OMRON Forpheus หุ่นยนต์ใหม่กับแนวคิดการผสานความร่วมมือกับมนุษย์

OMRON เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์ด้านการดูแลสุขภาพเช่นเครื่องวัดอุณหภูมิและวัดความดันโลหิต   แต่ตอนนี้ความทะเยอทะยานของบริษัทกำลังก้าวสู่งเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างการสร้างหุ่นยนต์ เทเบิลเทนนิส Forpheus 

ในทางเทคนิคแล้ว Forpheus เป็นหุ่นยนต์ตัวใหม่ ในขณะที่รุ่นก่อนหน้านี้มีแนวโน้มที่จะใช้ฮาร์ดแวร์จำนวนมากเกินไป แต่รุ่นใหม่นี้สร้างขึ้นแบบใหม่เพื่อเล่นปิงปอง  แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นตัวกล้องหลักนั้นมีขนาดเล็กกว่ารุ่นเดิม ๆ มาก 

โดยเฉพาะกล้องสองตัวที่ให้ความสำคัญกับการติดตามลูกปิงปอง มีอีกสองตัวที่อยู่ที่ผู้เล่นที่เป็นมนุษย์  รวมถึงกล้องความเร็วสูงบนไม้สำหรับใช้ตีปิงปอง ยิ่งไปกว่านั้นตัวไม้ยังมีป้ายสีเขียวติดอยู่ทั้งสองด้านเพื่อช่วยให้กล้องความเร็วสูงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ซึ่งด้วยวิธีนี้ Forpheus สามารถระบุรูปแบบของการหมุนของลูกปิงปองได้อย่างง่ายดาย ด้วยการอัพเกรดเทคโนโลยี Computer Vision ใหม่ พร้อมกับระบบอัตโนมัติล่าสุดของ OMRON ทำให้ Forpheus สามารถทำนายพฤติกรรมของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี

โดย Forpheus นั้นมีแขนหุ่นยนต์แบบหลายแกนรูปแบบใหม่ที่สามารถเลียนแบบข้อศอกและข้อมือของมนุษย์ได้ดีกว่า ซึ่งกลายเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญของ Forpheus:  แต่ไม่เพียงแค่นั้นบอทสามารถตีกลับด้วยท็อปสปินและแบ็คสปินได้เหมือนมนุษย์ รวมถึงตัวควบคุมเซอร์โวที่เร็วขึ้นเห็นได้ชัดว่าช่วยได้มากเช่นกัน

Forpheus โชว์การเล่นปิงปองระดับเทพ
Forpheus โชว์การเล่นปิงปองระดับเทพ

รายงานบนหน้าจอยังได้แสดงให้เห็นว่าการเคลื่อนไหวของForpheus นั้นใกล้เคียงกับผู้เล่นมืออาชีพถึง 78% ซึ่งตามรายงานของ OMRON เป็นผลงานที่ค่อนข้างดีมาก 

เมื่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวกำลังจะมาถึงในปีหน้า OMRON จะใช้โอกาสนี้เพื่อโปรโมตหุ่นยนต์ปิงปอง  และยังไม่มีความชัดเจนว่า OMRON จะทำการจัดจำหน่าย Forpheus หรือไม่ แต่ท้ายที่สุดแล้วโครงการนี้เป็นงานแสดงสินค้าสำหรับอุตสาหกรรมอัตโนมัติของบริษัท การออกแบบเครื่องจักรกลและความสุดยอดของเทคโนโลยี AI นั่นเอง

OMRON แสดงความสามารถของหุ่นยนต์เล่นปิงปองเพื่อ?

แม้กระทั่งกีฬาที่ใช้ความว่องไวสูงอย่าง ปิงปอง นั้น เราจะเห็นได้ว่า เทคโนโลยีทางด้านแขนหุ่นในปัจจุบันได้พัฒนาไปมากขนาดไหน เจ้าหุ่นยนต์ Forpheus  นั้นคงแค่สื่อให้เห็นถึงความเร็วในการทำงานของแขนหุ่นมากกว่า ที่จะนำมาใช้ในการแข่ง ปิงปอง จริง ๆ ที่คิดว่าคงไม่มีใครกล้าจะลงทุนซื้ออย่างแน่นอน

แต่ถ้าเรามองถึงการผลิตในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่นั้นความเร็วที่เป็นต่อในการผลิต ก็สามารถทำให้ได้เปรียบคู่แข่งได้ และอาจจะเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างศักยภาพในการแข่งขันในตลาดได้

และที่สำคัญ มันได้แสดงให้เห็นแนวคิดที่สำคัญของการทำงานร่วมกันระหว่าง มนุษย์กับหุ่นยนต์ ที่มันอาจจะไม่ได้มาแย่งงานเราทั้งหมดก็ได้ ในอนาคตนั้น การทำงานร่วมกับหุ่นยนต์จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน งานหลาย ๆ งานยังต้องพึ่งพามนุษย์อยู่และหุ่นยนต์จะมาเป็นเพียงผู้ช่วยเพื่อให้งานต่าง ๆ มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม จากที่เราใช้ทำด้วยมนุษย์เพียงอย่างเดียว แนวคิดการทำงานร่วมกันนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ซึ่งสุดท้ายคนที่ได้ประโยชน์ที่สุดก็คือมนุษย์เรานั่นเองครับ

References : 
https://www.engadget.com/2019/01/16/omron-forpheus-fifth-generation-table-tennis-robot-ces/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com