American Vandal กับสุดยอด Reality ซีรีส์สืบสวนอาชญากรรมตามล่าคนวาดจู๋

เป็นอีกหนึ่งซีรีส์กึ่งสารคดี ที่ผมไม่คิดว่า มันจะสนุกขนาดนี้ สำหรับ American Valdal ที่เป็นซีรีส์ แบบ Reality ถ่ายทำจริงจากเหตุการณ์จริง ที่สืบสวนเกี่ยวกับอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจริงในโรงเรียน High School ของอเมริกา

Season 1 : ตามล่าคนวาดจู๋

สำหรับซีรีส์ ชุดนี้ได้แบ่งเป็นสอง Season โดยเรื่องย่อของ Season แรกคือ ณ โรงเรียนมัธยมปลาย Hanover, บนรถของคณะครูอาจารย์รวมทั้งสิ้น 27 คัน พบรอยสเปรย์สีแดงฉีดจนถ้วนทั่ว ฉีดเป็นรูปไอ้จู๋ ไอ้จู๋อันใหญ่ ไอ้จู๋เต็มกระโปรงหน้า ไอ้จู๋เต็มกระบะหลัง ทุกคัน มีไอ้จู๋คันละหนึ่งอันไม่มีว่างเว้น

ใครเป็นตัวการก่อกวนในครั้งนี้ ดูเหมือนพวกอาจารย์จะมีคนร้ายในใจอยู่แล้ว นักเรียนหัวโจกชื่อ ดีแลน แม็กซ์เวลล์ เป็นคนที่ชอบเล่นตลกบ้าๆ บอๆ ในห้องเรียน จนบางครั้งทำให้อาจารย์สอนต่อไม่ได้ และเขาก็ยังเป็น ‘นักวาดไอ้จู๋’ ตัวยง และทำให้เขาถูกหมายหัวจากเหล่าคณาจาร์ในคดีสุดสะเทือนขวัญครั้งนี้

ซึ่งซีรีส์ จะนำพาตัวเรา ไปสำรวจเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยจะเป็นการเล่าผ่านมุมมองของ ปีเตอร์และแซม คู่หูผู้ที่เดิมทีก็เป็นทีมงานชมรมนักข่าวประจำโรงเรียนอยู่แล้ว ที่จับมือกันช่วยกันถ่ายทอดเรื่องราว และสืบค้นหาต้นตอที่แท้จริงว่า ถ้าดีแลนไม่ได้ทำ แล้วใครทำ? เหตุจูงใจคืออะไร? ทำไมต้องโยนให้ดีแลน?  เป็นต้น

มันเป็นเรื่องจริง ที่เหมือนพล็อตถูกแต่งมา อย่างกับนวนิยายสืบสวนสอบสวน ที่น่าสนใจเพราะมันคือเรื่องจริง ทำให้เราต่างคาดเดาไปว่าใครคือผู้กระทำผิดตัวจริงกันแน่ มีการเล่าสลับไปมา ระหว่างบทสัมภาษณ์กับ การสืบสวนสอบสวนของคู่หู ปีเตอร์และแซม

Season 2 : ตามล่า The Turd Buglar จอมโจรระเบิดขี้

หลังจากที่ตัวภาพยนตร์สารคดี American Vandal ถูกปล่อยออกไปสู่สายตาสาธารณะ ก็ทำให้เกิดเป็นกระแสและถูกพูดถึงมากมาย ปีเตอร์และแซมก็เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นผ่านการสัมภาษณ์ในรายการต่าง ๆ จนวันหนึ่งก็มีอีเมล์จากเด็กนักเรียนคนหนึ่งของโรงเรียนเอกชนชื่อดังอย่าง เซนต์เบอร์นาดีน เข้ามาถึงพวกเขา

โดยมีใจความว่าโรงเรียนของเธอเกิดเหตุการณ์ที่ว่านักเรียนขี้แตกกันทั้งโรงเรียนพร้อมกัน ซึ่งไม่ได้เกิดเพราะความบังเอิญแน่นอนเพราะหลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก็มีบุคคลปริศนาที่อ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมดนี้โดยใช้นามแฝงว่า ‘The Turd Burglar’ ใน Instagram

ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้ตามสืบหาต้นตอของเหตุการณ์ทั้งหมดและไปจบตรงที่โรงเรียนได้ไล่เด็กนักเรียนคนหนึ่งที่ถูกเชื่อว่าเป็นผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ แต่ทั้งความจริง หลักฐานและแรงจูงใจไม่ได้ถูกบอกให้กระจ่าง ปีเตอร์และแซมจึงได้เริ่มถ่ายสารคดีหนังออนไลน์อีกครั้งเพื่อตามหาความจริงและเปิดโปงตัวตนของ The Turd Burglar

ส่วนตัวต้องบอกว่าผมชอบ Season สองมากกว่า เพราะเหมือนว่า ปีเตอร์และแซม มีประสบการณ์มากขึ้นในการทำสารคดีชุดนี้ ที่ Season สองดูจะมีการเล่าเรื่องที่ซีเรียสมากยิ่งขึ้น

จุดเด่นของ Season 2 คือ ตัวละครหลักอย่าง เควิน แมคเคลน ที่เป็นเด็กนักเรียนที่ชอบทำตัวประหลาด ๆ ในโรงเรียน รวมถึง เดอร์มาคัส ทิลแมน นักกีฬาบาสเก็ตบอลดาวรุ่ง ที่ เรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่ conflict กันอย่างชัดเจน

เรื่องนี้ต้องบอกว่ามันส์มาก ๆ เราลุ้นอยู่ตลอดเวลา ในการตามล่าหาจอมโจร The Turd Burglar ตัวจริง ว่าเป็นใครกันแน่ มีพลิกหักมุมอยู่แทบจะตลอดเวลา อย่างกับถูกเขียนขึ้นผ่านบทละคร

บทสรุป

ต้องบอกว่าซีรีส์ชุดนี้มันได้สะท้อนให้เราเห็นถึงสังคม High School ของอเมริกาในยุคปัจจุบันได้อย่างดีมาก ๆ การเติบโตของเครือข่าย social media ทำให้เป็นยุคของ Camera Anywhere รวมถึงการ Bully กัน ที่เรียกได้ว่ากลายเป็นเรื่องปรกติไปเสียแล้ว

มันสะท้อนให้เห็นถึงการอยากสร้างตัวตนขึ้นมา ให้ทุกคนรู้จัก ซึ่งกลายเป็นเรื่องปรกติในยุคนี้ไปเสียแล้ว ทั้งที่เรื่องราวในโลก Social กับ ชีวิตจริง ๆ อาจจะแตกต่างกันแบบสิ้นเชิงเลยก็ได้

American Vandal จึงเป็นซีรีส์ที่สะท้อนสังคมไฮสคูลที่สมจริงมากกว่าซีรีส์อื่นในแนวเดียวกันอีกหลายเรื่องที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด และเป็นซีรีส์สืบสวนสอบสวนแบบ Reailty ที่คุณจะไม่มีทางเดาตอนจบของเรื่องราวทั้งหมดได้ และที่สำคัญไม่ควรพลาดรับชมเป็นอย่างยิ่งครับผม

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com