ใคร ๆ ก็ไม่รัก ARM ก็เอาด้วย ประกาศหยุดทำธุรกิจกับ Huawei

ARM ผู้ออกแบบชิปในสหราชอาณาจักรได้บอกพนักงานว่าต้องระงับธุรกิจกับหัวเว่ยตามเอกสารภายในที่ได้รับจาก BBC โดยบริษัท ARM สั่งให้พนักงานหยุด “สัญญาที่ใช้งานอยู่ทั้งหมดรวมถึงการสนับสนุนและการนัดหมายใด ๆ ที่ค้างอยู่” กับ Huawei และ บริษัทในเครือเพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งการระงับการค้าของรัฐบาลสหรัฐฯในช่วงที่ผ่านมา

การออกแบบของ ARM เป็นพื้นฐานของโปรเซสเซอร์อุปกรณ์พกพาส่วนใหญ่ทั่วโลก

ในบันทึกย่อของ บริษัท กล่าวว่าการออกแบบมี “เทคโนโลยีที่ถูกผลิตขึ้นในสหรัฐฯ” ซึ่งทำให้เชื่อได้ว่ามันได้รับผลกระทบจากการขึ้นบัญชีดำของประธานาธิบดี ทรัมป์

ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้มันจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อความสามารถของ บริษัท ในการพัฒนาชิปของตัวเองซึ่งส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีพื้นฐานของ ARM ซึ่ง Huawei ได้จ่ายค่าใบอนุญาตในเทคโนโลยีต่าง ๆ เหล่านี้จาก ARM

ARM เป็นหัวใจของอุปกรณ์มือถือแทบจะทุกแบรนด์
ARM เป็นหัวใจของอุปกรณ์มือถือแทบจะทุกแบรนด์

สำนักงานใหญ่ของ ARM ในเคมบริดจ์ได้อธิบายว่า ARM นั้นเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรจนกระทั่งถูกยึดครอง Softbank ของ ญี่ปุ่น โดยมีพนักงาน 6,000 คน และมีสำนักงานในสหรัฐอยู่ 8 แห่ง

ในแถลงการณ์กล่าวว่า “มันเป็นการปฏิบัติตามกฎระเบียบล่าสุดที่กำหนดโดยรัฐบาลสหรัฐฯ” แต่ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

หัวเว่ยได้ออกแถลงการณ์สั้น ๆ ว่า

“ เราให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับคู่ค้าของเรา แต่รับรู้ถึงแรงกดดันบางอย่างที่อยู่ภายใต้ผลของการตัดสินใจทางการเมืองที่มีแรงจูงใจให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว” 

“เรามั่นใจว่าสถานการณ์ที่น่าเศร้านี้สามารถแก้ไขได้และเรายังคงดำเนินการต่อไปเพื่อส่งมอบเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ระดับโลกให้กับลูกค้าของเราที่มีอยู่ทั่วโลก”

หัวเว่ยปัจจุบันจัดหาชิปบางส่วนจาก HiSilicon ซึ่ง หัวเว่ยนั้นเป็นเจ้าของ อย่างไรก็ตามชิปของ HiSilicon นั้นก็ถูกสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีพื้นฐานที่สร้างโดย ARM

ต้องใช้ชิปบางส่วนจาก HiSilicon
ต้องใช้ชิปบางส่วนจาก HiSilicon

ในขณะที่ HiSilicon และ Huawei มีอิสระที่จะดำเนินการใช้และผลิตชิปที่มีอยู่เดิม การห้ามใช้หมายความว่า บริษัท จะไม่สามารถหันไปใช้ ARM และการขอความช่วยเหลือในการพัฒนาส่วนประกอบสำหรับอุปกรณ์ในอนาคต

หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง Kirin 985 ของ HiSilicon จะถูกใช้ในอุปกรณ์ Huawei ในปลายปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามกระบวนการที่ใช้ในการผลิตซ้ำครั้งต่อไปของชิปนั้นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งมีแนวโน้มว่าทางหัวเว่ยจะต้องสร้างขึ้นมาใหม่ตั้งแต่เริ่มต้น แหล่งข่าวกล่าว

Huawei ยังใช้การออกแบบ ARM สำหรับชิป Kunpeng ที่เพิ่งเปิดตัว โดยจะใช้พลังงานเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ TaiShan ของตน ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ระบบ Cloud ในการจัดเก็บข้อมูลให้กับลูกค้า

ความสัมพันธ์ระหว่าง ARM และวิศวกรของ Huawei นั้นยังมีความเหนียวแน่น – เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Huawei ได้ประกาศความตั้งใจที่จะสร้างศูนย์วิจัยแห่งใหม่ ที่อยู่ห่างเพียง 15 นาทีจากสำนักงานใหญ่ของ ARM ในเคมบริดจ์สหราชอาณาจักร

“ARM เป็นรากฐานของการออกแบบชิปสมาร์ทโฟนของ Huawei ดังนั้นนี่จึงเป็นอุปสรรคสำหรับ Huawei ที่ยากที่จะก้าวผ่านไปได้ มันหนักกว่ากรณีของ Google” Geoff Blaber จาก CCS Insight กล่าว

สิ่งที่ยังไม่ชัดเจนคือ การออกนโยบายใหม่ของ ARM ในครั้งนี้นั้น พวกเขาคิดตีความด้วยตัวเอง หรือ ถูกบีบบังคับจากรัฐบาลสหรัฐหรือไม่

“หากการตีความนั้นถูกต้อง ก็จะส่งผลกระทบต่อทุก บริษัท เซมิคอนดักเตอร์ในโลกทันที” Lee Ratliff นักวิเคราะห์จาก IHS Markit กล่าว

“พวกเขาจะไม่สามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายอย่างแน่นอน ด้วยการที่ต้องออกแบบภายในใหม่ทั้งหมด – เพราะตอนนี้อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในประเทศจีนกำลังตั้งไข่เท่านั้น”


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com