See First ที่หายไป กับช่องทางสุดท้ายที่ไม่ Bias จาก Facebook

ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในการปรับปรุง Features ครั้งสำคัญของ Facebook เลยทีเดียวสำหรับการนำเอา function see first เมื่อเราเลือก Follow เพจ หรือ บุคคลใด ๆ ในระบบของ Facebook ที่เราต้องการจะเสพ Content ทุกอย่างของพวกเขาโดยไม่อ้างอิงจากความสนใจหรือพฤติกรรมใด ๆ ของเรา

ผมเริ่มเอะใจ ว่า content ในหลาย ๆ เพจที่ผมกด see first มันหายไปไหนมาซักระยะหนึ่ง เพราะปรกติจะเป็นคนที่ค่อนข้าง Balance เพจต่าง ๆ โดยเฉพาะพวกเพจที่เกี่ยวข้องกับการเมือง ที่จะพยายาม see first ทั้งสองฝั่ง เพื่อให้ได้เห็นข้อมูลทั้งสองด้านอย่างครบถ้วน

ต้องบอกว่าเป็น function ที่ดีมาก ๆ ที่ผมชอบมากของ facebook แม้จะ see first ในจำนวนไม่ได้มากมายนัก แต่อย่างน้อย เราก็ได้รับข้อมูลทุกอย่างจริง ๆ จากเพจที่เรา see first รวมถึง หากเราเลือกเพจที่ content ถี่ ๆ เยอะ ๆ ก็จะพบว่าสิ่งที่ลดน้อยลงไปก็คือโฆษณาต่าง ๆ ที่มาแสดงนั่นเอง

แน่นอนว่า หากเราไม่ set เป็น see first นั้น จะแสดงเฉพาะเพจที่เรา engage ด้วยเยอะ ๆ ซึ่งบ้างครั้งจะได้ข้อมูลเพียงด้านเดียวเท่านั้น ซึ่งเราจะเห็นการตีความเรื่องเดียวกัน ในหลาย ๆ ประเด็น จากเพจต่าง ๆ ที่ตีความแบบขั้วตรงข้ามเลยทีเดียว และพยายามหาหลักฐานมาสนับสนุนให้คนเชื่อ

ซึ่งหากเราหมกมุ่นอยู่กับ ข้อมูลด้านเดียวนั้นเรื่อย ๆ ทำให้ผม พบว่า หลายคนเชื่อจริง ๆ มีตัวอย่างที่น่าสนใจ ในเรื่องของน้องมายด์ ที่เป็นข่าว แล้ว ชูกระดาษเปล่า ๆ แต่มีการใส่ข้อความเท็จลงไป แล้วมีการอ้างหลักวิทยาศาสตร์ ในเรื่องการ invert รูปจากโปรแกรม แล้วพบว่ามีคนเชื่อเรื่องนี้เยอะมาก ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อมากจากพลัง Bias ข้อมูลจาก Facebook

หรือแม้กระทั่งเพจต่างประเทศต่าง ๆ ที่ผมสนใจก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Harvard Business Review , Business Insider , FastCompany ฯลฯ ทำให้ตอนนี้ไม่สามารถที่จะทำให้มัน See First ได้อีกต่อไปแล้วเช่นกัน ซึ่งรู้สึกเสียดายมาก ๆ กับ function นี้ของ facebook ที่ถูกตัดออกไป

ซึ่งตอนนี้ ผมพบว่า สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือ เลือกได้เป็น follow แบบ Favorite เท่านั้น ซึ่งไม่เหมือนกับ see first แต่คงเป็นการให้น้ำหนักมากกว่าเพจทั่วไปเพียงเท่านั้น ไม่ได้เห็นทุกโพสต์ เหมือน function เก่าอย่าง see first อีกต่อไปแล้ว

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญจาก see first เป็น favorite
การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญจาก see first เป็น favorite

สิ่งแรกที่จะกระทบก็คือ Traffic จากคนที่ set see first นั้นจะหายไปทันทีในเพจต่าง ๆ ซึ่งอาจจะลดลงไม่มาก แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางของแฟนพันธุ์แท้จริง ๆที่เน้นการอ่าน ไม่ได้เน้นการ engagement ทำให้เสียช่องทางนี้ไป

แน่นอนว่าเป้าหมายหลักในการทำครั้งนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องการบังคับให้เพจมาลงโฆษณา เรียกได้ว่า facebook เป็นแพล็ตฟอร์มที่ลด Reach การเข้าถึงของเพจต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องในทุกวิถีทาง ในวันนี้เพจระดับ 100,000 likes หรือ 1,000,000 likes ถ้า content ไม่เจ๋งจริง ก็คงจะอยู่ได้ยากมากยิ่งขึ้น จากความพยายามทุกวิถีทางในการสร้างรายได้ของ Facebook

และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เรื่องของ Bias Content ที่ผมพยายามเขียนในหลาย ๆ ครั้ง ที่ตอนนี้ Facebook ได้เป็นระบบที่ Feed Content ให้เราโดยขึ้นอยู่กับความสนใจ และ พฤติกรรมของเรา 100% อย่างสมบูรณ์แล้ว เราไม่มีทางเลือกอื่นอีกแล้ว ที่จะรับ Content จากข้อมูลหลาย ๆ ด้านอย่างที่ function see first เคยทำได้ นั่นเองครับผม

Credit Image : https://www.thehindubusinessline.com/info-tech/social-media/fb-users-need-1000-to-deactivate-account-for-one-year-study/article25787178.ece


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com