Caroline Ellison นักคณิตศาสตร์ เทรดเดอร์ แฟนพันธุ์แท้ของ Harry Potter เข้ามามีส่วนร่วมของการล่มสลายของ FTX ได้อย่างไร

เรียกได้ว่าในวงการคริปโตตอนนี้ เส้นแบ่งบาง ๆ ระหว่างสุดยอดผู้ประกอบการทางด้านคริปโตกับคำว่าโจร มันแทบจะเริ่มแยกกันไม่ออกเสียแล้ว หลังจากการล่มสลายของบริษัทหรือแพล็ตฟอร์มด้านคริปโตหลายๆ แห่งทั่วโลก

จากข่าวร้อนแรงที่ผ่านมา แน่นอนว่า FTX และ Alameda เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งมันเป็นเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงที่ถูกเสกขึ้นมาโดย Sam Bankman-Fried (SBF) และเพื่อนสุดเลิฟ Caroline Ellison โดย Bankman-Fried ได้เลือกเธอให้ช่วยเป็นผู้นำของ Alameda

เมื่อปีที่แล้ว ในช่วงเวลาหนึ่งพวกเขาทั้งคู่ได้ขี่คลื่นกระแส crypto ไปด้วยกัน ซึ่งทำให้ FTX เคยมีการประเมินมูลค่าสูงถึง 32 พันล้านดอลลาร์ถึงขั้นที่ว่า Bankman-Fried เคยถูกขนานนามว่า Next Warren Buffett มาแล้ว แต่ในเดือนนี้ทุกอย่างก็พังทลายลงภายในไม่กี่วัน

Caroline Ellison เติบโตในย่านชานเมืองบอสตัน เป็นลูกสาวของนักเศรษฐศาสตร์ MIT สองคน ตอนอายุ 5 ขวบ เธอชอบอ่านหนังสือ “Harry Potter” และเรียกได้ว่าเป็นแฟนพันธ์แท้ของนิยายเล่มนี้

เมื่อเธออายุได้ 8 ขวบ มีรายงานว่า Ellison เขียนบทความเศรษฐศาสตร์ให้พ่อของเธอวิเคราะห์ราคาตุ๊กตาสัตว์ที่ร้าน Toy R Us พ่อของเธอได้รับแรงบันดาลใจจากลูกสาว และได้เขียนหนังสือเรียนคณิตศาสตร์ขั้นสูงสำหรับเด็กที่เบื่อบทเรียนแบบพื้นฐาน

Glenn Ellison พ่อของเธอเป็นหัวหน้าแผนกเศรษฐศาสตร์ที่ Massachusetts Institute of Technology ครั้งหนึ่งเขาเคยรายงานโดยตรงต่อ Gary Gensler ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์คนปัจจุบัน Sara Fisher Ellison แม่ของ Ellison เป็นอาจารย์อาวุโสด้านเศรษฐศาสตร์ที่ MIT เช่นเดียวกัน

ความสัมพันธ์ที่มองว่าน่าจะมีผลประโยชน์ร่วมกันของเครือข่าย FTX (CR:Twitter)
ความสัมพันธ์ที่มองว่าน่าจะมีผลประโยชน์ร่วมกันของเครือข่าย FTX (CR:Twitter)

Ellison ซึ่งเข้าเรียนที่ Newton North High School มีความถนัดทางคณิตศาสตร์เป็นพิเศษ เธอจะอวดทักษะในการแข่งขันเช่น Math Prize for Girls ซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็น “รางวัลคณิตศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับเด็กผู้หญิง”

ในปี 2012 Ellison ลงทะเบียนเรียนที่ Stanford University ซึ่งเธอได้เข้าเรียนในสาขาวิชาคณิตศาสตร์ 

Ruth Ackerman ศาสตราจารย์คณิตศาสตร์ที่สอน Ellison อธิบายเกี่ยวกับเธอว่า “เป็นคนฉลาด มีสมาธิ และเก่งคณิตศาสตร์มาก”

หลังจบการศึกษาที่ Stanford Ellison ไปทำงานที่ Jane Street Capital ที่นั่น เธอได้พบกับ Bankman-Fried และทั้งสองน่าจะผูกพันกันเพราะมีความสนใจบางอย่างร่วมกัน

ในปี 2018 Bankman-Fried หรือที่รู้จักในชื่อ SBF ได้เปิดตัวบริษัทซื้อขายคริปโตชื่อ Alameda Research และชักชวนให้ Ellison เข้าร่วมทีมกับเขา 

