เมื่ออเมริกากำลังสร้าง Social Credit System เลียนแบบประเทศจีน

ในประเทศจีนตัวเลขสามหลักระหว่าง 350 ถึง 950 ที่บ่งบอกถึง Social Credit Score นั้น สามารถกำหนดได้ว่าจะมีการอนุมัติสินเชื่อบุคคลหรือไม่ หรือพวกเขาสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้หรือไม่ และยังครอบคลุมถึงการที่พวกเขาจะสามารถออกเดทในคืนวันศุกร์ได้หรือไม่

หมายเลขนั้นคือคะแนนเครดิตทางสังคม (Social Credit) ของพวกเขาและพวกเขาได้รับผ่านระบบที่ประเทศจีนได้เริ่มดำเนินการขึ้นในปี 2014

ภายใต้ระบบเครดิตทางสังคมหากชาวจีนทำสิ่งที่เจ้าหน้าที่เห็นว่า “ดี” เช่น จ่ายเงินตรงเวลาหรือบริจาคเลือดเป็นประจำ  คะแนนของพวกเขาอาจเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันหากพวกเขาทำอะไรที่ “ไม่ดี” เช่นวิจารณ์รัฐบาลหรือจูงสุนัขไปเดินโดยไม่มีสายจูงคะแนนของพวกเขาอาจลดลงได้เช่นเดียวกัน

ชาวอเมริกันหลายคนอาจพบพลังของระบบเครดิตทางสังคมของจีนที่มีความน่าอัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง แต่เรื่องราวของ Fast Company ที่ตีพิมพ์เรื่องราวดังกล่าวนั้น ได้ระบุว่าตอนนี้ผู้คนในสหรัฐอเมริกาก็ได้รับการยอมรับในระบบที่คล้ายคลึงกันนี้ ซึ่งเป็นเพียงการจัดตั้งและบังคับใช้โดยบริษัทเอกชนแทนที่จะเป็นรัฐบาลเหมือนที่จีนทำ

ตัวอย่างเช่น บริษัท ประกันชีวิตสามารถใช้เบี้ยประกันของบุคคลตามเนื้อหาของโซเชียลมีเดียฟีดของลูกค้าได้ ในขณะเดียวกัน บริษัท ที่เรียกว่า  PatronScan ยังคงมีรายชื่อของ“ ลูกค้าที่ไม่น่ารัก” ที่บาร์และร้านอาหารสามารถใช้มันเป็นข้อกำหนดเพื่อยกเว้นผู้เข้าร่วมงานบางคนได้นั่นเอง

และดูเหมือนว่าเหล่าแพลตฟอร์มขนาดใหญ่กำลังได้เปรียบ  ตอนนี้ Airbnb มีรายชื่อของลูกค้ามากกว่า 6 ล้านราย ดังนั้นการสั่ง Ban จากแอพ ก็อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อความสามารถของเหล่าบุคคลต่าง ๆ ในการหาที่พัก และ Airbnb สามารถแบนใครก็ได้ที่ต้องการ โดยที่ไม่จำเป็นต้องให้เหตุผล

Uber ยังสามารถแบนผู้ใช้บางคนไม่ให้เดินทาง ในขณะที่การแบนโดย WhatsApp หรือบริการที่คล้ายกันอาจส่งผลเสียต่อความสามารถของใครบางคนในการสื่อสารกับส่วนที่เหลือของโลกนั่นเอง

ตามที่ Fast Company รายงาน  ลักษณะของระบบสังคมที่ให้ความเชื่อถือกันของสหรัฐคือการลงโทษ ซึ่งการกระทำต่าง ๆ เหล่านี้จะอยู่นอกระบบยุติธรรมปรกติของสังคมที่รัฐเป็นผู้จัดการ

“ มันเป็นระบบกฎหมายทางเลือกที่ผู้ถูกกล่าวหาจะมีสิทธิ์น้อยลง”  ซึ่งมีกล่าวเพิ่มเติมในภายหลังว่าหาก“ แนวโน้มในปัจจุบันมีแนวโน้มที่เป็นไปได้ว่าในอนาคตผู้กระทำความผิดส่วนใหญ่ในอนาคตและแม้แต่กระทั่งเรื่องใหญ่ ๆ อย่างอาชญากรรม ผู้ทำผิดจะถูกลงโทษ ไม่ใช่เพียงแค่จากกฏหมายของรัฐเท่านั้น แต่จะโดยลงโทษโดย บริการต่าง ๆ บน Silicon Valley เช่นเดียวกันนั่นเอง”

References : 
https://www.fastcompany.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com