VR กับการจำลองความหลอนของคนติดยาเสพติด

เมื่อเรื่องราวที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดที่สุดกับวัฒนธรรมต่อต้านในยุค 60 อย่าง สารหลอนประสาทเช่น LSD และเห็ดวิเศษ/เห็ดเมา เริ่มเข้ามาสู่วิทยาศาสตร์กระแสหลัก ศูนย์การวิจัยที่กำลังเปิดตัวทั่วโลกและการศึกษาที่นับไม่ถ้วนดูเหมือนว่าจะ ลดทอนความได้เปรียบที่เป็นไปได้ของการทำให้สิ่งเสพติดเหล่านี้สร้างประสบการณ์ประสาทหลอนให้กับเหล่าผู้เสพ

ตอนนี้ NewAtlas ได้ตีพิมพ์เรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับขอบเขตใหม่ของการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องประสาทหลอน: นักเทคโนโลยีที่พยายามสร้าง “การเดินทาง” เหล่านี้โดยใช้เทคโนโลยี Virtual Reality

รายละเอียดเรื่องประสบการณ์ VR ออกแบบมาเพื่อทำให้เกิดความรู้สึกของการเดินทางg-เข้าสู่ภาวะประสาทหลอน ซึ่งนำโดยผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ฝรั่งเศส Jan Kounen ที่ได้สร้าง ประสบการณ์ VR ใน “ Ayahuasca ” ศิลปิน ซานเดอร์ บอส ในผลงาน Visionarium “

ในขณะที่ผลงานเหล่านี้ได้สร้างภาพบางส่วนได้อย่างไม่น่าเชื่ออย่างไรก็ตามพวกเขาขาดการทำซ้ำในด้านอื่น ๆ ของประสบการณ์ประสาทหลอนของการติดยาเสพติดจริง ๆ

“ สำหรับประสบการณ์ที่รุนแรงกว่านี้ เรายังไม่มีข้อมูลใด ๆ ในการจำลองสิ่งเหล่านั้นด้วย VR ในขณะนี้ ” Keisuke Suzuki หนึ่งในนักวิจัยของเครื่องประสาทหลอนกล่าวกับ Atlas

ถึงกระนั้น Suzuki ก็หวังว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต

“ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นจะมาเปลี่ยนแปลงของจิตสำนึกของเรา โดยอาจจะต้องรวมเอาเทคโนโลยี VR กับ เทคนิคด้านประสาทวิทยาอื่น ๆ รวมถึง เทคโนโลยีอื่น ๆ ให้สมจริงขึ้น เช่น การเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์” เขาบอกกับ NewAtlas  “ แต่มันยังคงต้องใช้เวลาและความพยายามในการไปให้ถึงระดับที่จำลองทุกอย่างได้เหมือนจริงสำหรับความหลอนของการติดยาเสพติดนั่นเอง”

References : https://newatlas.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com