Messenger หลบไป! เมื่อหุ่นยนต์สุนัขเตรียมส่งของถึงหน้าบ้านคุณ

ในอนาคตอันใกล้นี้ หวังว่าคุณจะไม่กลัวสุนัขอีกต่อไป เพราะถ้าบริษัท Continental ได้สร้างหุ่นยนต์อัตโนมัติที่จะส่งมอบสินค้าให้กับคุณถึงหน้าบ้าน 

ในงาน Consumer Electronics Show (CES) 2019 Continental ได้เปิดเผยวิสัยทัศน์ขสำหรับวิธีที่ยานพาหนะไร้คนขับสามารถปรับใช้หุ่นยนต์อัตโนมัติเพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดส่งถึงหน้าบ้านลูกค้า

แต่มันก็ไม่ได้ดูเท่ห์ไปซะทีเดียว ในขณะเดียวกันก็อาจจะทำให้คุณตกใจได้ โดยมันถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความพร้อมในการใช้งานของการจัดส่งพัสดุภัณฑ์ ส่วนแรกคือรถยนต์ไร้คนขับที่เรียกว่า Continental Urban Mobility Experience (CUbE) 

โดยวัตถุประสงค์เฉพาะของมันคือการบรรทุกหุ่นยนต์สุนัขส่งของและนำไปใช้เพื่อจัดการในการส่งสินค้าถึงหน้าบ้านของลูกค้า ลองจินตนาการว่า CUbE เหล่านี้ได้ปล่อยสุนัขหุ่นยนต์ออกไปแล้วคุณก็เห็นสุนัขหุ่นยนต์วิ่งขึ้นไปที่ประตูพร้อมกับแพ็คเกจสินค้าของคุณ

“ ด้วยความช่วยเหลือของหุ่นยนต์สุนัขส่งสินค้า วิสัยทัศน์ของ Continental สำหรับการเคลื่อนย้ายสินค้าที่ราบรื่น โดยสามารถไปถึงประตูบ้านของคุณ ซึ่งวิสัยทัศน์ของเราในการส่งมอบหุ่นยนต์ที่มาพร้อมกับยานพาหนะไร้คนขับเพื่อสร้างทีมงานสำหรับการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ” หัวหน้าฝ่ายระบบและเทคโนโลยีคอนติเนนตัล Ralph Lauxmann กล่าวในงานแถลงข่าว “

รถบรรทุกไร้คนขับบรรทุกสุนัขส่งของ
รถบรรทุกไร้คนขับบรรทุกสุนัขส่งของ

โดยทั้งรถและหุ่นยนต์สุนัขนั้นจะขับเคลื่อนโดยกระแสไฟฟ้าเป็นหลัก  การทำงานร่วมกันเหล่านี้สร้างศักยภาพที่น่าตื่นเต้นสำหรับแนวคิดการจัดส่งแบบองค์รวมโดยใช้โซลูชันที่คล้ายกันสำหรับแพลตฟอร์มที่แตกต่างกัน นอกเหนือจากเทคโนโลยีพื้นฐานเหล่านี้แล้วนั้นมันสมเหตุสมผลที่จะคาดหวังว่าวงจรการส่งทั้งหมดจะถูกพัฒนาในพื้นที่ดังกล่าว”

ไม่ชัดเจนว่าบริษัทจะนำทั้งสองไปใช้เมื่อใด แต่จะเป็นวิสัยทัศน์ที่น่าสนใจในอนาคตอย่างไม่ต้องสงสัย โดยบริษัทอย่าง Segway ก็ได้เปิดแนวความคิดในการใช้บอทเพื่อให้การจัดส่งอัตโนมัติสำหรับอาหาร สินค้าและรายการอื่น ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน

References : 
https://techcrunch.com/2019/01/07/robot-delivery-dogs-deployed-by-self-driving-cars-are-coming/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com