The Social War เมื่อความจริงบนโลก Social ไม่ได้มีเพียงหนึ่งเดียวอีกต่อไป

ในที่สุด สิ่งที่หลาย ๆ คนไม่อยากให้เกิดขึ้นในการปะทะกันเองระหว่างม็อบทั้งสองกลุ่ม จากเหตุการณ์เมื่อวาน ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้นบนโลก Social Network ที่มีความร้อนแรงในประเด็นดังกล่าวเป็นอย่างมาก

เรียกได้ว่า หลังเหตุการณ์เกิดขึ้นไม่นาน Feed ใน Social Platform ต่าง ๆ ก็เต็มไปด้วย ภาพ คลิป และคำบรรยายเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่มีความแตกต่างกันออกไป ตามแต่ละเพจ ที่สนับสนุนกันคนละฝั่งคนละฝ่าย

เรียกได้ว่ามันเป็นศึกแห่งการตัดคลิป​ ตัดภาพ​ เพื่อสนับสนุนกลุ่มของตัวเอง​กันทั้งสองฝ่าย โดยที่เรื่องจริงเรื่องเดียวกัน​ ลองแยกไปดูเพจ หรือ account ที่เป็นฝ่ายสนับสนุนของแต่ละฝั่ง​ กลับกลายเป็นคนละเรื่องกันเลย มันทำให้เรายากที่จะหาความจริงได้เต็มทีกับ Feed บนโลก Social ในทุกวันนี้

และสิ่งที่สำคัญที่เกิดขึ้น ต่างฝ่ายต่างเชื่อในหลักฐานของตัวเอง โดยเฉพาะ หากมาจากเหล่า Influencers ที่มีคนตาม หรือ Follow เยอะ ๆ ที่เป็นคนนำมาโพสต์ เหตุการณ์ หรือ ภาพเหตุการณ์ด้านใดด้านนึง ที่เข้าข้างฝ่ายตัวเอง ผู้ตามมักจะเชื่อสิ่งเหล่านั้นได้ง่ายกว่า

และแน่นอนว่า มันเป็นแบบนี้กับทุก ๆ เรื่องที่เราเสพข้อมูลผ่านแพล็ตฟอร์มออนไลน์เหล่านี้ เราอาจจะไม่ได้รับความจริง จากแพล็ตฟอร์มเหล่านี้ในทุก ๆ เรื่อง แต่ละคนได้ข้อมูลที่แตกต่างกัน ตามความสนใจ และระบบอัลกอริธึมเบื้องหลังของแพล็ตฟอร์มเหล่านี้

และนั่น ทำให้ ในหลาย ๆ เรื่องที่เราถกเถียงกันนั้น ทุกคนต่างเชื่อในชุดข้อมูลของตัวเอง เราจะเห็นได้ในหัวข้อถกเถียงในหลาย ๆ ประเด็น ที่เถียงกันไปเถียงกันมาแบบไม่รู้จบ เพราะทุกคนต่างเชื่อว่า ชุดข้อมูลที่อยู่ในหัวตัวเองนั้นเป็นเรื่องจริงนั่นเอง

และอีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือ เรื่องของความรับผิดชอบคำพูดของตัวเองในแพล็ตฟอร์มต่าง ๆ เหล่านี้นั้น เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพราะเรามักจะเห็นการถกเถียงแบบไม่มีเหตุผล หากต้องเจอกับเหล่า account avatar ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมากมายในโลก online ตอนนี้

เนื่องมาจากแพล็ตฟอร์ม Social ส่วนใหญ่ในตอนนี้ ใครจะพูดอะไร หรือจะแปลงร่างเป็น Avatar ใด ๆ ในโลกออนไลน์ก็ได้ และสามารถแชร์ข่าวต่าง ๆ โพสต์เรื่องราวต่าง ๆ โดยที่แทบจะไม่ต้องผ่านการวิเคราะห์ใด ๆ เพราะไม่มีอะไรมาย้อนทำร้ายเราได้ในภายหลังนั่นเอง

แต่สิ่งที่ผมสังเกตุเห็นอย่างนึงในการที่อยู่กับ แพล็ตฟอร์ม blockdit มาตั้งแต่ยุคแรก ๆ โดยเฉพาะเหล่าสมาชิกยุคแรก ๆ ที่ต้องมีการยืนยันในเรื่องของเบอร์มือถือ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการยืนยันตัวตนในระดับหนึ่ง ที่สามารถที่จะ track เราย้อนหลังกลับไปได้

เพราะฉะนั้นคำพูด และ ความคิดเห็นต่าง ๆ ในแพล็ตฟอร์มนี้ (จากความเห็นส่วนตัวของผม) ดูเหมือนจะมีเหตุ มีผล เป็นการถกเถียงกันด้วยเหตุด้วยผลมากกว่าแพล็ตฟอร์มอื่น ๆ เพราะทุกคนต่างต้องรับผิดชอบคำพูดของตัวเองที่โพสต์ออกไปนั่นเอง

เพราะฉะนั้น สิ่งที่ผมเห็นด้วยมาก ๆ คือ สิ่งที่เราควรต่อสู้อย่างแท้จริงในโลกยุคปัจจุบัน ก็คือ กฏ กติกาต่าง ๆ ในโลก Digital ที่เราต้องมีการจัดการบ้าง ซึ่งมันก็ไม่ต่างจากรัฐธรรมนูญที่มีการเรียกร้องกัน

เพราะตอนนี้ในโลก Social ที่เราใช้กันอยู่นั้น ได้กลายเป็นสังคมใหญ่ที่พวกเราต้องใช้ชีวิตในโลก Digital อยู่ด้วยกัน ซึ่งตอนนี้ถูกกำหนดโดยฝรั่งหัวทองไม่กี่คน หรือ แม้กระทั่ง Algorithm AI ที่เราแทบจะไม่รู้จักมัน และตอนนี้มันกำลังสร้างปัญหาต่าง ๆ ไปทั่วโลกอย่างที่เราได้เห็นกันในทุกวันนี้นั่นเองครับ

Credit Image : https://www.freepik.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com