ช่างเตรียมตกงาน! หุ่นยนต์ดูแลรถไฟจีนพร้อมใช้งานแล้ว

รถไฟความเร็วสูง 350 กิโลเมตร / ชั่วโมงของจีนกำลังเปลี่ยนวิธีการเดินทางของชาวจีนอย่างรวดเร็ว แต่เพื่อรักษาให้เหล่ารถไฟความเร็วสูงมีความปลอดภัยและมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับการเดินทางของผู้คนหลายพันคน

ก็ต้องมีการทำงานอย่างหนักเพื่อบำรุงรักษารถไฟความเร็วสูงเหล่านี้ และด้วยเทคโนโลยีด้านหุ่นยต์ที่ก้าวหน้ามากขึ้นในปัจจุบันนั้น ทำให้มีการเปิดตัวหุ่นยนต์มากขึ้นในการปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยในระหว่างการบำรุงรักษารถไฟ  

ที่ Shanghai Bullet Train Depot หุ่นยนต์สองตัวได้ถูกใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤษภาคมมันเป็นสถานีรถไฟแห่งแรกที่ใช้หุ่นยนต์ในการบำรุงรักษารถไฟ หุ่นยนต์ช่วยให้มนุษย์ทำงานน้อยลงได้เยอะมาก ในงานที่เป็น Routine รวมถึงลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงดูแลรักษาได้อย่างดีเยี่ยม

หุ่นยนต์จะใช้สแกนเนอร์เพื่อตรวจสอบว่าจำเป็นต้องแก้ไขส่วนใด ๆ  หลังจากตรวจสอบชนิดและระดับของข้อบกพร่องได้แล้วนั้น พวกมันจะแจ้งให้ระบบทราบโดยอัตโนมัติ กระบวนการทั้งหมดพร้อมกับเทคโนโลยีหุ่นยนต์แขนสองข้าง ร่วมด้วยเทคโนโลยี Computer Vision และเทคโนโลยี Image Recognition ทำให้มันสามารถดำเนินการตรวจสอบข้อบกพร่องด้วยตนเอง เพื่อแก้ไขปัญหาและหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดซึ่งนั่นรวมถึง “ข้อผิดพลาดของมนุษย์” ที่ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากความเหนื่อยล้า

ซึ่งในงานดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ต้องใช้คนแปดคนและใช้เวลามากกว่าหนึ่งชั่วโมงครึ่งในการสรุปงานซ่อมบำรุงบนรถไฟเพียงแค่ขบวนเดียว ด้วยความช่วยเหลือของหุ่นยนต์ ซึ่งช่วยลดคนงานโดยใช้เพียงสี่คน และใช้เวลาภายใน 70 นาที เพียงเท่านั้น

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่กำลังคน?  ช่างเทคนิคที่มีความชำนาญจะต้องตรวจสอบงานที่ทำโดยหุ่นยนต์ อีกครั้งหนึ่ง

“ฉันเคยทำสิ่งที่หุ่นยนต์ทำอยู่ตอนนี้ ฉันรู้สึกผ่อนคลายจากการทำงานหนักในรูปแบบเดิม ๆ เพื่อตรวจสอบรถไฟ” กวงเหยา หนึ่งในพนักงานบอกกับ CGTN “ตอนนี้ส่วนใหญ่ฉันสามารถแก้ไขบนคอมพิวเตอร์ของฉันซึ่งทำให้การตรวจสอบของฉันทำงานได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น”

หุ่นยนต์ มาช่วยเหลืองานซ้ำ ๆ ของเหล่าพนักงานเทคนิค
หุ่นยนต์ มาช่วยเหลืองานซ้ำ ๆ ของเหล่าพนักงานเทคนิค

ในขณะที่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี AI สามารถที่จะรองรับงานที่หนักกว่าและช่วยให้พนักงานมนุษย์ปรับตัวเข้ากับบทบาทใหม่ของพวกเขา ซึ่งยังคงมีงานอีกหลายอย่างที่ต่อไปสถานีรถไฟจะสามารถดำเนินการบำรุงรักษา AI ได้อย่างเต็มที่

“หุ่นยนต์ถูกนำมาใช้สำหรับการทดสอบตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2561 เราได้เห็นอะไรถึงการลดต้นทุนการดำเนินงานและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตจนถึงขณะนี้” แพนเหว่ย ผู้อำนวยการการประชุมเชิงปฏิบัติการกล่าวกับ CGTN “หากราคาสามารถลดลงได้และความแม่นยำและประสิทธิภาพทางเทคนิคเพิ่มขึ้นจริง ก็จะทำให้ง่ายขึ้นสำหรับรถไฟความเร็วสูงที่จะใช้งานเทคโนโลยี AI กันมากขึ้น” 

จากข้อมูลของ แพนเหว่ย คลังรถไฟเซี่ยงไฮ้  จะจ้างหุ่นยนต์เพิ่มอีกสี่ตัวในขณะที่หุ่นยนต์สองตัวจะถูกใช้งานที่ Nanjing Train Train Depot ในปีนี้

References : 
https://news.cgtn.com/news/3d3d414e3049544f34457a6333566d54/index.html


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com