ก้าวต่อไปของ IBM Watson

IBM กำลังเข้าไปรุกสู่ตลาด healthcare อย่างเต็มตัวหลังจากทำการฟูมฟักความสามารถของ Watson มานับ 20 ปี ซึ่งถือว่าตอนนี้นั้น Watson นั้นก็พร้อมที่จะเป็นเครื่องจักรสร้างรายได้ชิ้นหนึ่งให้กับ IBM ได้เป็นอย่างดี หลังจากลงทุนด้าน R&D มาอย่างยาวนาน

ก็เป็นที่น่าจับตามองอย่างยิ่งสำหรับด้าน Imaging Health หลังจาก IBM ได้เริ่มเข้ามาเล่นในตลาดนี้โดยตรงพร้อมด้วยอาวุธที่สำคัญอย่าง Watson จักรกลที่สามารถเข้ามาช่วยให้งานของมนุษย์ที่มีความซับซ้อนอย่างงานการวิเคราะห์ด้าน Imaging ที่เราใช้รังสีแพทย์ทำงานนี้มานานแสนนานในการวิเคราะห์รักษาโรคร้ายต่าง ๆ  

โดยคิดว่าในปัจจุบันนั้น watson คงพัฒนาไปไกลมากในด้าน Machine Learning และคงสามารถปรับมาใช้งานในการทำการวิเคราะห์ด้าน Imaging เพื่อช่วยเหลือด้าน Decision Support ให้กับทางแพทย์ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งนี่ถือเป็นจุดที่เป็นจุดต่างจากคู่แข่งในตลาดในปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาในส่วนนี้แต่คงยังไม่มีความสามารถเท่า Watson ของ IBM ที่มีการพัฒนามายาวนานและใช้งบในการทำ R&D สูงมากมาอย่างยาวนาน

ถือว่าการเข้ามาของตลาดนี้ของ IBM นั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง และ หากมองในปัจจุบันแล้ว Watson อาจจะเป็นแค่ตัวช่วยเพื่อใช้ในการ Decision Support ให้กับรังสีแพทย์ แต่ในอนาคตนั้น ก็อาจจะเป็นการแย่งงานส่วนของนี้ของรังสีแพทย์ไปเลยก็เป็นได้ หาก Watson มีการ Learning ด้านนี้ในระดับนึงและ

หากเปรียบเทียบกับมนุษย์ที่ใช้คนวิเคราะห์ต่อไปในอนาคตอันใกล้ Watson อาจจะสามารถวิเคราะห์งานด้านนี้ได้แม่นยำกว่า การวินิจฉัยของรังสีแพทย์ที่เป็นมนุษย์จริง ๆ ก็มีโอกาสเป็นไปได้สูง และจะเกิดอะไรขึ้นกับธุรกิจนี้ แน่นอนการลงทุนในเครื่องจักรสามารถทำงานได้ตลอดเวลาไม่มีป่วยไข้ และ ใช้การลงทุนเพียงครั้งเดียว ซึ่งในอนาคตอันใกล้ผมก็เชื่อว่าเจ้า Watson นี่แหละจะมาแย่งงานระดับใช้สติปัญญาระดับสูงอย่างรังสีแพทย์ได้อย่างแน่นอน


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com