Movie Review : Midsommar เทศกาลสยอง

ในฐานะแฟนพันธุ์แท้หนังสยองขวัญ เขย่าประสาท รวมถึงหนังผี ซึ่งผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบหนังสไตล์นี้มาก ๆ ต้องบอกว่า เรื่องล่าสุดอย่าง Midsommar นั้น ก็ไม่พลาดที่จะตีตั๋วเข้าโรงเพื่อชม หลังจากกระแสในโลกออนไลน์ ที่ออกมาค่อนข้างดี

แต่เรื่องผมก็ไม่ได้อ่านข้อมูลอะไรมาก่อนเหมือนกัน เพียงแค่รู้ว่าเป็นกระแสอยู่ในโลกออนไลน์เท่านั้น ซึ่งผมค่อนข้างชอบดูหนังไปลุ้นเอาดาบหน้า มันจะให้ความรู้สึกที่ สดใหม่ แบบจริง ๆ นั่นเอง

เรื่องนี้สิ่งที่ทำให้ผมสนใจอย่างแรกก็คงเป็นผู้กำกับอย่าง Ari Aster ที่ผมเคยดูงานของเขามาก่อนในเรื่อง Hereditary ที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ ในปีที่แล้ว เรียกได้ว่าไม่ผิดหวังเลยสำหรับผลงานเก่าของเขาอย่าง Hereditary 

Ari Aster ที่เคยฝากผลงานสุดสยองกับ Hereditary
Ari Aster ที่เคยฝากผลงานสุดสยองกับ Hereditary

“Midsommar ว่าด้วยเรื่องราวของ ดานีและคริสเตียน คู่รักหนุ่มสาวชาวอเมริกันที่ความสัมพันธ์ใกล้แตกสลาย แต่หลังจากโศกนาฏกรรมของครอบครัวดานี ทำให้ดานี่ที่โศกเศร้าเข้าร่วมกับคริสเตียนและเพื่อน ๆ ของเขาในการเดินทางไปงานเทศกาลกลางฤดูร้อน (Mid Summer นั่นเอง) ณ หมู่บ้านอันห่างไกลทางตอนเหนือของประเทศสวีเดน 

สิ่งที่เริ่มต้นในวันหยุดฤดูร้อนที่ไร้กังวลในดินแดนที่มีแสงแดดส่องตลอดแทบจะทั้งวันในประเทศสวีเดน ได้กลายเป็นเรื่องน่ากลัวเมื่อชาวบ้านเชิญแขกให้มามีส่วนร่วมในงานเฉลิมฉลองที่เบื้องหลังคือความน่าสะพรึงกลัวถึงขีดสุด”

มันเป็นผลงานการสร้างที่ดิบ เถื่อน และตรึงคนดู ให้อยู่กับทุก ๆ scene ในหนังได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ต้องบอกว่า แม้เรื่องราวจะไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมายในการดำเนินเรื่อง แต่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ตรึงคนดูได้ตลอดทั้งเรื่อง

คือเรื่องราวๆ มันจะเดินเรียบ ๆ แบบสะกดใจคนดู แต่พอมาถึงจุด Climax ของเรื่องก็เรียกว่ากระชากใจอารมณ์ คนดู ได้อย่างน่าสนใจมากเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว เรียกได้ว่าถ้าจิตใจไม่แข็งพอ อาจจะหลอนจิตประสาทตามหนังเรื่องนี้ไปได้เลยทีเดียว

มันเป็นภาพฉากที่ดูสวยงามของหมู่บ้านห่างไกลในสวีเดน แต่เห็นแล้วมันหลอนอย่างบอกไม่ถูก มันเป็นพิธีกรรมนอกรีตที่ มาถ่ายทอดได้อย่างน่าสนใจมาก ๆ ของผู้กำกับ Ari Aster

ฉากหลังที่สวยงาม แต่เบื้องหลังสุดสยอง
ฉากหลังที่สวยงาม แต่เบื้องหลังสุดสยอง

มันเป็นหนังที่น่ากลัว น่าสยดสยอง แบบที่คุณไม่เคยได้พบเจอมาก่อนอย่างแน่นอน ซึ่งตอนแรกที่ไม่ได้รับข้อมูลใด ๆ ผมก็นึกว่าเป็นหนังสยองขวัญเหมือนเรื่อง ๆ อื่น ๆ ที่ผ่านมา ไล่ฆ่า ไล่ฟัน กัน อะไรทำนองนี้ แต่เรื่องนี้มันไม่ใช่เลย

มันเป็นหนังที่ตรึงคนดูไว้ เหมือนสะกดจิตเราไว้ แล้วคอยหวาดระแวงกับเรื่องราวต่าง ๆ ของหนัง แม้จะมีมุกตลกสอดแทรกอยู่ตลอดเวลาก็ตาม แต่เราจะตรึงอยู่ในภวังค์ ตั้งแต่ต้นเรื่องไปจนถึงท้ายเรื่องเลย และจนถึงบทสรุปที่ต้องเรียกได้ว่า อึ้งกันไปตาม ๆ กัน

ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ให้แง่มุมหนึ่ง ในเรื่องของวัฒนธรรม ที่เราไม่คุ้นชิน ซึ่งอาจจะหลงเหลือบ้างในพื้นที่ห่างไกลในปัจจุบัน แต่ถ้าเรามองไปยังยุคก่อนที่มนุษย์เราจะเรียนรู้ในเรื่องวิทยาศาสตร์ และมนุษย์มีองค์ความรู้ในเรื่องต่าง ๆ มากมายเหมือนในปัจจุบัน ซึ่งแต่ก่อนมันอาจจะมีประเพณี คล้าย ๆ แบบนี้อยู่ทั่วทุกหนแห่งทั่วโลกก็เป็นได้

ซึ่งแน่นอนว่า หากคุณอยากดูหนังแปลก แหวกแนว และชอบหนังสยองขวัญแนวนี้ อยู่แล้ว ก็ไม่ควรพลาดชมอย่างยิ่ง เพราะคุณจะได้รับประสบการณ์ใหม่ในการรับชมอย่างแน่นอน หนังเรื่องนี้จะให้ประสบการณ์สุดพิเศษที่คุณไม่มีวันลืมได้อย่างแน่นอนครับ


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com