นอกจาก Ellison แล้ว ทีมงานของ Alameda Research ยังรวมถึง Nishad Singh เพื่อนสนิทของ Bankman-Fried, Gary Wang และ Sam Trabucco พวกเขาย้ายจาก Berkeley ไปฮ่องกงในปี 2018  โดย Ellison เป็นผู้หญิงคนเดียวในทีม

หลังจากนั้น Bankman-Fried ก่อตั้ง FTX ในปี 2019 Ellison ก็เริ่มรับผิดชอบมากขึ้นที่ Alameda Research ซึ่งหลังจากการเปิดตัว FTX ก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีกลายเป็นหนึ่งในแพล็ตฟอร์มการแลกเปลี่ยน crypto ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ Bankman-Fried ต้องควบเป็น CEO ของทั้งสองบริษัท

หนึ่งในกลยุทธ์การซื้อขายของ Alameda คือการเก็งกำไร การซื้อเหรียญในที่เดียวและขายที่อื่นเพื่อซื้อเพิ่มเติม ในขณะเดียวกัน FTX ก็กลายเป็นตลาดหลักสำหรับนักลงทุนรายใหญ่และรายเล็กในการซื้อและขาย crypto ในฐานะผู้เล่นหลักในสกุลเงินดิจิทัล Alameda ก็มีการซื้อขายบนแพลตฟอร์มของ FTX บ่อยครั้ง

ภายในฤดูใบไม้ร่วงปี 2021 ราคาของสกุลเงินดิจิทัลเข้าใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในตอนนั้นถือได้ว่าเป็นช่วงขาขึ้นแบบสุด ๆ ไม่มีใครคาดคิดว่าทุกอย่างจะพังทลายลงมาในอีกเพียงแค่ 1 ปีถัดมา

Bankman-Fried แต่งตั้ง Ellison และ Trabucco เป็น CEO ร่วมในการบริหาร Alameda เพื่อให้เขาสามารถมุ่งเน้นไปที่ FTX  ซึ่งในเวลานั้นแม้ว่า Bankman-Fried จะไม่ได้เป็น CEO อีกต่อไป แต่ Alameda ก็ยังคงเป็นบริษัทของเขาเช่นกัน 

ในเดือนเมษายน Trabucco ก้าวลงจากตำแหน่ง CEO เขากล่าวว่าการทำงานที่ Alameda นั้น ทั้งยาก ทั้งเหนื่อย และใช้เวลาในชีวิตของเขาเป็นอย่างมาก ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Ellison ก็ได้เข้ามาบริหาร Alameda แต่เพียงผู้เดียว

Trabucco ที่ทนการทำงานไม่ไหวจนต้องลาออกไป (CR:Bloomberg)
Trabucco ที่ทนการทำงานไม่ไหวจนต้องลาออกไป (CR:Bloomberg)

Ellison เป็นหนึ่งในทีมงาน 10 คนของพนักงาน FTX และ Alameda ที่อาศัยอยู่ด้วยกันในบาฮามาส เว็บไซต์ CoinDesk สังเกตว่าสมาชิกทั้ง 10 คนมีความสัมพันธ์กันในบางครั้งมีรายงานว่า Ellison มีความสัมพันธ์พิเศษกับ Bankman-Fried

Ellison ได้เปรียบการมีภรรยาหลายคนในบ้านที่บาฮามาสเหมือนกับ “ฮาเร็มของจักรพรรดิจีน” และเธอมองว่ามีการสังเกตลำดับชั้นที่จัดตั้งขึ้นและทุกคนรู้ว่าพวกเขาอยู่ตรงไหนในลำดับชั้นของความสัมพันธ์เหล่านี้

Ellison ได้ออกมาโต้แย้งใน Tumblr ของเธอว่าเมื่อเวลาผ่านไป เธอเปลี่ยนจากการเป็น “คนธรรมดา” มาเป็น “คนที่ไม่เชื่อเรื่องพระเจ้ามากขึ้น”

ยังไม่ชัดเจนว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับ Ellison หลังการล่มสลายของ FTX สถานะออนไลน์ของเธอรวมถึง LinkedIn ของเธอแทบไม่มีการเคลื่อนไหว ไม่มีใครรู้ว่าเธออยู่ที่ไหน เธอได้โพสต์ออนไลน์ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนโดยทวีตเพื่อป้องกันงบดุลของ Alameda

References :
https://www.wsj.com/articles/how-caroline-ellison-found-herself-at-the-center-of-the-ftx-crypto-collapse-11668899604
https://www.businessinsider.com/caroline-ellison-ftx-alameda-research-ceo-collapse-2022-11


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube