5 บทเรียนแห่งความสำเร็จจาก Walt Disney ผู้สร้าง ‘Mickey Mouse’

Walter Elias “Walt” Disney เกิดเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ปี 1901 ในเมืองเฮอร์โมซา รัฐอิลลินอยส์ เขาและ Roy น้องชายของเขาร่วมกันก่อตั้ง Walt Disney Productions ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในบริษัทผลิตภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก Disney เป็นนักสร้างสรรค์แอนิเมชั่นและสร้างตัวการ์ตูน Mickey Mouse

Walt Disney มีจุดเริ่มต้นที่ต่ำต้อยมาก ๆ  เขาไม่ได้เกิดมาเพื่อความสำเร็จ แต่เขาสร้างความสำเร็จขึ้นมาแทน มีบทเรียนอันล้ำค่าบางประการที่ผู้ประกอบการทุกคนสามารถเรียนรู้จากสิ่งที่เขาสามารถทำได้ในชีวิตของเขา ด้านล่างนี้คือ 5 สิ่งที่คุณสามารถเรียนรู้จากหนึ่งในผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์

บทที่ 1: ทำสิ่งที่คุณทำอย่างจริงจัง
เมื่อใดก็ตามที่ Walt Disney สร้างการ์ตูนของเขา เขามักจะใส่ใจในทุกรายละเอียดและจัดการกับสิ่งต่าง ๆ ด้วยความเอาใจใส่สูงสุด เขาไม่เคยเอาศิลปะและพรสวรรค์ของเขามาเป็นรางวัล

คุณจะไม่มีวันพบ Walt Disney ในสตูดิโอของเขาเพียงแค่ทำงานอย่างเอื่อยเฉื่อยและผัดวันประกันพรุ่งในโครงการของเขา เขาเป็นผู้นำเสมอเมื่อต้องทำในสิ่งที่เขารักและเขาจะไม่มีวันเอาความหลงใหลส่วนตัวของเขาไปทิ้งไว้เบื้องหลัง

บทเรียนที่ 2: อย่ากลัวที่จะเสี่ยง
นอกเหนือจากการเป็นผู้บุกเบิกด้านแอนิเมชั่นแล้ว Walt Disney ค่อนข้างเชี่ยวชาญในแง่ของการสร้างแบรนด์และการตลาด Snow White and the Seven Dwarfs เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่มีแคมเปญขายสินค้าเมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ไป 1.5 ล้านเหรียญ และสิ่งนี้เกิดขึ้นในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ เนื่องจากความเสี่ยงของ Disney บริษัทจึงขยายตัวจากนั้นอย่างทวีคูณ “มันสนุกดีที่ได้ทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้” – Walt Disney

บทที่ 3: โอบรับเทคโนโลยีใหม่
ทศวรรษที่ 1920 และ 30 เป็นยุคที่ใช้เทคโนโลยีเก่ามาก แต่ก็เป็นช่วงเวลาแห่งนวัตกรรมเช่นกัน สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เช่น สีและเสียงถูกมองว่าเป็นความเสี่ยงที่ท้าทายสำหรับผู้สร้างภาพยนตร์ นักแสดง ผู้กำกับ และแม้แต่ผู้ชมบางคนไม่ชอบอย่างไรก็ตาม ตามที่ Wesley Stout จาก Saturday Evening Post ทำนายไว้ ในที่สุดผู้คนก็ปรับหูและตาของพวกเขาได้ และ Disney ก็ได้รับเงิน

นอกจากนี้เขายังสร้างภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรก (“Snow White and the Seven Dwarfs”) และจากข้อมูลของ Entrepreneur เขาเป็นหัวหน้าสตูดิโอฮอลลีวูดคนแรกที่ร่วมผลิตรายการโทรทัศน์ ซึ่งกลายเป็นว่าสามารถทำรายได้ค่อนข้างดี เนื่องจาก “Mickey Mouse Club” ที่มีชื่อเสียงทำให้เด็ก ๆ หลงใหลไปทุกที่ในขณะที่เป็นการโฆษณาแบรนด์ Disney ไปในตัว

บทเรียนที่ 4: จงมีความกล้าที่จะไล่ตามความฝัน
หากคุณฝันได้ คุณก็ทำได้ ” Walt Disney.  ความฝันไม่ได้กลายเป็นความจริงด้วยตัวมันเอง คุณต้องให้ความสนใจกับมัน คุณต้องมีความมั่นใจในสิ่งที่คุณต้องการและกล้าที่จะลงมือทำตามความฝันของคุณ

ไม่มีใครบอกว่าการใช้ชีวิตตามความฝันของคุณเป็นเรื่องง่าย ถ้าเป็นเช่นนั้น มนุษย์คงทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากกว่านี้ “ทุกความฝันของเราสามารถเป็นจริงได้หากเรากล้าที่จะไล่ตามมัน” Walt Disney. อย่ามัวแต่ฝันโดยไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง นั่นไม่ได้ช่วยใครเลยแม้แต่น้อยสำหรับคุณ

บทเรียนที่ 5: อย่ายอมแพ้
มนุษย์หลายคนไม่รู้ว่า Walt Disney ไม่ได้ประสบความสำเร็จชั่วข้ามคืน เขาเริ่มต้นธุรกิจมากมายที่ล้มละลาย เขาเริ่มก่อตั้งสตูดิโอศิลปะเชิงพาณิชย์และประสบความสำเร็จ เขาพยายามสร้างโฆษณา แต่ก็ล้มเหลวเนื่องจากขาดรายได้ แทนที่จะยอมแพ้หรือล้มเลิก Walt Disney พยายามทำต่อไปโดยไม่ยอมแพ้เสมอ

References :
https://millionairex101.com/success-advice/1727/5-success-lessons-from-mickey-mouse-creator-walt-disney
https://lanetaneta.com/las-mejores-frases-de-walt-disney-el-creador-de-mickey-mouse/
https://parade.com/1120968/alexandra-hurtado/walt-disney-quotes/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube