ที่นี่ไม่มีเจ้านาย!! มารู้จักวัฒนธรรมองค์กรสุดแนวของ Valve กันเถอะ

สำหรับนักธุรกิจส่วนใหญ่แนวคิดในการกำจัดผู้จัดการบริษัทออกไปนั้นมันฟังดูเป็นเรื่องไร้สาระ อย่างไรก็ตาม บริษัท ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดบางแห่งก็ได้ใช้วิธีการจัดการแบบใหม่ที่จะไม่มีตำแหน่งของผู้จัดการอีกต่อไป และบริษัทนั้นก็คือ Valve Software

ในขณะที่ บริษัท อื่น ๆ ทั่วไปนั้นได้ค้นพบวิธีที่จะผลักดันในเรื่องการจัดการบางส่วนให้อยู่ในระดับที่เหล่า Manager ทั้งหลายคอยจัดการ แต่บริษัทผลิตเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Valve กลับค้นพบว่าพนักงานจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดและมีส่วนร่วมกับบริษัทมากที่สุด เมื่อพวกเขาสามารถควบคุมชะตากรรมของตัวเองได้แบบเบ็ดเสร็จ

ซึ่งวัฒนธรรมองค์กรสุดแนวนี้เหล่า พนักงานที่ Valve Software ไม่จำเป็นต้องรับคำสั่งจาก ‘หัวหน้า’ นั่นเป็นเพราะที่ Valve Softwareนั้นแทบจะไม่มีพนักงานระดับ ผู้บังคับบัญชาอยู่เลยในบริษัท

ซึ่่งภายใต้การบริหารรูปแบบใหม่ของ Valve ทำให้พวกเขาเป็นบริษัทแรก ๆ ในโลก ที่ไม่มีตำแหน่งผู้จัดการ หรือ หัวหน้างาน ซึ่งพวกเขาไม่เชื่อในผู้จัดการ หรือการมีหัวหน้างาน โดยเมื่อมีพนักงานเข้ามาใหม่ บริษัทจะให้พวกเขาหมุนเวียนไปยังโครงการต่าง ๆ และทำการพูดคุยกับผู้คนจำนวนมาก และตัดสินใจด้วยตัวเองว่าโครงการใด ที่เขาสนใจที่จะเข้าไปร่วมงานด้วยนั่นเอง

โดย บริษัท Valve ก่อตั้งขึ้นในปี 1996 โดย Mike Harrington และ Gabe Newell  ซึ่งบริษัท เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและอิงกับความสำเร็จของเกมในตำนานอย่าง Half-Life ซีรีย์เกมที่มีชื่อเสียงที่สุดของบริษัท ซึ่งเติบโตขึ้นอย่างมากจนมีพนักงานในปัจจุบันกว่า 400 คน

Harrington และ Newell ผู้ก่อตั้ง Valve และคิดวัฒนธรรมองค์กรสุดแนว
Harrington และ Newell ผู้ก่อตั้ง Valve และคิดวัฒนธรรมองค์กรสุดแนว

โดยปกติแล้วการเติบโตแบบนี้นั้น บริษัทจะต้องมีลำดับชั้นในการจัดการที่ค่อนข้างเข้มงวดในการจัดการเหล่าพนักงานทุกคน และทำให้พวกเขาทำงานในทิศทางที่ถูกต้อง แต่ Harrington และ Newell เลือกที่จะเพิกเฉยต่อโครงสร้างแบบดั้งเดิม และสร้างบางสิ่งที่จะทำให้เหล่าพนักงานของเขาที่มีหัวใจในการสร้างนวัตกรรมสามารถเติบโตได้นั่นเอง

ในความเป็นจริงสิ่งที่พนักงานของ Valve ต้องเจอแทบจะตลอดเวลานั่นก็ คือ การเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อย ๆ โดยที่โต๊ะทำงานของพนักงานทุกคน จะมีล้อเลื่อนและจัดให้มีสายไฟเพียงสองสายเท่านั้น ที่จะต้องถอดปลั๊กออกก่อน และสามารถนำไปทำงานที่ไหนก็ได้ทุกที่ที่ต้องการใน Office ของบริษัท

