เมื่อธุรกิจต้องเจ๊งเพราะเสียภาษีตามกฏหมาย

ได้มีโอกาสอ่านกระทู้ใน pantip ที่มีท่านเจ้าของธุรกิจท่านหนึ่งมา post ไว้ ในกระทู้ “ธุรกิจผมกำลังจะเจ๊งเพราะทำตามกฏหมาย” แล้วก็สะเทือนใจกับวัฒนธรรมทางด้านการเสียภาษีของคนไทยเป็นอย่างมากปรกตินั้นภาษีมูลค่าเพิ่มที่รัฐเก็บนั้นมักจะได้จากห้างร้านหรือธุรกิจที่มีการจดทะเบียนอย่างถูกกฏหมาย โดยเฉพาะเจ้าใหญ่ ๆ อย่าง 7eleven , Macro , Lotus , Big C หรือห้างใหญ่ ๆ ทั่วฟ้าเมืองไทยเราก็สามารถจัดเก็บภาษีจากส่วนตรงนี้ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย คิดว่าคงจะหลีกเลี่ยงได้ยากสำหรับธุรกิจที่มีขนาดใหญ่และจดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมาย

ในกระทู้ นั้นแสดงให้เห็นว่า เจ้าของกระทู้นั้นพยายามทำสิ่งที่ถูกต้องตามกฏหมายโดยเจ้าของกระทู้เปิดร้านค้าส่งขายของ ซึ่งต้องมีการตัดราคากันค่อนข้างสูง และ ตัวเลข margin กำไรนั้นค่อนข้างน้อย เมื่อตัวเองโดนสรรพากรบังคับให้จ่ายค่าภาษีมูลค่าเพิ่มก็ทำให้แทบจะไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ทันที

โดยที่สรรพากรนั้นทำการสุ่มตรวจโดยไม่บังคับใช้กับทุก ๆ ร้านที่เป็นคู่แข่งโดยตรงกับร้านของเจ้าของกระทู้ ทำให้ไม่สามารถแข่งขันด้านราคากับคู่แข่งได้อีกต่อไปเนื่องจาก Vat 7% ที่เป็นต้นทุนที่ต้องแบกรับเพิ่มเติม ซึ่งนี่ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของความไม่เท่าเทียมของสังคมไทยในเรื่องการเสียภาษี  ซึ่งมีคนที่ได้ประโยชน์จากตรงจุดนี้เป็นจำนวนมาก

ถ้าเรามองพิจารณากันให้ละเอียดจะพบว่า หากรัฐบาลสามารถเก็บภาษีตามกฏหมายได้ทุกบาททุกสตางค์ จากทุกกลุ่มชนชั้นในประเทศไทย ตัวอย่างเช่น พ่อค้า แม่ค้า หาบเร่ หรือ รถเข็นขายของต่างๆ

เหล่าหาบเร่แผงลอย ที่บางคนรวยเป็นเศรษฐี

เหล่าหาบเร่แผงลอย ที่บางคนรวยเป็นเศรษฐี

ซึ่งตรงส่วนนี้นั้น มีมูลค่ามหาศาลในระบบเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน ไม่ใช่เฉพาะ ในห้างใหญ่ ๆ เท่านั้นที่กำลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน ความจริงถึงเวลาที่เราต้องมาเก็บเงินภาษีจากส่วนนี้ให้จริงจังได้แล้วเสียที ไม่ควรที่จะมีมาตรการลดหย่อน เพราะเป็นการเอาเปรียบผู้เสียภาษีคนอื่นๆ  มาโดยตลอด

ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่าหากเราสามารถเก็บได้หมดนั้น เดิมทีที่เราสามารถเก็บภาษีเข้ารัฐเพื่อมาใช้เป็นงบประมาณในการพัฒนาประเทศจากประมาณ 2 ล้านล้าน บาท อาจจะเพิ่มกลายเป็น 3-4 ล้านล้าน บาทเลยก็ได้ทำให้ประเทศเราสามารถพัฒนาไปได้อีกเยอะ จะสร้างรถไฟความเร็วสูงก็อาจจะไม่ต้องกู้เงินมาก็ได้

เราแค่ตามเก็บภาษีจากทุกคนให้เสมอภาคกัน รัฐก็จะได้ทั้งภาษีเงินได้จาก Vat และ ภาษีเงินได้บุคคล หรือ นิติบุคคล ที่รายย่อยทั้งหลายต้องเข้าสู่ระบบที่ถุกต้องตามกฏหมาย ผมมองว่าประเทศเราคงพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้อีกมากหากสามารถสร้างความเท่าเทียมกันทางด้านภาษีนี้สำเร็จ

Img Ref : prosoftmyaccount.com
References : http://m.pantip.com/topic/34266620

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com