Coding First กับการก้าวสู่ประเทศไทยยุคใหม่

พอดีวันนี้ได้แอบเห็น Post ที่แชร์กันมาใน Facebook ที่มีเนื้อหาน่าสนใจในเรื่องของ “ให้ภาษาคอมพิวเตอร์ Coding เป็นภาษาที่ 3 ของหลักสูตรการศึกษาไทย” ซึ่งส่วนตัวเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งเลย สำหรับเด็กยุคใหม่ ภาษาทางคอมพิวเตอร์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ในทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเราในปัจจุบัน

ซึ่งหลาย ๆ ประเทศก็ได้บรรจุวิชาเหล่านี้ เป็นพื้นฐานหลักของการศึกษาไว้หมดแล้ว โดยเฉพาะประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหลายไม่ว่าจะ อเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น จีน หรือ เกาหลี

ตอนนี้ หลาย ๆ อย่างทางเทคโนโลยีที่ผ่านตัวเรา มันเต็มไปด้วย Data จำนวนมากมายมหาศาล ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเหมือนขุมทองคำของเศรษฐกิจยุคใหม่ หากเด็ก ๆ ยุคใหม่ ได้เริ่มเรียนรู้ที่จะเอาข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ไปวิเคราะห์ผ่าน computer algorithm จะเป็นสิ่งสำคัญกับการพัฒนาประเทศในยุคต่อไปได้อย่างแน่นอน

เราต้องก้าวข้ามความเป็นประเทศกำลังพัฒนาให้ได้เสียทีหลังจากติดหล่มนี้มานานแสนนาน และทางเดียวที่จะยกระดับพัฒนาประเทศได้ เราต้องเป็นคนคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งพื้นฐานที่สำคัญอย่างนึงก็คือ Computer Programming นั่นเอง

เราเป็นเพียงผู้เสพ หรือ ใช้เทคโนโลยีจากประเทศพัฒนาแล้วมานานแสนนาน มันต้องก้าวข้ามมาสร้างเทคโนโลยีเองได้เสียที เพราะตอนนี้ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงเรานั้น เค้ารุดหน้าแบบเต็มสูบไปแล้วไม่ว่าจะเป็น เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไม่ต้องพูดถึง สิงคโปร์ เพราะเค้าไปไกลมากแล้ว

หากเราไม่เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีตั้งแต่จุดเริ่มต้นนั้น ต่อไปเราจะได้เพียงแค่ใช้ ๆ ๆ ๆ และไม่เกิดการพัฒนากับประเทศเราได้อย่างแน่นอน ดูตัวอย่างง่าย ๆ หลาย ๆ เทคโนโลยีอย่าง GET , Grab , Traveloga …

ซึ่งมันน่าสนใจเพราะเราไม่สามารถสร้างมาสู้กับเค้าได้เลย คือเมื่อก่อนเรายังใช้จากฝังยุโรป อเมริกา หรือ ญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็น Facebook , Line ,Spotify … แต่ตอนนี้ เรากำลังเสพเทคโนโลยีจากเพื่อนบ้านเราแล้ว เค้ากำลังเริ่มพัฒนาไปไกลแล้ว และ ที่เสียหายที่่สุดก็คือ Data ข้อมูลต่าง ๆ ที่ app เหล่านี้ได้ไปนั้น มันส่งผลทั้งหมดต่อองค์รวมของประเทศไม่ว่าจะเป็น สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ทุกอย่างเกิดจาก Data จำนวนมหาศาล เหล่านี้ ที่ต่อไปเราอาจจะตกเป็นเมืองขึ้นเรื่อง Data ก็เป็นได้ หากเราไม่เริ่มพัฒนาเองตั้งแต่ต้นทาง

ก็หวังว่าเด็ก ๆ รุ่นใหม่ น่าจะได้เรียนกันตั้งแต่เด็ก ๆ น่าจะพาประเทศเราเปลี่ยนผ่าน จากคำว่าประเทศกำลังพัฒนา ให้กลายเป็นประเทศพัฒนาแล้ว ได้เสียทีครับ


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com