แม้จะมีวัฒนธรรมสุดแนว เนื่องจาก Valve ไม่มีผู้จัดการในการจัดการเรื่องต่าง ๆ เพราะฉะนั้นโครงการทั้งหมดจึงเริ่มต้นโดยพนักงานแต่ละคนหรือกลุ่มของพนักงานที่ทำการโยนความคิดออกมาแล้วทำการสรรหาทีมขึ้นมาเพื่อดำเนินโครงการ 

ซึ่งถ้ามีคนเข้าร่วมกลุ่ม มันก็เพียงพอแล้วที่โครงการก็จะเริ่มดำเนินการได้ บางครั้งพนักงานแต่ละคนถูกเรียกว่า ‘ผู้นำ’ สำหรับโครงการ แต่ทุกคนรู้ว่านี่หมายถึงว่าบุคคลนี้กำลังติดตามข้อมูลทั้งหมดและจัดระเบียบสิ่งที่กำลังทำ แต่ไม่ได้เป็นคนสั่งการเหมือนหัวหน้างานแบบเก่า ๆ แต่อย่างใด

 แม้ที่ Valve อาจจะไม่มีผู้จัดการ แต่มีระบบการจัดการประสิทธิภาพของพนักงานที่ได้รับมอบหมายโดยเป็นการใช้รูปแบบของการสอบถามข้อมูลภายในด้วยพนักงานด้วยกันเอง ภายในบริษัท และจะมีการสอบถามกันเองว่าพนักงานแต่ละคนนั้นทำงานร่วมกับใครมาบ้าง

ซึ่งจะมีการถามเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานกับแต่ละคน โดยคำติชมเหล่านั้นจะถูกรวบรวมและไม่เปิดเผยชื่อ จากนั้นพนักงานทุกคนจะได้รับรายงานเกี่ยวกับประสบการณ์ของเพื่อนร่วมงานที่ทำงานกับพวกเขานั่นเอง

พนักงานของ Valve ที่ไม่มีเจ้านายคอยบัญชาการ
พนักงานของ Valve ที่ไม่มีเจ้านายคอยบัญชาการ

Valve ยังให้อำนาจแก่พนักงานทุกคนในการตัดสินใจจ้างงาน ซึ่งอธิบายว่าเป็น “สิ่งที่สำคัญที่สุดในบริษัท”  Valve ได้นำเสนอความสำเร็จของการออกแบบองค์กรเพื่อจ้างคนที่ฉลาดที่สุด และเป็นนักนวัตกรรมตัวจริงและมีความสามารถมากที่สุดเท่าที่จะหาได้ 

โดย คู่มือของ บริษัท เตือนพนักงานว่า “ทุกครั้งที่คุณสัมภาษณ์ผู้ที่มีโอกาสจ้างงานคุณต้องถามพวกเขาไม่เพียงแค่ว่าพวกเขามีความสามารถหรือมีทักษะในการทำงานร่วมกันได้หรือไม่ แต่ต้องถามถึงเรื่องความสามารถในการบริหารบริษัทด้วย เพราะทุกคนจะมีส่วนร่วมในการบริหารบริษัทนี้ด้วยกันนั่นเอง

แน่นอนว่า ผู้นำของบริษัท อย่าง Valve ได้ค้นพบบางสิ่งที่นักวิจัยรู้จักมานานหลายสิบปี: เมื่อเหล่าพนักงานรู้สึกอิสระที่จะตัดสินใจว่าพวกเขาทำงานอย่างไร มันทำให้พวกเขามีแรงจูงใจมากขึ้น มีความจกรักภักดีต่อองค์กรและเนื้องานที่ได้ก็มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

ในขณะที่โครงสร้างบริษัทแบบ Boss Free ของ Valve นั้น อาจจะไม่เหมาะสำหรับทุก บริษัท แต่มันก็เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจของการเป็นต้นแบบของบริษัทยุคใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องมีลำดับชั้นของโครงสร้างเหมือนในอดีต อีกต่อไปนั่นเองครับ

References : https://www.inc.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com