Computer Chips กับการขับเคลื่อนโดยเซลล์ประสาทของมนุษย์

บริษัท Startup จากประเทศออสเตรเลีย Cortical Labs ได้คิดค้นการสร้างชิปคอมพิวเตอร์ที่ใช้เซลล์ชีวภาพที่สกัดจากหนูและเซลล์ประสาทของมนุษย์

เป้าหมายคือการลดปริมาณของระบบปัญญาประดิษฐ์ในปัจจุบันที่ต้องใช้พลังงานอย่างมากโดยการเลียนแบบสมองของมนุษย์

ตามประกาศของ Cortical Labs บริษัท กำลังวางแผนที่จะ “สร้างเทคโนโลยีที่ควบคุมพลังของชีววิทยาสังเคราะห์และศักยภาพของสมองมนุษย์” เพื่อสร้าง “new class” ของ AI ที่สามารถที่จะแก้ไข “ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสังคมมนุษย์”

เซลล์ประสาทของหนูนั้นสกัดมาจากตัวอ่อน แต่ส่วนของเซลล์จากมนุษย์จะถูกสร้างขึ้นโดยการเปลี่ยนเซลล์ผิวหนังให้กลายเป็นเซลล์ต้นกำเนิดและสุดท้ายทำให้กลายเป็นเซลล์ประสาท

ความคิดในการใช้เซลล์ประสาทชีวภาพกับคอมพิวเตอร์ ไม่ใช่เรื่องใหม่ การประกาศของ Cortical Labs นั้นเกิดขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจากกลุ่มนักวิจัยชาวยุโรปสามารถเปิดใช้งาน Neural Network ที่ทำงานได้ ซึ่งช่วยให้เซลล์สมองที่ใช้สารชีวภาพและซิลิกอนสื่อสารกันผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต

นักวิจัยของ MIT ได้พยายามใช้แบคทีเรียโดยไม่ใช่เซลล์ประสาทเพื่อสร้างระบบคอมพิวเตอร์ในปี 2016

ณ ตอนนี้สมองขนาดเล็กของ Cortical มีพลังการประมวลผลน้อยกว่าสมองแมลงปอ บริษัท กำลังมองหาชิปที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์ประสาทของหนู เพื่อให้สามารถเล่นเกม “Pong” ได้

Hon Weng Chong ซีอีโอ ของบริษัท กล่าวกับ Fortune.com ว่า พวกเขาได้พยายามเดินตามรอยเส้นทางของ บริษัท AI DeepMind ซึ่งใช้เกมเพื่อทดสอบพลังของ อัลกอริทึม AI

“สิ่งที่เรากำลังพยายามที่จะทำคือการแสดงให้เห็นว่าเราสามารถสร้างรูปร่างลักษณะการทำงานของเซลล์ประสาทเหล่านี้มาใช้ในการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ได้” Hon Weng Chong บอกกับ Fortune.com

ต้องบอกว่าเรื่องราวเหล่านี้ ในเรื่องการใช้เซลล์ประสาท ไม่ว่าจากสัตว์ หรือ มนุษย์ เพื่อมาช่วยเหลือในการประมวลผลข้อมูลทางคอมพิวเตอร์นั้น คงไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันในนวนิยายอีกต่อไป หลังจากเราได้เห็นงานวิจัยเหล่านี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งจากบทความนี้ ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในงานวิจัยด้านดังกล่าว ณ ปัจจุบัน ที่กำลังพัฒนาไปมาก ๆ ซึ่งจากบทความนั้น ก็ได้เริ่มนำมาทดสอบกับเกมส์อย่าง Pong ที่เป็นเกมส์ Basic ที่มนุษย์เล่นกัน ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญมาก ๆ สำหรับเทคโนโลยีนี้นั่นเองครับผม

References : https://fortune.com/2020/03/30/startup-human-neurons-computer-chips/ https://www.techtimes.com/articles/248478/20200331/real-human-neurons-as-basis-of-new-computer-chips-are-being-built-by-this-start-up-company.htm


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com