4 พฤติกรรมที่สามารถเปลี่ยนคนธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นสุดยอด CEO

หลายคนอาจจะคิดว่า CEO ทุกคนเป็นบุคคลที่มีการศึกษาระดับสูงมหาวิทยาลัยดัง ๆ และมี Profile ดี ๆ แต่จากผลการวิจัยจากบริษัท วิจัย ghSMART ในการจับตาดูผู้บริหารระดับ C-Level ตั้งแต่อายุยังน้อย ผลลัพธ์ที่ออกมา ต้องบอกว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก 

อ้างอิงจาก Elena Botelho และ Kim Powell ผู้เขียนหนังสือ“ The CEO Next Door” “แม้แต่ CEO ที่น่าประทับใจที่สุดก็มักไม่ได้เริ่มต้นด้วยการรู้ว่าพวกเขาถูกกำหนดมาเพื่อความยิ่งใหญ่”

อย่างไรก็ตามพวกเราหลายคนเชื่อว่ากฎตายตัวที่ว่า“ CEO ที่มีชื่อเสียงเป็นผู้มีอำนาจและเป็นผู้มีใจรักเป็นคนที่กล้าหาญ มีเสน่ห์ และมีประวัติที่ไร้ที่ติ” ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เราคิดอย่างไม่ถูกต้องว่าเราไม่มีทางก้าวไปถึงตำแหน่งระดับ CEO ได้ แต่ในทางตรงกันข้ามคนธรรมดาก็สามารถเป็น CEO ได้เช่นกัน

เพื่อเปิดเผยลักษณะเหล่านี้ Botelho และ Powell จึงหันมาใช้ชุดข้อมูลของการประเมินความเป็นผู้นำ 17,000 รายการจาก บริษัท วิจัย ghSMART ด้วยความร่วมมือกับอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชิคาโกและมหาวิทยาลัยโคลัมเบียพวกเขาได้คัดเลือกผู้นำ 2,600 คนเพื่อวิเคราะห์เพิ่มเติมและพบแนวโน้มของ CEO ที่ประสบความสำเร็จ

จากการวิจัยของพวกเขาพฤติกรรมง่ายๆ 4 ประการที่สามารถเปลี่ยนผู้คนในชีวิตประจำวันให้กลายเป็นสุดยอด CEO ที่ทรงพลังได้

1. ตัดสินใจอย่างรวดเร็ว

จากข้อมูลพบว่า CEO ที่ประสบความสำเร็จมีความเด็ดขาดและมีแนวโน้มที่จะเป็นผู้มีประสิทธิภาพในด้านผลงานสูงถึง 12 เท่าจากความเด็ดขาดดังกล่าว

Steve Gorman อดีต CEO ของ Greyhound เป็นตัวอย่างว่าทำไมความเด็ดขาดจึงมีความสำคัญ เมื่อ Gorman ได้ขึ้นมาเป็นผู้นำของ Greyhound ในปี 2003 ธุรกิจในตอนนั้นแทบจะล้มละลาย

เป็นเวลาสี่เดือน Gorman ได้ฟังผู้บริหารระดับสูงของเขาสร้างและยกเลิกแผนการต่าง ๆ ที่จะกอบกู้บริษัท

แต่ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจครั้งสำคัญ ในบรรดาข้อมูลจำนวนมากที่ทีมของเขาวิเคราะห์คือแผนที่ดาวเทียมของสหรัฐอเมริกาและแคนาดาซึ่งแสดงให้เห็นว่าจุดใดที่แสงไฟของประเทศทั้งหมดกระจุกตัวอยู่ (สะท้อนถึงความหนาแน่นของประชากร) 

เขาก็ไม่แน่ใจว่าแผนของเขาจะได้ผลหรือไม่ โดยเขาได้ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางรถเมล์ Greyhound ไปยังภูมิภาคที่มีประชากรหนาแน่นเหล่านี้ทันที ซึ่งกลยุทธ์ของเขาได้ผล

