Series Review : The Last Czars พระเจ้าซาร์องค์สุดท้าย

พอดีได้เห็นการโฆษณาเรื่องนี้ ใน Netflix ผมก็ได้พยายามหาเวลามาดูจนได้ในที่สุด เพราะเป็นหนึ่งคนที่ชอบในเรื่องประวัติศาสตร์ของประเทศรัสเซียเป็นอย่างมาก การปกครองแบบกษัตริย์ ที่สามารถปกครองพื้นที่ประเทศที่มหาศาลอย่างรัสเซีย และมีคนหลากหลายเผ่าพันธุ์รวมตัวกันอยู่ได้นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

The Last Czars เป็นซีรีย์ จาก Netflix โดยมีทั้งหมด 6 ตอน ซึ่งแต่ละตอนนั้นไม่ยาวมากนักประมาณตอนละ 40-50 นาที  โดยเป็นการเล่าเรื่องผ่านตัวละครที่เกี่ยวข้องกับ
พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งอาณาจักรรัสเซียที่ยิ่งใหญ่ โดยมีการเล่าเหมือนสารคดีผสมผสานไปกับการดำเนินเนื้อเรื่องตั้งแต่ท่านขึ้นครองราชย์ โดยจะมีนักวิชาการ นักวิจัยตามมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกมาให้ความรู้ ประกอบกับเหตุการณ์ในช่วงนั้นไปพร้อม ๆ กัน 

มุมหนึ่งมันดูเหมือน Documentary สารคดี แต่อีกมุมหนึ่งมันก็คือ Series ชุดที่เล่าเรื่องประวัติของพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 ที่ผ่านอะไรมามากมาย จนถึงวันสิ้นชีวิตในที่สุดอย่างที่พวกเราได้รู้กัน

ความรู้สึกในการดูนั้นตอนแรก ๆ มันเหมือนละครซีรีย์ทั่วไป แต่จะถูกขัดจังหวะด้วย ช่วงเวลาที่ดำเนินเรื่องเหมือนสารคดี ซึ่งอาจจะดูงง ๆ ในช่วงแรก แต่ก็เข้ากันได้ดี  ซึ่งระหว่างเนื้อเรื่องที่เป็นบทละครกับ สารคดีนั้นดูเหมือนจะมีส่วนเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ไม่เบื่อมากนัก

ซึ่งส่วนของสารคดีนั้น ก็มีขึ้นเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกในช่วงเวลาของประวัติศาสตร์ยุคนั้น ซึ่งสำหรับคนที่ชอบในเรื่องราวของประวัติศาสตร์น่าจะชอบกัน ซึ่งผมค่อนข้างประทับใจมาก ๆ กับ ซีรียส์ชุดนี้ ดูได้แบบรวดเดียวจบเลยทีเดียว 

สรุป สำหรับผู้ที่สนในเรื่องนี้นั้น The Last Czars จะเป็นซีรีย์ที่ฉายภาพถึงเรื่องราวของการสิ้นสุดราชวงค์โรมานอฟ ที่ปกครองรัสเซียมากว่า300ปี เล่าตั้งแต่กษัตริย์นิโคลัสที่2 ขึ้นครองราชย์จนวินาทีสุดท้ายของชีวิต ต้องบอกว่ามีทั้งอารมณ์ที่สนุก และหดหู่ กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่ถ่ายทอดออกมาได้เยี่ยมมาก ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ

 


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com