คณิตศาสตร์เบื้องหลังการนอนหลับแปดชั่วโมงของ Jeff Bezos

การบริหารบริษัทที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่าง Amazon.com แต่สิ่งที่เหลือเชื่อคือ Jeff Bezos มักจะนอนหลับแปดชั่วโมงเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เขากล่าวว่าบางครั้งการใช้เวลาแปดชั่วโมงอาจจะเป็นไปไม่ได้ แต่เขาก็ให้ความสำคัญกับมัน

ทำไม? “ ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดี มันทำให้ผมมีพลังงานมากขึ้น อารมณ์ของผมก็ดีกว่าการพักผ่อนน้อยเกินไป” Bezos กล่าว ในการอภิปรายที่คลับทางเศรษฐกิจของวอชิงตันในปี 2018

Bezos เป็นคนที่คำนวณอย่างถี่ถ้วนมากเกี่ยวกับสาเหตุที่เขาเชื่อว่าแปดชั่วโมงของการนอนหลับเป็นกุญแจสำคัญในการส่งเสริม Productivity และทำให้การตัดสินใจต่างๆ ในเรื่องธุรกิจของเขามีคุณภาพสูง

เขาเสนอตัวอย่างที่น่าสนใจ:“งั้นลองคิดแบบบ้า ๆ ไปเลย หากผมนอนวันละสี่ชั่วโมง ผมจะได้เวลาทำงาน 4 ชั่วโมงกลับคืนมา ดังนั้นจากที่ผมเคยมีเวลาทำงาน 12 ชั่วโมงในระหว่างวันตอนนี้ผมก็จะมี 12 + 4 = 16 ชั่วโมงทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงสุด”

เขาอธิบายว่าการนอน 8 ชั่วโมนั้น มันทำให้มีเวลาตัดสินใจเพิ่มขึ้น 33% กล่าวอีกนัยหนึ่งคือถ้าเขาจะตัดสินใจพูด 100 ครั้งเขาจะทำอะไรได้มากกว่าเดิมถึง 33 ครั้ง

“แต่จะคุ้มไหมถ้าคุณภาพของการตัดสินใจเหล่านั้นอาจต่ำลงเพราะคุณเหนื่อยหรือหงุดหงิดหรืออีกหลาย ๆ อย่าง? แน่นอนว่าอาจจะไม่” เขากล่าว

คุณภาพอยู่เหนือปริมาณ

“ตอนนี้ผมกำลังทำงานในไตรมาสที่จะเปิดเผยในปี 2023” Bezos กล่าวในงานเสวนาปี 2018 “คุณต้องคิดล่วงหน้าสองหรือสามปีและถ้าเป็นเช่นนั้นทำไมวันนี้ผมต้องตัดสินใจคุณภาพต่ำถึง 100 ครั้ง”

ยิ่งไปกว่านั้นการศึกษาในปี 2017 ที่ตีพิมพ์ใน Annals of Neurology พบว่าการนอนหลับไม่เพียงพออาจนำไปสู่การตัดสินใจที่เสี่ยงมากขึ้นและเราอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าเรากำลังทำอยู่

“การศึกษานี้แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่ามีหลักฐานว่าการฟื้นฟูจากการนอนหลับไม่เพียงพอในบริเวณเยื่อหุ้มสมองที่ถูกล้อมรอบจะนำไปสู่พฤติกรรมที่ผิดปกติ” ผู้ร่วมวิจัย ตั้งข้อสังเกต

“Warren Buffet บอกว่าเขาจะมีประสิทธิภาพสูงสุด ถ้าเขามีการตัดสินใจที่ดี เพียงแค่สามครั้งต่อปี” Bezos กล่าว “และผมก็เชื่ออย่างนั้นจริงๆ”

สำหรับกิจวัตรประจำวันของ Bezos …

อะไรทำให้การนอนหลับแปดชั่วโมงเป็นไปได้? สำหรับ Bezos คำตอบอยู่ในกิจวัตรประจำวันของเขา

“ผมชอบพัตต์กอล์ฟในตอนเช้า” เขากล่าว ″ผมตื่นเช้า ผมเข้านอนเร็ว ผมชอบอ่านหนังสือพิมพ์ ผมชอบทานกาแฟ ผมชอบทานอาหารเช้ากับลูก ๆ ก่อนไปโรงเรียน”

Bezos ชอบที่จะทำสิ่งที่เรียกว่า “การประชุมที่มีไอคิวสูง” ก่อนรับประทานอาหารกลางวัน

“อะไรก็ตามที่ท้าทายจริงๆ จะอยู่ในการประชุมช่วง 10.00 น.” เขากล่าว “หากการประชุมยืดยาวไปถึงเวลา 17.00 น. ผมจึงชอบบอกกับที่ประชุมว่า ’วันนี้ผมคิดเรื่องนี้ไม่ได้มากขึ้นไปกว่านี้แล้ว เรามาลองใหม่พรุ่งนี้เวลา 10.00 น.”

จากนั้นก็เข้าสู่การนอนหลับแปดชั่วโมง

References : https://www.ctvnews.ca/entertainment/jeff-bezos-is-now-worth-a-whopping-us-200-billion-1.5081277
https://www.msn.com/en-us/money/companies/the-math-behind-jeff-bezos-8-hours-of-sleep%E2%80%94and-why-he-says-going-crazy-with-4-hours-isnt-worth-it
https://www.businessinsider.com/jeff-bezos-why-8-hours-sleep-important-when-making-important-decisions-2018-9


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com