิตนาฬิกาข้อมือ และได้รับการยอมรับจากทั่วโลก เพราะเป็นหนึ่งในนาฬิกาดิจิตอลและอนาล็อกที่ดีที่สุด Casio เป็นบริษัทแรกที่ผลิตนาฬิกาที่แสดงเขตเวลาและอุณหภูมิ รวมถึง Casio ยังมีส่วนร่วมในการผลิตกล้องดิจิตอลในยุคบุกเบิกอีกด้วย

Tadao กับการพาบริษัทขึ้นเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้านอิเล็กทรอนิกส์
Tadao กับการพาบริษัทขึ้นเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้านอิเล็กทรอนิกส์

Tadao ใช้เวลาตลอดชีวิตในฐานะประธานบริษัท Casio ในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นเขาเป็นหนึ่งในนักอุตสาหกรรมที่โด่งดังที่สุด เพราะเขาก่อตั้งบริษัทไฟฟ้าเมื่อญี่ปุ่นอยู่ในจุดต่ำสุดหลังสงครามโลกครั้งที่สอง

และบริษัทของเขานี่เองที่เป็นหนึ่งในผู้กอบกู้เศรษฐกิจญี่ปุ่นให้ฟื้นตัวขึ้นมาได้สำเร็จ หลังการพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง และทำให้ญี่ปุ่นก้าวขึ้นมาเป็นชาติมหาอำนาจโดยเฉพาะทางด้านอุตสาหกรรมอย่างที่เราได้เห็นในทุกวันนี้

Casio เป็นผลมาจากความพยายามอันยิ่งใหญ่ของ Tadao แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตและประเทศของเขา ปัจจุบัน Casio ได้กลายเป็นแบรนด์ระดับโลก ที่ขายเครื่องคิดเลข นาฬิกา และผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทอื่น ๆ 

ซึ่งเรื่องราวของ Tadao และ Casio นั้น สอนให้เราได้รู้ว่า ไม่ใช่สถานการณ์ที่กำหนดความสำเร็จของคุณ แต่เป็นความมุ่งมั่นและพลังของคุณต่างหากที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้แบบที่ Tadao ทำให้เราเห็นแล้วนั่นเองครับ

References : https://astrumpeople.com/tadao-kashio-biography/
https://www.independent.co.uk/news/people/obituary-tadao-kashio-1496820.html
https://www.nytimes.com/1993/03/06/world/tadao-kashio-75-co-founded-and-led-casio-computer-co.html
https://astrumpeople.com/tadao-kashio-biography/ 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com