TikTok Startup อันดับ 1 ของโลกเตรียมสร้างมือถือ

ByteDance บริษัท ที่อยู่เบื้องหลังแอปวิดีโอ TikTok กำลังสร้างสมาร์ทโฟนของตัวเองเช่นกัน ตามสองแหล่งข่าวใน สื่อดังอย่าง Financial Times ที่รายงานว่าโทรศัพท์จะมาพร้อมกับแอปหลายตัวของ ByteDance 

Financial Times กล่าวว่าซีอีโอ ByteDance Zhang Yiming มีความฝัน ในการสร้างมาร์ทโฟนเต็มรูปแบบเพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นของ ByteDance บริษัทซึ่งมีฐานอยู่ในปักกิ่งยืนยันข้อตกลงกับผู้ผลิตโทรศัพท์ Smartisan เมื่อต้นปีที่ผ่านมาโดยกล่าวว่า บริษัท ได้รับสิทธิบัตรและว่าจ้างพนักงานของ Smartisan บางคน ByteDance อ้างว่าสิ่งนี้จะช่วยให้“ สำรวจความเป็นไปได้ของธุรกิจมือถือ” 

รายงานดังกล่าวไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการออกแบบโทรศัพท์หรือตลาดที่ตั้งใจไว้แม้ว่าจะแสดงให้เห็นว่า ByteDance อาจถูกขัดขวางจากรัฐบาลสหรัฐที่มีต่อ บริษัท โทรคมนาคมจีน ByteDance เผชิญกับปัญหาในอินเดียซึ่ง TikTok ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แต่รัฐบาลสั่งห้ามในช่วงสั้น ๆ เพราะมีปัญหาในเรื่องการสร้างความเสื่อมโทรมทางวัฒนธรรมที่ไม่ดีให้กับวัยรุ่นชาวอินเดีย

TikTok ถูกแบนชั่วคราวในอินเดีย
TikTok ถูกแบนชั่วคราวในอินเดีย

โดยรวมแล้วรายงานของ FT ก็เกิดข้อสงสัยอย่างมากเกี่ยวกับโอกาสของธุรกิจโทรศัพท์ พวกขาตั้งข้อสังเกตว่า Facebook และ Amazon ได้เปิดตัวโทรศัพท์พร้อมกับแอปพิเศษ แต่ทั้งสอง บริษัท ก็ไม่สามารถแจ้งเกิดในธุรกิจมือถือได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของ Facebook ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพที่พวกเขาต้องการบนโทรศัพท์ได้เหมือนมือถืออื่น ๆ แต่ก็ไม่สามารถดึงดูผู้ใช้ได้

ByteDance อาจต้องเผชิญความท้าทายแบบนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งมือถือหลาย ๆ แบรนด์ในจีน เช่น Meitu ก็ประสบความสำเร็จในธุรกิจสมาร์ทโฟนได้เช่นเดียวกับ Xiami ที่ผู้ใช้ติดการใช้งาน MIUI ที่มีความลื่นเป็นพิเศษ เมื่อเทียบกับ มือถือ Android อื่น ๆ 

References : 
https://www.theverge.com/2019/5/27/18641295/bytedance-tiktok-owner-reportedly-building-smartphone-smartisan-patents


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com