5 เคล็ดลับในการโปรโมตเลื่อนตำแหน่ง (ที่ไม่ต้องทำงานอย่างหนักเพียงอย่างเดียว)

ตลอดอาชีพการของใครหลาย ๆ คน มักจะเห็นเพื่อนร่วมงานรู้สึกโกรธเมื่อพวกเขาไม่ได้รับเลือกให้ถูกโปรโมตเลื่อนตำแหน่ง ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาเชื่ออย่างแท้จริงว่าเป็นคนที่ดีที่สุดสำหรับงานนี้

ดังนั้นเมื่อ บริษัท จ้างคนภายนอกเข้ามาในตำแหน่งนั้น หรือที่แย่กว่านั้นคือเพื่อนร่วมงานของพวกเขาที่มีประสบการณ์น้อยกว่ากลับถูกโปรโมตเลื่อนตำแหน่งแทน มันทำให้คนเหล่านี้โกรธและไม่พอใจเป็นอย่างมาก

และความผิดหวังส่วนใหญ่ส่งผลให้พวกเขาเหล่านี้ ลาออกจาก บริษัท ภายในระยะเวลาอีกเพียงไม่นาน หลังจากนั้น

สิ่งสำคัญคือเราต้องเตือนตัวเองว่าเรื่องราวเหล่านี้ไม่ใช่ความผิดของตัวเอง เนื่องจากคนส่วนใหญ่นั้นมักได้รับการสอนซ้ำ ๆ ว่าความอาวุโสและการทำงานที่ดีเป็นปัจจัยหลักในการเลื่อนตำแหน่ง 

แต่ต้องบอกว่า นี่ไม่ใช่กรณีเดียว มีปัจจัยอื่น ๆ ในการทำงาน ที่คุณต้องจัดการและดำเนินการเชิงรุก เพื่อพิจารณาตัวเองให้ได้รับการโปรโมต และนี่คือบางส่วนที่จะช่วยคุณได้

1. บอกสิ่งที่ต้องการให้ชัดเจน

ให้พยายามเริ่มการสนทนาเกี่ยวกับการโปรโมตเลื่อนตำแหน่ง กับ ผู้จัดการของคุณล่วงหน้าอย่างน้อย 6-12 เดือน ตรงกันข้ามกับสิ่งที่คุณเชื่อ ผู้จัดการส่วนใหญ่ไม่รังเกียจในเรื่องนี้ที่จะพูดคุยกันตรง ๆ  คุณต้องมีการพูดคุยอย่างเหมาะสมกับผู้จัดการของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการทำ และตำแหน่งที่คุณต้องการก้าวไปให้ถึง

หากคุณมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้จัดการของคุณ เขาหรือเธอ จะทำในสิ่งที่ทำได้เพื่อช่วยให้คุณก้าวไปถึงจุดที่คุณต้องการได้ 

ตัวอย่าง ของ Max Chan ที่เริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นผู้ช่วยฝ่ายการตลาดในหน่วยงานการตลาดดิจิทัล และบอกเจ้านายของเขาซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท ตั้งแต่แรกเริ่มว่า เขาต้องการได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้ประสานงานด้านการตลาดและพูดคุยเกี่ยวกับแผนการที่จะไปให้ถึงตำแหน่งดังกล่าว

การบอกให้เจ้านายรู้ว่านั่นคือสิ่งที่เขาต้องการ และการทำงานที่ดีรับคำติชมอย่างสม่ำเสมอและเจ้านายก็ได้ตักเตือนเขาเกี่ยวกับเป้าหมายในการเลื่อนตำแหน่ง ในท้ายที่สุด Chan ก็ได้รับการเลื่อนตำแหน่งภายในครึ่งปี

2. นำแนวคิดเพิ่มเติมไปที่โต๊ะประชุม

การทำในสิ่งที่คุณบอกจะทำให้นั้นถือเป็นคนทำงานที่ดี แต่คนระดับสูงคาดหวังมากขึ้นจากผู้นำของพวกเขา พวกเขาต้องการผู้นำที่นำแนวคิดใหม่ ๆ มาสู่โต๊ะประชุมเพื่อปรับปรุง บริษัท ความคิดของคุณควรอยู่ในหนึ่งในสามประเภท ดังต่อไปนี้:

  • วิธีช่วยให้ บริษัท ของคุณทำเงินได้มากขึ้น
  • วิธีประหยัดค่าใช้จ่ายและลดค่าใช้จ่าย
  • ทำอย่างไรให้ บริษัท มีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. มุ่งเป้าไปที่การถูกมองเห็น

ผู้จัดการของคุณไม่สามารถรับรู้ข้อมูลของคุณได้ในทุก ๆ เรื่อง หากไม่มีใครนอกทีมรู้ว่าคุณเป็นใคร การได้รับการมองเห็นมีหลายรูปแบบไม่ว่าจะผ่านการเป็นแกนนำในการประชุม การเสนอตัวเป็นผู้นำการนำเสนอต่าง ๆ หรือ แม้กระทั่งการไปร่วมกิจกรรมทางสังคมที่เป็นทางเลือกหลังเลิกงานเพื่อคลุกคลีกับผู้บริหารระดับสูงก็เป็นสิ่งที่ดี

4. พร้อมให้บริการอยู่เสมอ

บทเรียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ Max Chan ได้เรียนรู้ คือ ให้มองว่าคุณคือธุรกิจ และคุณต้องวางตำแหน่งตัวเองในฐานะผู้ให้บริการ และปฏิบัติต่อผู้จัดการและเพื่อนร่วมงานของคุณในฐานะลูกค้าของคุณ 

ด้วยความคิดเช่นนี้ในบางครั้งคุณจะต้องทำงานหลัง 17.00 น. แต่ถ้าคุณต้องการก้าวไปข้างหน้าในบริษัทบางครั้งคุณต้องเพิ่มชั่วโมงพิเศษสำหรับการทำงาน

มืออาชีพหลายคนที่มีตำแหน่งเป็นผู้จัดการขึ้นไปมักจะทำงานเกินเวลา 17.00 น. ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงว่าความสมดุลในชีวิตการทำงานมีความสำคัญต่อคุณหรือไม่

5. มองโลกในแง่บวกและแสดงความกระตือรือร้น

ผู้คนต้องการทำงานกับคนที่พวกเขาต้องการแฮงเอาท์ด้วย หากคุณมีทัศนคติเชิงลบและเป็นส่วนหนึ่งของการนินทาหรือเรื่องการเมืองในที่ทำงาน

ต้องบอกว่าไม่สำคัญว่างานของคุณจะดีแค่ไหน มันก็ยากที่จะได้รับการเลื่อนตำแหน่ง ตามที่กล่าวไป คนที่มีทัศนคติเชิงลบเพียงคนเดียวสามารถที่จะฆ่าขวัญกำลังใจของทั้งทีมได้ ผู้บริหารต้องการทราบว่าคุณสามารถทำงานนี้ได้ แต่พวกเขาต้องการดูว่าคุณสามารถสร้างอิทธิพลเชิงบวกต่อทีมได้หรือไม่ และส่งผลให้ทีมมีผลงานที่ดีขึ้นได้หรือไม่นั่นเอง

ด้วยการคิดล่วงหน้าและกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน โอกาสที่คุณจะได้รับการโปรโมตเลื่อนตำแหน่งนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่าย และรวดเร็วกว่าที่คุณคิดอย่างแน่นอน

References : https://www.fastcompany.com/90569086/5-ways-to-land-a-promotion-besides-showing-youre-a-hard-worker


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com