สุดยอดนวัตกรรม Apple ปีนี้อยู่ที่ Cardiogram

Electrocardiogram หรือในศัพท์ทางการแพทย์จริง ๆ ก็คือ การวัด ECG ที่เราใช้ตรวจคลื่นหัวใจเพื่อวัดความผิดปรกติของหัวใจ ซึ่งต้องบอกว่า มีผู้คนมากมาย ในโลกนี้ ต้องจบชีวิต ไปอย่างฉับพลัน ด้วยโรคหัวใจ

บางคนต้องเสียหัวหน้าครอบครัว สูญเสียคนที่ตัวเองรัก ไปแบบฉับพลัน จากโรคหัวใจ ซึ่งต้องบอกว่าจากความเปลี่ยนแปลงของโลกเราในยุคปัจจุบัน ทั้งเรื่องรูปแบบการกิน รวมถึง รูปแบบการใช้ชีวิต ทำให้คนในรุ่นใหม่ ๆ มีความเสี่ยงกับเรื่องโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น

การที่ apple เข้ามาเจาะในตลาด Healthcare อย่างเต็มตัว รวมถึงการเพิ่มความสามารถในส่วนการวัดค่า ECG ได้  ต้องบอกว่า เป็น Features ที่ปฏิวัติ วงการเลยก็ว่าได้ ให้คนทั่วไปสามารถ คอยมอนิเตอร์ การเปลี่ยนแปลงของคลื่นหัวใจได้ และการทำงานร่วมกับ Apple Watch ก็สามารถทำให้ส่งสัญญาณเตือนให้กับผู้ใช้ได้ โดยหากยิ่งเป็นผู้ป่วยโรคหัวใจอยู่แล้ว ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจได้อย่างมาก

Cardiogram จะอนุญาตให้ผู้ใช้เริ่มบันทึกอัตราการเต้นของหัวใจของพวกเขาใน Apple Watch เป็นการโหมโรงอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่ WWDC จะเริ่มขึ้นในวันที่ 3 มิถุนายน ปีนี้ ซึ่งเซ็นเซอร์อัตราการเต้นหัวใจของ Apple Watch ข้อมูลที่ได้จะถูกแชร์นาทีต่อนาทีกับ บริษัท ซึ่งหมายความว่าจะรวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้รายอื่นด้วย

งาน WWDC ปีนี้ จะมี Features ใหม่ ๆ จาก Apple Watch ในเรื่องข้อมูลสุขภาพ
งาน WWDC ปีนี้ จะมี Features ใหม่ ๆ จาก Apple Watch ในเรื่องข้อมูลสุขภาพ

คุณสมบัติใหม่ที่ Cardiogram จะเพิ่มขึ้นคือการตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจในเชิงลึก ซึ่งก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคมได้เปิดตัว บริการระดับพรีเมี่ยม ที่เปิดตัว Family Mode เพื่อแบ่งปันตัวชี้วัดสุขภาพระหว่างบุคคล และเพิ่มความสามารถในการแบ่งปันข้อมูลให้กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  

ซึ่งในงาน WWDC ปีนี้นั้น คิดว่า apple คงได้ทำการทดสอบมาอย่างดีแล้วหลังจากการเปิดตัวไปในปีที่ผ่านมา และทีสำคัญ ได้รับการรับรองจาก FDA ของสหรัฐอเมริกา เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย ซึ่งคิดว่า และแน่นอนว่านี่ถือเป็นนวัตกรรมที่สำคัญที่จะทำให้ apple เติบโตไปอีกก้าวอย่างแน่นอน ไม่ได้พึ่งเพียงแค่ผลิตภัณฑ์หลักอย่าง Iphone เหมือนเดิมอีกต่อไป

References : 
https://appleinsider.com/articles/19/05/30/cardiogram-judging-most-exciting-wwdc-keynote-moments-by-monitoring-apple-watch-heart-rates


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com