จีนเริ่มรักษาอาการทางจิตด้วยวิธีฝังเครื่องกระตุ้นสมอง

Deep brain stimulation (DBS) เป็นเทคโนโลยีการทดลองที่เกี่ยวข้องกับการฝังอุปกรณ์คล้ายเครื่องกระตุ้นหัวใจในสมองของผู้ป่วยเพื่อส่งแรงกระตุ้นไฟฟ้า

โดยเทคนิคดังกล่าวนั้นยังเป็นหัวข้อถกเถียงกันอย่างถึงพริกถึงขิงในวงการแพทย์ทั่วโลก มันเป็นกระบวนการที่มีความเสี่ยงและอาจจะมีผลกระทบต่อสมองมนุษย์ ซึ่งยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างสมบูรณ์ในการรักษาด้วยวิธีดังกล่าว

แต่ผู้ปฏิบัติงานบางคนเชื่อว่าอาจเป็นวิธีการบรรเทาอาการของโรคซึมเศร้าหรือแม้แต่ช่วยรักษาโรคอัลไซเมอร์  และตอนนี้พวกเขาสงสัยว่ามันสามารถช่วยในการติดยาได้เช่นกัน

ซึ่งการทดลองใช้เทคนิคดังกล่าวแห่งแรกของโลก ซึ่งอ้างอิงจาก Associated Press ได้รายงานว่า มีผู้ป่วยในโรงพยาบาล Ruijin ของเซี่ยงไฮ้ มีอุปกรณ์ DBS ฝังอยู่ในสมองเพื่อรักษาอาการติดยาบ้า

และอุปกรณ์นั้นมีผลในเชิงบวกอย่างน่าอัศจรรย์ ผู้ป่วยกล่าว

“ เครื่องจักรนี้วิเศษมาก มันจะทำให้คุณมีความสุขและคุณมีความสุขที่จะทำให้คุณประสาทกลับมาปรกติอีกครั้ง” เขากล่าวเพิ่มเติม “ มันควบคุมความสุข ความโกรธ ความเศร้าและความสุขของคุณได้”

การศึกษาอื่น ๆ ในประเทศจีนยังได้ผลที่จะรักษาอาการเสพติด opioid โดยการใช้เทคนิคดีบีเอสนั้น ตามที่  สำนักข่าว AP ในสหรัฐอเมริกา มีการศึกษาอย่างน้อยสองครั้งที่พยายามรักษาโรคพิษสุราเรื้อรังด้วย DBS เนื่องจากยังไม่สามารถพิสูจน์ความเสี่ยงได้

ความเสี่ยงโดยธรรมชาติ

ความคิดในการใช้ DBS ในการรักษาผู้ติดยาได้ก่อให้เกิดความกังวลในชุมชนทางการแพทย์ทั่วโลก  และไม่เพียง แต่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงโดยธรรมชาติของอาการการตกเลือดในสมองรวมถึงการชัก หรือ การติดเชื้อ หรืออาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพของผู้ป่วย

นักวิจัยบางคนยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างความแม่นยำและเทคนิคในการใช้กับผู้ป่วยที่มี การติดยาเสพติด ยังไม่ได้เป็นที่ยอมรับมากนัก และจำเป็นต้องมีการศึกษาต่อไป  ซึ่งการศึกษากับสัตว์ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพบางอย่าง แต่ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจน

“มันจะเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม ถ้ามีบางสิ่งบางอย่างที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่มันอาจจะยังดูเหมือนเพ้อฝันในตอนนี้” เอเดรียน คาร์เตอร์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา ที่มหาวิทยาลัย Monash ในเมลเบิร์นบอกกับสำนักข่าว AP

References : 
https://futurism.com/china-deep-brain-stimulation-drug-addiction


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com