Facebook แอบดักฟังการสนทนาของเราจริงหรือไม่?

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Facebook นั้นได้ทำการดักฟังบทสนทนาของผู้ใช้ ที่เป็นความลับจริงหรือไม่ หลังจากที่่บางครั้งเราแค่พูดแต่กลับมาโฆษณาในสิ่งที่เราพูดโผล่มาในหน้า Feed อย่างรวดเร็ว

ซึ่งล่าสุดได้มีรายงานข่าวจากสำนักข่าวใหญ่อย่าง Bloomberg ว่า สื่อโซเชียลยักษ์ใหญ่แห่งนี้แอบบันทึกการสนทนาผ่านไมโครโฟนในโทรศัพท์ของผู้ใช้งาน

นั่นเป็นไปตามบริษัท Sub-Contract ของ Facebook ที่ได้มีการพูดคุยกับ  Bloomberg เกี่ยวกับการปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมายจาก Facebook  ซึ่งทางบริษัทได้กล่าวว่าพวกเขาได้รับเงินเพื่อฟังบทสนทนาที่หยาบคายเป็นครั้งคราวในหมู่ผู้ใช้งาน Facebook Messenger

แม้ว่าบริษัทจะไม่เคยอธิบายให้พวกเขาฟังว่าทำไมมันถึงต้องมีการถอดข้อความเสียงจาก Facebook  ซึ่งทาง Facebook ได้กล่าวกับ Bloomberg ว่าการแอบบันทึกเสียงเหล่านี้ เป็นการทำเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยี speech-recognition artificial intelligence ของทาง Facebook เอง ซึ่งถือเป็นการยอมรับอย่างหนักใจว่า บริษัทได้ละเมิด ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นประจำ

Facebook บอกกับ Bloomberg ว่าจะหยุดโครงการลับเหล่านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ในการพิจารณาคดีต่าง ๆ นานาในสภาคองเกรส CEO Mark Zuckerberg ยืนยันว่า Facebook เข้าถึงไมโครโฟนของผู้คนเมื่อได้รับอนุญาตจากผู้ใช้งานเท่านั้น เพื่อคุณสมบัติในบาง Features  เช่น การส่งข้อความเสียงเป็นต้น โดยตัว Zuckerberg ไม่เคยเปิดเผยว่า Facebook ได้ส่งข้อมูลเสียงเหล่านี้ไปยังบริษัท Sub-Contract ที่เป็นบริษัท third party แต่อย่าใด

ซึ่งชัดเจนว่ามันเป็นความแตกต่างกับข้อมูลที่ได้เปิดเผยจากทาง Facebook เอง ซึ่งสำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า Facebook ไม่ได้กล่าวถึงการบันทึกเสียงของผู้ใช้งาน ในนโยบายการใช้ข้อมูลที่เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องยอมรับก่อนเข้าใช้งาน Facebook แต่อย่างใด

References : 
https://www.bloomberg.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com