5G หลบไป! เมื่อจีนเตรียมสร้างเครือข่าย Quantum Network

ในปลายเดือนสิงหาคม 2019 ประเทศจีนมีแผนจะเปิดตัวโครงการ Jinan Project  ครั้งแรกของโลกที่เป็นเครือขายทางคอมพิวเตอร์ที่ไม่สามารถทำการ hack เจาะระบบได้ โดยเครือข่ายคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นไปตามหลักการควอนตัม 

โครงการนี้ใช้เมือง Jinan เป็น ศูนย์กลางคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายควอนตัมระหว่างเมือง ปักกิ่ง – เซี่ยงไฮ้เนื่องจากตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่อยู่ตรงกลางระหว่างสองเมืองใหญ่

โดยเครือข่ายจะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้ระหว่างสองเมืองเกี่ยวกับการดัดแปลงใด ๆ กับระบบ  ในขณะที่การดัดแปลงแก้ไขข้อมูลจะมีการถูกบันทึก และจะมีการเก็บ Log ที่เกี่ยวข้องได้ทันทีโดยที่ทั้งสองฝ่ายสามารถระบุได้ทันทีว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้น

โจว เฟยผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีควอนตัมของ Jinan เห็นว่าระบบจะมีการกระจายไปทั่วโลก เขาบอกกับไฟแนนเชียลไทมส์ว่า“ เราวางแผนที่จะใช้เครือข่ายเพื่อการป้องกันในเรื่องการเงินและสาขาอื่น ๆ ของประเทศ รวมถึงเรื่องของความมั่นคง และหวังว่าจะสามารถเผยแพร่ออกไปในฐานะ Pilot Project ซึ่งหากประสบความสำเร็จก็สามารถนำไปใช้ทั่วทั้งจีนและทั่วโลกได้ในอนาคต”

ด้วยการใช้เครือข่ายคอมพิวเตอร์ควอนตัมประเทศจีนจะกลายเป็นประเทศแรกที่ใช้เทคโนโลยีควอนตัมในโลกแห่งความเป็นจริง นอกจากนี้ยังช่วยผลักดันให้ประเทศจีนในฐานะผู้นำคอมพิวเตอร์ควอนตัมของโลกได้อีกด้วย 

ด้วยสถานะของจีนที่ตอนนี้ เสริมด้วยการพัฒนาของเครื่อง ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Heifei รวมทั้งเทคโนโลยีในการโอนถ่ายข้อมูลโฟตอนจากดาวเทียมในอวกาศโดยใช้ฟิสิกส์ควอนตัมได้สำเร็จ ทำให้จีนกลายเป็นชาติที่น่าจับตามองที่สุดในโลกในขณะนี้ ในเรื่องเทคโนโลยีควอนตัมคอมพิวเตอร์นั่นเอง

References : 
https://futurism.com/china-set-to-launch-the-worlds-first-quantum-communication-network


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com