ไทยติด 1 ใน 5 ประเทศผลิต Rare Earth มากที่สุดในโลก

ราคา Rare Earth  ได้ลดลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแต่สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ / จีนได้ผลักดันให้โลหะเหล่านี้  เริ่มเข้าสู่จุดที่สนใจในปีนี้

ะสหรัฐอเมริกาเป็นเพียงหนึ่งในประเทศยักษ์ใหญ่ที่ไม่ได้ผลิต Rare Earth ซึ่งไม่ได้ทำการผลิตมาตั้งแต่บริษัท Molycorp ซึ่งเคยเป็นผู้ผลิต Rare Earth แห่งเดียวในอเมริกาเหนือยื่นฟ้องล้มละลายในปี 2558

แต่ในขณะที่สหรัฐอเมริกาพลาดการผลิตธาตุหายากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา 4 ประเทศนอกเหนือจากประเทศจีนผลิต Rare Earth เมื่อปีที่แล้ว ตามข้อมูลล่าสุดจากการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐและหลายคนเชื่อว่าความต้องการมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 

มีการคาดการณ์ว่าตลาดจะมีมูลค่า 10.9 พันล้านดอลลาร์ในปี 2563“ เติบโตประมาณ 12.4% จากปี 2557 ถึง 2563”

เราควรจะทราบว่าประเทศใดสามารถผลิต Rare Earth ได้มากที่สุด และนี่คือ Top 5 ประเทศที่ทำการผลิต Rare Earth ในปี 2017 ตามการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ

1. ประเทศจีน

การผลิตของเหมือง: 105,000 ตัน

จีนครองการผลิต Rare Earth เป็นเวลาหลายปี ในปี 2560 ผลผลิตอยู่ที่ 105,000 ตันไม่เปลี่ยนแปลงจากปีก่อน จากการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา“ ซึ่งในเดือนกันยายน 2560 จีนส่งออก Rare Earth  39,800 ตันเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับการส่งออกจากช่วงเวลาเดียวกันในปี 2559”

แม้ว่าจีนจะมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรม Rare Earth ของโลก แต่จีนก็ประสบปัญหาเกี่ยวกับการขุดที่ผิดกฎหมายมานานแล้ว โดยมีรายงานว่าประเทศจีนมีการปราบปรามการทำเหมืองแร่ที่ผิดกฎหมายเกิดขึ้นในหลายจังหวัดของจีนและเป็นผลมาจากการที่ราคา Rare Earch พุ่งสูงขึ้น อย่างไรก็ตามภายในสิ้นปีจีนได้ปรับลดราคาและระงับการดำเนินงานในบางส่วนเพื่อตอบสนองความต้องการที่ลดลง

2. ออสเตรเลีย

ปริมาณการผลิต: 20,000 ตัน

การผลิตธาตุหายากในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในปี 2560 ปริมาณการผลิตอยู่ที่ 20,000 ตันเทียบกับ 15,000 ตันในปี 2558

ประเทศนี้เป็นประเทศที่มีทรัพยากรมากเป็นอันดับหกของโลก แต่ Rare Earth นั้นได้ถูกขุดในประเทศตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งทาง Geoscience Australia กล่าวว่า ประเทศมีแนวโน้มที่จะเพิ่มกำลังการผลิตและตอนนี้มีการใช้แร่ธาตุเข้มข้นจากภายในออสเตรเลีย เพื่อสร้างสารประกอบในประเทศมาเลเซียแทน

บริษัทยักษ์ใหญ๋่อย่าง Lynas ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศออสเตรเลีย (ASX: LYC ) กำลังดำเนินงานเหมือง Mount Weldและโรงงานผลิตในประเทศและ Northern Minerals (ASX: NTU ) ได้เปิดเหมืองแร่หายากแห่งแรกของออสเตรเลียเมื่อปีที่แล้ว เราจะเห็นว่ามีผลกระทบต่อจำนวนการผลิตในปี 2561 มากเท่าใด

3. รัสเซีย

การผลิตของเหมือง: 3,000 ตัน

การผลิต Rare Earth ของรัสเซียก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อยในปี 2560 หนุนโดยการลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ของประเทศ ในการผลิตเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในปี 2560 ผลผลิตธาตุหายากของรัสเซียอยู่ที่ 3,000 ตันซึ่งมีปริมาณเพิ่มขึ้นจาก 2,800 ตันในปีก่อน

แม้จะมีการผลิตได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง คาดว่าการผลิตในรัสเซียจะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปด้วยการพัฒนาบริเวณที่พบ Rare Earth ที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ ประเทศนี้มีสัดส่วนการผลิตอยู่ประมาณร้อยละ 1 ของการผลิตทั่วโลก

4. บราซิล

ปริมาณการผลิต: 2,000 ตัน

ย้อนกลับไปในปี 2012 Rare Earth มูลค่ากว่า  8.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐถูกค้นพบในบราซิล จนถึงตอนนี้ดูเหมือนว่ามีการค้นพบน้อยมาก  เมื่อปีที่แล้วการผลิต Rare Earth ในประเทศลดลงเล็กน้อยจาก 2,200 ตันในปี 2559 เป็น 2,000 ตันในปี 2560

5. ประเทศไทย

การผลิตของเหมือง: 1,600 ตัน

การผลิตธาตุดินหายากของประเทศไทยยังคงไม่เปลี่ยนแปลงที่ 1,600 MT ในปี 2560 ปัจจุบันปริมาณสำรอง Rare Earth ยังไม่เป็นที่ทราบกัน แต่ประเทศไทยก็ยังคงเป็นผู้ผลิตที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่นอกเหนือจากประเทศจีน

References : 
https://investingnews.com/daily/resource-investing/critical-metals-investing/rare-earth-investing/rare-earth-producing-countries/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com