Hyundai Elevate กับแนวคิดใหม่ของรถสี่ขาเดินได้

การช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติให้เร็วที่สุดเป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับการช่วยชีวิตให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับถนนสะพานและโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ ของภูมิภาคทำให้งานนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ 

แต่ด้วย Elevate Ultimate Mobility Vehicle (UMV) ใหม่จากแผนก CRADLE ของ Hyundai ผู้สร้างรถยนต์รายแรกที่จะทำให้รถนั้นสามารถปีนป่ายผ่านอุปสรรคที่ยากลำบากที่สุดได้ ซึ่งนี่เป็นความสามารถพิเศษใหม่ของรถที่ล้อทั้งสี่ของยานพาหนะติดอยู่กับขาที่สามารถยื่นออกได้

Elevate สามารถใช้งานได้ในสถานการณ์ฉุกเฉินหลายรูปแบบตั้งแต่แพลตฟอร์ม EV แบบแยกส่วนจากแผ่นดินไหวและพายุเฮอริเคนไปจนถึงหิมะถล่มและสึนามิเพียงแค่สลับห้องโดยสารออกจากโครงรถต้นแบบของรถเพียงเท่านั้น 

รถสี่ขากับแนวคิดใหม่ของ Hyundai
รถสี่ขากับแนวคิดใหม่ของ Hyundai

ขาแต่ละข้างมีอิสระในระดับห้าองศา ในขณะที่แต่ละล้ออัดแน่นไปด้วยมอเตอร์ของตัวเองทำให้ UMV สามารถรักษาระดับให้ไปข้างหน้าได้ แม้หากมีล้อหนึ่งหรือสองล้อนั้นจะไม่สามารถยึดเกาะได้ก็ตาม

ใดยในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดมาถึง ซึ่งยานพาหนะสามารถตรึงล้อของมันและ “เดิน” เหนือทุ่งขยะ มันสามารถข้ามกำแพงสูง 5 ฟุตได้อย่างง่ายดายและขยายทางช่องว่างกว้าง 5 ฟุตในการเดินทางเท้า และเมื่อพ้นจาเขตภัยพิบัติขาของ Elevate จะหดตัวลงใต้ห้องโดยสารแล้วกลับมาขับเหมือน EV ทั่วไปได้อีกครั้งหนึ่ง

โดยในอนาคตสามารถนำไปใช้ในสำหรับงานที่หลากหลายนอกเหนือจากการตอบสนองเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ  “เทคโนโลยีนี้เหนือกว่าสถานการณ์ฉุกเฉินที่ร้ายแรงที่สุด”

ช่วยเหลือผู้ที่พการรับถึงหน้าประตูบ้านได้
ช่วยเหลือผู้ที่พการรับถึงหน้าประตูบ้านได้

John Suh รองประธาน Hyundai และหัวหน้า Hyundai CRADLE อธิบายในการเปิดตัว “ผู้คนที่มีความพิการทั่วโลกที่ไม่สามารถเข้าถึงทางลาดได้นั้น อาจใช้ Hyundai Elevate ที่สามารถเดินขึ้นไปที่ประตูหน้าของพวกเขายกระดับตัวเองและอนุญาตให้รถเข็นคนพิการเลื่อนเข้ามาสู่ตัวรถได้

References : 
https://www.engadget.com/2019/01/07/hyundai-cradle-elevate-four-leg-first-responder/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com