Bionic Eyes กับอนาคตในการมองเห็นภาพแบบ Infrared

นักวิจัยจาก บริษัท  Second  Sight Medical  ได้สร้างระบบดวงตาไบโอนิครูปแบบใหม่ที่ส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังสมองของผู้สวมใส่ผ่านการใส่อุปกรณ์ทำให้คนตาบอดสามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง

และแน่นอนว่าเทคโนโลยีดังกล่าวในอนาคตวันหนึ่งอาจไม่เพียงแค่ช่วยให้คนตาบอดในการมองเห็นเท่านั้น แต่มันยังสามารถทำให้ผู้สวมใส่สามารถที่จะเห็นคลื่นอินฟราเรดได้เช่นเดียวกัน ตามรายงานของ Engadget

ระบบ Orion Visual Cortical Prosthesis ที่ถูกสร้างขึ้นโดย Second Sight ประกอบด้วยกล้องขนาดเล็กที่ติดอยู่กับแว่น กล้องจะทำการแปลงสิ่งที่จับภาพได้ให้กลายเป็นสัญญาณไฟฟ้าจากนั้นจะถูกส่งไปยังสมองของผู้สวมใส่เพื่อสร้างภาพขึ้นมา

ซึ่งเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีรูปแบบเก่า ๆ อย่างการปลูกถ่ายสมองนั้นจะต้องมีการพักรักษาตัวในโรงพยาบาล พร้อมทั้งเวลาในการพักฟื้นร่างกาย ซึ่งเมื่อทำสำเร็จนั้นผู้ที่ถูกปลูกถ่ายจะสามารถกระตุ้นเยื่อหุ้มสมองในส่วนของภาพของผู้สวมใส่ เพื่อสร้างแผนที่และ ซึ่งจะช่วยให้ผู้สวมใส่ สามารถมองเห็นภาพได้ แต่มันเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงมาก ๆ เมื่อเทียบกับอุปการณ์แบบสวมใส่ของ Second Sight Medical

นักวิจัยกำลังคิดล่วงหน้าว่าจะทำการเพิ่มความสามารถในการแปลงสิ่งที่จับภาพได้ให้กลายเป็นสัญญาณความร้อนแบบ Infrared เหมือนความสามารถของ “Predator” ในหนัง Hollywood นั่นเอง

“ซึ่งแน่นอนว่ามันจะดีสำหรับผู้ป่วยหรือผู้ที่สวมใส่ หากเพิ่มความสามารถในการสลับโหมดไปเป็นสัญญาณความร้อนแบบ Infrared ได้” CEO ของ  Second Sight  (Will McGuire) บอกกับสำนักข่าว Engadget

“และแน่นอนว่าจะทำให้พวกเขาสามารถระบุตำแหน่งผู้คนที่อยู่ในห้องมืดในเวลากลางคืนได้ง่ายขึ้นนั่นเอง” เขากล่าวเสริม “ ซึ่งอาจจะนำไปใช้ในการระบุส่วนที่ร้อน ๆ  ของเตา หรือถ้วยกาแฟก็เป็นไปได้เช่นกัน”

References : 
https://www.engadget.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com