เมื่อเขาออกจาก Greyhound ในปี 2007 บริษัท รายงานผลประกอบการ 30 ล้านดอลลาร์และในที่สุดก็สามารถทำรายได้เป็นสองเท่าของมูลค่าปี 2003 ซึ่ง Gorman สามารถผลักดันกลยุทธ์ของบริษัทด้วยความรวดเร็วได้ไม่ใช่เพราะเขารู้ว่าแผนของเขาจะได้ผล แต่เพราะเขาตระหนักว่าการตัดสินใจที่ไม่ดีอาจดีกว่าการไม่ตัดสินใจ

2. ดึงดูดให้คนซื้อไอเดียของคุณ

ในการเป็น CEO ที่ประสบความสำเร็จคุณต้องมีส่วนร่วมกับคนรอบข้างและสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาสามารถสร้างประสิทธิภาพการทำงานได้สูงสุด 

แต่มันไม่ง่ายเหมือนการทำตัวให้ดีหรือทำให้คนชอบคุณ ในความเป็นจริง CEO ที่ดีอาจเป็นอุปสรรคในองค์กรได้เพราะพวกเขามุ่งเน้นไปที่การเป็นที่ยอมรับมากกว่าการทำให้ลูกน้องทำงานที่ให้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพ

เพื่อโน้มน้าวใจผู้คนให้ซื้อไอเดียของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ ให้ทำ 3 สิ่งนี้:

  1. อธิบายวิสัยทัศน์และเป้าหมายของคุณให้ชัดเจนเกี่ยวกับเจตนาของคุณ
  2. เข้าใจความต้องการทางอารมณ์ การเงิน และสภาพร่างกายของกลุ่มผู้คนที่จะช่วยให้ผลักดันให้คุณประสบความสำเร็จ
  3. สร้างกิจวัตรและนิสัยในชีวิตประจำวันเพื่อสร้างความสัมพันธ์ ซึ่งจะส่งผลต่อ ผลลัพธ์ทางธุรกิจในที่สุด

สตีฟ จ็อบส์ CEO และผู้ก่อตั้งแอปเปิ้ล  ทำสิ่งดังกล่าว เขาทำให้ Apple ประสบความสำเร็จเพราะเขามีส่วนร่วมกับพนักงานในการปลุกเร้าและขายไอเดียที่จะเกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมของเขา

″ งานในหลาย ๆ กรณีโหดร้ายกับผู้คนและไร้ความปรานีมาก” Willie Pietersen ศาสตราจารย์ด้านการจัดการที่ Columbia Business School และผู้เขียน “Strategic Learning: How to Be Smarter Than Your Competition and Turn Key Insights into Competitive Advantage” บอก CNBC Make It “ แต่ผู้คนส่งต่อสิ่งนั้นให้กับเขาเพราะความฉลาดอย่างแท้จริงของเขา ความตื่นเต้นในการทำงานเบื้องหลังไอเดียที่ยอดเยี่ยม”

3. ส่งมอบผลงานที่สำเร็จอย่างสม่ำเสมอ

ตามที่นักวิจัยกล่าวว่า CEO ที่สร้างผลสำเร็จของงานอย่างต่อเนื่องและดำเนินการตามแผนนั้นมีความน่าเชื่อถือ เมื่อ CEO เป็นที่รู้จักในเรื่องความน่าเชื่อถือจะส่งผลในเรื่องอัตราต่อรองในการได้รับงานเพิ่มเป็นสองเท่า

ผู้เขียนยังสังเกตด้วยว่าจากพฤติกรรมทั้งสี่ “ความน่าเชื่อถือ” เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับความสำเร็จของผู้บริหารเพราะมันยังเพิ่มโอกาสในการสร้างความยอดเยี่ยมได้อีกมากมาย

“ในทางธุรกิจคนที่น่าเชื่อถือและมีความสามารถเป็นที่ชื่นชอบ” ผู้เขียนกล่าว “นายจ้างและลูกค้ามีแนวโน้มที่จะรับความเสี่ยงและมีแนวโน้มที่จะให้โอกาสพวกเขามากขึ้น”

Richard Branson ผู้ก่อตั้ง Virgin Group ได้สร้าง Virgin Australia ซึ่งเป็นสายการบินที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ การตัดสินใจที่จะเปิดตัวสายการบินนี้มาจากความคิดของพนักงานของเขาอย่าง Brett Godfrey ที่ Brandson ซื้อไอเดียทันทีเพราะเขาเป็นคนที่สง่า มุ่งเน้นที่รายละเอียด และทำงานอย่างหนัก

