ค้นหา Fashion ด้วยพลัง AI กับเทคโนโลยีใหม่ของ Amazon

amazon เป็นร้านค้าปลีกออนไลน์อันดับต้น ๆ ของโลก ที่รุกรานอุตสาหกรรมอื่น ๆ ไปทั่ว แต่ก็มีภาคส่วนหนึ่งที่ amazon ยังไม่สามารถเจาะเข้าไปได้แบบเต็มที่นัก นั่นก็คือ : แฟชั่น และเพื่อที่จะช่วยในการเจาะเข้าสู่ตลาดที่มีกำไรสูงอย่างตลาดสินค้า แฟชั่น บริษัท ได้เปิดตัวเครื่องมือที่ขับเคลื่อนด้วย AI ใหม่ที่ชื่อว่าStyleSnapซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าหาเสื้อผ้าที่จะซื้อได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

StyleSnap นั้นโดยทั่วไปคือ Shazam (แอพค้นหาเพลงจากเสียง) สำหรับเสื้อผ้าที่สร้างไว้ในแอพมือถือของ Amazon ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพหรืออัปโหลดภาพและ StyleSnap จะใช้เครื่องมือในการเรียนรู้ที่จะ “ตรงกับลักษณะในภาพ” และหารายการที่คล้ายกันสำหรับการขายบนเว๊บไซต์ Amazon.com

เจฟฟ์ วิลค์ Cosumer Worldwide CEO ของอเมซอน ได้เปิดตัวฟีเจอร์นี้ที่การประชุมเรื่อง Re: MARS conference ของบริษัท ในเมืองลาสเวกัสในวันนี้ โดยกล่าวว่า:“ ประสบการณ์ที่เรียบง่ายของลูกค้าคือความซับซ้อนของเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง”

แต่จำนวนของ startups เสนอบริการที่คล้ายกัน ซึ่งรวมทั้งบริษัทออนไลน์ยักษ์ใหญ่แฟชั่นอย่าง  Asos ซึ่งจะเห็นว่า StyleSnap สามารถอยู่ได้เพราะความต้องการของ Amazon ที่มองว่าอาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับ AI ในการระบุสิ่งของพื้นฐานของเสื้อผ้าเช่นกระโปรงแบบต่าง ๆ  หรือ เสื้อลายต่าง ๆ  แต่ไม่ได้ช่วยผู้บริโภคที่สามารถระบุสิ่งของเหล่านี้ได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าคุณลักษณะนั้นจะสามารถจับคู่ไอเท็มและสไตล์เฉพาะหรือไม่นั้น ก็ถือเป็นความท้าทายที่แท้จริงในตลาดแฟชั่นขนาดมหึมาเช่นนี้

StyleSnap ที่ amazon นำพลังของ AI มาช่วย
StyleSnap ที่ amazon นำพลังของ AI มาช่วย

อเมซอนไม่ได้พิสูจน์อย่างแน่นอนว่าเป็นกูรูด้านแฟชั่นเช่นกัน ย้อนกลับไปในปี 2017 ได้เปิดตัว Echo Look กล้องขับเคลื่อนด้วย AI ที่ให้คำแนะนำด้านแฟชั่นแก่ผู้ใช้ ในการตรวจสอบของเราพบว่าซอฟต์แวร์ทำผิดพลาดเป็นประจำไม่สามารถระบุชุดที่แตกต่างกันในภาพอย่างที่ทาง Amazon ได้โม้ไว้ได้

แต่การเปิดตัว StyleSnap แสดงให้เห็นว่าอเมซอนจะไม่ยอมแพ้กับธุรกิจแฟชั่น และ บริษัท เชื่อว่าความเชี่ยวชาญในด้านปัญญาประดิษฐ์จะทำให้มีความเหนือกว่าคู่แข่ง ซึ่งมันแค่ต้องการใช้พลังของ AI ในการค้นหารูปลักษณ์ที่ถูกต้องเพียงเท่านั้น

References : 
https://www.theverge.com/2019/6/5/18653967/amazon-fashion-ai-stylesnap-mobile-app-clothes-search


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com