มาดูงานประติมากรรมที่ถูกสรรค์สร้างโดย AI กันเถอะ

งานศิลปะกับเทคโนโลยี AI กำลังอยู่ในระยะของการถกเถียงทางความคิดด้านศิลปะและมีการถกเถียงกันในเรื่องเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ แต่แน่นอนว่านี่คือสิ่งใหม่ : ประติมากรรมที่สร้างโดย AI ที่ทำจากซากคอมพิวเตอร์ในการออกแบบมันขึ้นมา

ผลงานชิ้นใหม่นี้ คือผลงานของ Ben Snell ศิลปินชาวนิวยอร์กและปัจจุบันมีวางจำหน่ายที่ Phillips ซึ่งเป็นสถานที่ประมูลชื่อดังของเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ และมันเป็นการประมูลครั้งที่สามของศิลปะที่ถูกสรรค์สร้างขึ้นจาก AI ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา 

โดยงานของของ Snell ที่มีชื่อว่า Dio ได้สร้างขึ้นมาตามวิธีการพื้นฐานของงานก่อนหน้านี้ อัลกอริธึม Machine Learning ใช้ในการสแกนและแยกแยะฐานข้อมูลงานศิลปะจากงานในอดีต จากนั้นพยายามทำซ้ำข้อมูลงานใหม่ออกมาด้วยอัลกอริธึมทางคอมพิวเตอร์

ในกรณีของ Dio ข้อมูลในการ Training มาจากประติมากรรมโบราณมากกว่า 1,000 ชิ้น (รวมถึงชิ้นงานที่เป็นที่ยอมรับเช่น Discobolus และ Michelangelo’s David ) 

ซึ่งในขณะที่มนุษย์และเครื่องจักรมีความคล้ายคลึงกันบางอย่างของวิธีในการมองโลก  ศิลปินบางคนที่ทำงานในสาขานี้ กล่าวว่าพวก AI นั้นเป็นเพียงแค่การสร้างสรรค์ทางคอมพิวเตอร์และอัลกอริธึมเท่านั้น แต่ก็มีศิลปินคนอื่น ๆ ประท้วงและบอกว่าระบบเหล่านี้ก็เป็นเครื่องมือทางศิลปะเช่นเดียวกับที่มนุษย์สร้างขึ้นเหมือนกัน

แต่มันเป็นผลลัพธ์ของการสร้างสรรค์จาก Snell และ เทคโนโลยี Machine Learning ของเขา เขากล่าวว่า Dio จะเป็นงาน “ชิ้นแรกและชิ้นสุดท้าย” จากอัลกอริทึมของเขา

หลังจาก Snell สร้างแบบจำลอง 3 มิติเสร็จแล้ว เขาก็ได้ทำการถอดชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ที่เขาทำไว้และบดให้เป็นฝุ่นโดยใช้กล่องปิดผนึกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งรวมถึงกล่องหุ้มของคอมพิวเตอร์ ฮาร์ดไดรฟ์ RAM และหน่วยประมวลผลทางด้านกราฟิก จากนั้นเขาก็พิมพ์แบบสามมิติของ Dio และหล่อประติมากรรมลงในแม่พิมพ์นี้โดยใช้เรซิ่นและซากของคอมพิวเตอร์เหล่านั้นนั่นเอง

คอมพิวเตอร์ที่ใช้ออกแบบถูกบดขยี้ เพื่อให้มันทำซ้ำไม่ได้อีก
คอมพิวเตอร์ที่ใช้ออกแบบถูกบดขยี้ เพื่อให้มันทำซ้ำไม่ได้อีก

ซึ่งการทำเช่นนี้เขาบอกว่าเป็นความพยายามที่จะ จำกัด การควบคุมจากอัลกอริทึมที่มีต่อเขา ด้วยรูปแบบข้อมูลและการฝึกอบรมที่ใช้ในการสร้างรูปแบบของ Dio ในตอนนี้ได้กลายเป็นฝุ่นละอองที่ถูกผสมอยู่ในประติมากรรมชิ้นนี้ ซึ่งทำให้มันเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีเอกลักษณ์และไม่สามารถทำซ้ำได้นั่นเอง 

References : 
https://www.theverge.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com