ชาวนากับงูเห่า

ผ่านพ้นไปได้เรียบร้อยกับการประชุมสภาวันแรก ที่มีวาระในการคัดเลือกประธานสภา ตำแหน่งผู้ทรงเกียรติ อีกหนึ่งตำแหน่งที่เป็นข้อต่อรองสำคัญในการเข้าร่วมรัฐบาล ของทุก ๆ พรรค โดยเฉพาะครั้งนี้ เรียกได้ว่ามีการต่อรองกันเข้มข้้นที่สุดครั้งนึงในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งไทยเลยก็ว่าได้

เพราะฉะนั้น แค่ประชุมสภาวันแรก ก็เกิดความวุ่นวายเสียแล้ว กับรัฐสภาที่ทรงเกียรติของไทย จากปัญหาเรื่องเงื่อนเวลา และการเจรจาต่อรองเรื่องตำแหน่งต่าง ๆ ที่ดูแล้วจะยังไม่จบลงง่าย ๆ โดยเฉพาะตำแหน่งประธานสภาที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนกฏหมายต่าง ๆ ให้สำเร็จลุล่วงได้

และก็อย่างที่เห็นในข่าว เมื่อมีการเสนอให้เลื่อนการประชุมเพื่อเลือกประธานสภาออกไป โดยให้โหวตลงคะแนนว่าจะเลื่อนหรือไม่เลื่อน แต่มาพีคตรง ผลออกมาฝ่ายที่ให้เลื่อนนั้นแพ้ไปซะอย่างงั้น

เรียกได้ว่ามีการโหวตสวนมติของพรรคตัวเองอย่างพลังประชารัฐถึง 5 คน ที่ตอนจะมาแก้ไขมันก็ไม่ได้แล้ว ต้องยึดตามการโหวตเดิม ซึ่งก็น่าคิดว่า มันเกิดจากความเข้าใจผิดจริง ๆ หรือว่ามันเป็นเกมส์ทางการเมืองอีกแล้ว ที่เป็นการเรียกราคาให้กับตัวเอง

เพราะพรรคประชารัฐนั้น ต้องเรียกได้ว่า ไม่ได้มีอุดมการณ์ร่วมกันแน่วแน่มาตั้งแต่ต้น แต่เป็นพรรคที่มีการนำเอากลุ่มต่าง ๆ จากก๊วนการเมืองเดิม ๆ มารวมกันเพื่อลงแข่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งแน่นอนว่า อำนาจการต่อรองของกลุ่มต่าง ๆ ทางการเมืองต้องเข้มข้นอย่างแน่นอน แม้กระทั่งกลุ่มในพรรคตัวเองก็ตาม

นี่ยังไม่รวมถึงพวกเขี้ยวลากดินอย่างพรรค ประชาธิปัตย์ หรือ ภูมิใจไทย ที่นำโดยเนวิน ชิดชอบ เรียกได้ว่าพลังประชารัฐที่ผู้นำพรรคส่วนใหญ่เป็นหน้าใหม่ทางการเมืองแทบจะทั้งสิ้นนั้น ต้องเจอกับเหล่านักการเมืองเก๋าเกมส์จริง ๆ ที่ส่วนใหญ่อยู่กับเรื่องผลประโยชน์แทบจะทั้งสิ้น

แม้การเลือกประธานสภา ดูเหมือนไม่มีอะไรพลิกโผ ที่ท่านนายก ชวน หลีกภัย คว้าไปครองได้สำเร็จ ก็ถือว่าเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมที่ท่านน่าจะเป็นได้อย่างดีสำหรับสภาในยุคนี้ ที่เต็มไปด้วย ทั้งส.ส. เก๋าเกมส์ รวมถึงส.ส. หน้าใหม่ทั้งหลาย

ซึ่งแม้จะมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าจะมีการดึงงูเห่าจากพรรคอื่นๆ  มาร่วมสนับสนุนท่านนายกตู่ แต่ดูเหมือนแค่โหวตวาระแรกของการประชุมสภา เราก็ได้เริ่มเห็นงูเห่า ที่ไม่ได้อยู่ไกลที่ไหน แต่อยู่ในพรรคพลังประชารัฐเองเสียด้วยซ้ำ ซึ่งคิดว่าน่าจะมีการต่อรองหลาย ๆ อย่างที่ยังไม่ลงตัวผลจึงออกมาที่เราเห็นในวันนี้

ซึ่งดูจากสถานการณ์ทางการเมือง แม้รัฐบาลชุดใหม่ของนายกตู่ จะตั้งได้สำเร็จจริง แต่ดูแล้วไม่น่าจะอยู่ได้นาน เพราะเสียงที่ปริ่มน้ำขนาดนี้ ไม่ต้องพูดถึงการคอนโทรลพรรคอื่น แค่คอนโทรลพรรคตัวเองยังทำไม่ได้เลยในการลงมติครั้งแรกแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผิดพลาด หรือ เรื่องตั้งใจก็ตาม แต่ขนาดวันแรกแค่ 5 เสียงยังปวดหัวขนาดนี้ รับรองว่าเข้าสู่สภากันจริง ๆ รัฐบาลต้องเหนื่อยอย่างแน่นอน

และสุดท้ายนั้นรัฐบาลที่จะเกิดขึ้นก็อาจจะเป็นเหมือนนิทานโบราณของไทย ที่ชาวนาที่เปรียบเสมือนเหล่าผู้นำพรรคพลังประชารัฐที่นำงูเห่า(กลุ่มก๊วนทางการเมืองต่างๆ) มาเลี้ยง สุดท้ายถูกงูเห่ากัดคอตาย และรัฐบาลที่มีเสียงปริ่มน้ำที่ไร้เสถียรภาพเช่นนี้ก็คงไม่ต่างจากชาวนา ที่คงอยู่ได้ไม่นาน อย่างที่วาดฝันกันไว้นั่นเอง


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com