″ผมได้เห็นวิธีที่เขาจัดการกับผู้คนอย่างสุภาพและคนเหล่านี้ก็ได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากเขา” Branson เขียนในอัตชีวประวัติล่าสุดของเขา

มหาเศรษฐีประทับใจในจรรยาบรรณในการทำงานของพนักงานมาก จนเมื่อ Godfrey แนะนำให้สร้าง บริษัท สายการบินในประเทศออสเตรเลีย Branson bit ในปี 2000 Virgin Australia เข้าสู่ตลาดการบินอย่างเป็นทางการโดยมี Godfrey ในตำแหน่ง CEO ( ดำรงตำแหน่งจนถึงปี 2010 )

4. การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์

“เพื่อไปสู่จุดสูงสุดผู้นำที่ดีจะต้องเรียนรู้ที่จะนำบริษัทให้เปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์” ผู้เขียนกล่าว พวกเขาชี้ไปที่ Kodak, Blockbuster และ Borders ว่าเป็น บริษัท ที่ล้มเหลวเพราะผู้นำของพวกเขาไม่ปรับตัว

การวิเคราะห์ของพวกเขายังพบว่า CEO ที่เก่งในการปรับตัว ผู้บริหารเหล่านี้เข้าใจว่าความรู้สึกไม่สบายที่จะมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงและการเรียนรู้ นอกจากนี้ CEO ที่เรียนรู้การปรับตัวสามารถปล่อยผ่านในเรื่องอดีตและมุ่งเน้นไปที่อนาคตได้ดีมาก ๆ เช่น ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Amazon อย่าง Jeff Bezos 

เมื่อ Amazon.com เปิดตัวในปี 1994 พวกเขาเป็นเพียงแค่บริษัทขายหนังสือเท่านั้น จากนั้น Bezos ก็ขยายไปสู่เพลงและวิดีโอก่อนที่จะถามลูกค้าว่าต้องการให้บริษัทนำเสนอผลิตภัณฑ์อะไรอีกบ้าง “รายการที่ลูกค้าต้องการยาวเป็นหางว่าว” Bezos บอก ชาร์ลี โรส ในการสัมภาษณ์เมื่อปี 2016

ทุกวันนี้ Amazon ขายสินค้าเกือบทุกอย่างตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าไปจนถึงเครื่องแต่งกาย และมีแผนจะเปิดตัวบริการจัดส่งสินค้าของตัวเองตามรายงานของ The Wall Street Journal

Bezos ยอมรับว่าความสามารถในการคิดระยะยาวและการทดลองสิ่งใหม่ ๆ นั้นมีส่วนทำให้ Amazon ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

“เรามีความสุขมากที่จะลงทุนในการริเริ่มใหม่ ๆ ที่มีความเสี่ยงมากซึ่งอาจจะใช้เวลา 5-7 ปี ซึ่ง บริษัทส่วนใหญ่จะไม่ทำอย่างนั้น” Bezos บอกกับ โรส “เป็นการผสมผสานระหว่างการรับความเสี่ยงและมุมมองระยะยาวที่ทำให้ Amazon เป็นบริษัทที่ยากจะเลียนแบบได้นั่นเอง”

References :
https://www.cnbc.com/2017/09/13/how-apples-success-can-be-traced-to-steve-jobs.html
https://www.cnbc.com/2018/03/13/business-professors-discuss-donald-trumps-chaotic-management-style.html
https://williepietersen.com/strategic-learning/
https://www.cnbc.com
https://www.cnbc.com/2017/10/18/3-traits-billionaire-richard-branson-looks-for-when-promoting-employees.html
https://www.virgin.com/about-virgin/virgin-group
https://www.cnbc.com/2017/10/27/how-amazon-founder-jeff-bezos-went-from-the-son-of-a-teen-mom-to-the-worlds-richest-person.html
https://charlierose.com/videos/29412
https://www.wsj.com/articles/amazon-to-launch-delivery-service-that-would-vie-with-fedex-ups-1518175920


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com