นวัตกรรมจอพับ กับ Game Changer ของ Samsung ในตลาดมือถือ

ตลาดโทรศัพท์มือถือโลก เริ่มอิ่มตัวมาซักพักแล้ว เราไม่ได้เห็น นวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมาเลย ไม่ว่าจะทั้งฝั่ง Android หรือ Iphone ตลาดตอนนี้เป็นการแข่งขันเพียงแค่ การยัดสเป๊คทางด้าน Hardware ไม่ว่าจะเป็น CPU , GPU หรือ คุณสมบัติของกล้องเองก็ตาม แต่ไม่ได้ถือว่ามีนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมาเป็นเวลานานแล้ว

แต่แล้ว ในงานประชุมนักพัฒนาประจำปีของ Samsung Developers conference (SDC) ประจำปี 2018 ทาง samsung ได้มีการเปิดตัวหน้าจอพับได้ Infinity Flex Display และ อินเตอร์เฟซ One UI ที่จะนำมาใช้กับ สมาร์ทโฟน หน้าจอพับได้ของ Samsung รวมถึง อุปกรณ์ อื่น ๆ ของ Samsung ด้วย

ต้องขอชมงานด้ายวิจัย ของ Samsung ที่ได้ทุ่มเททรัพยากร และ ทุ่มเทเงินไปเป็นจำนวนมาก ในการ วิจัย และพัฒนา อะไรใหม่ ๆ มาให้เราเห็นเสมอ เมื่อสถานการณ์ ของ Samsung ในตลาดมือถือในตอนนี้ก็ไม่สู้ดีนัก การก้าวตามมาติด ๆ ของมือถือจากจีน ที่ มาแย่งตลาด Samsung ไปเป็นอย่างมาก

ทางเดียวที่จะฉีกหนีคู่แข็ง ที่กำลัง รุมสกรัม Samsung   ในตลาดมือถือ ได้คือ นวัตกรรมเท่านั้น และInfinity Flex Display ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของการสร้างสรรค์นวัตกรรม เพือฉีกหนีคู่แข่งของ Samsung เพราะ การแข่งขันทางด้าน Hardware นั้นใกล้จะถึงจุด ที่ไม่สามาถแข่งขันกันได้แล้ว เพราะความแตกต่างแทบจะไม่มี ในตลาดมือถือยุคปัจจุบันการฉีกหนี ด้วยการสร้างนวัตกรรมใหม่ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้วของ Samsung

จอพับได้ Infinity Flex Display

Infinity Flex Display

Infinity Flex Display

ต้องถือว่า มีข่าวมาอย่างยาวนาน สำหรับ มือถือจอพับได้ ซึ่งคิดว่าไม่น่าเป็นเรื่องง่ายในการพัฒนาอย่างที่ samsung ทำได้ในขณะนี้ ซึ่งเป็นข้อดีในการฉีกหนีคู่แข่ง Android อื่น ๆ ไม่ให้ไล่ตามทันได้ง่าย ๆ แม้กระทั่ง Iphone เอง หาก Infinity Flex display เกิดขึ้นมา ทำให้มีโอกาสสูงที่จะมาแย่งส่วนแบ่งตลาด จาก ผู้ใช้ Iphone ได้ เพราะตอนนี้ เป็นเรื่องยากที่จะไปแย่งฐานลูกค้าจาก Iphone หากแข่งขันกันที่กล้อง หรือ Spec ทางด้าน Hardware เท่านั้น

โดยตัว Infinity Flex Display นั้น เป็นแผงหน้าจอแบบ OLED ขนาด 7.3 นิ้ว ที่จะได้รับการติดตั้งเป็ ฟีเจอร์หลัก โดยมีความสามารถที่จะพับในแนวตั้งได้ เพื่อให้ใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ และสามารถพับเก็บได้อย่างสะดวก

ซึ่งจะมาในมือถือรุ่นใหม่อย่าง Samsung Galaxy X เรียกได้ว่า ชนกับ Apple โดยตรง

โดยมือถือรุ่นใหม่นี้ จะออกแบบโดย Techconfigurations โดยจะสามารถกางออก ให้กลายเป็น Tablet ได้ โดยจะมาพร้อมหน้าจอปรกติขนาด 5 นิ้ว แต่เมื่อกางออก จะแปลงร่างกายเป็น แท็ปเล็ต ขนาดหน้าจอที่ 7 นิ้ว ความละเอียดระดับ 4K และมีความบางเพียง 3.25 mm เท่านั้น

อินเตอร์เฟซ One UI

อินเตอร์เฟซ One UI

อินเตอร์เฟซ One UI

ในส่วนของ การใช้งานนั้น สามารทโฟน Galaxy X จะได้รับการติดตั้ง อินเตอร์เฟซ One UI  โดยเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Samsung กับ Google เพื่อออกแบบ อินเตอร์เฟซ แบบใหม่ ให้จัดวาง application อยู่ที่พื้นที่ด้านล่างของหน้าจอแทน เพื่อความสะดวกในการใช้งาน  โดยสามารถที่จะใช้งานโดยใช้มือเดียวได้

และเมื่อ กางหน้าจอออกในโหมด แท็ปเล็ตนั้น จะปรับเปลี่ยนการแสดงผลในรูปแบบของ แท็ปเลต  โดยใช้พื้นที่เต็มหน้าจอขนาด 7.3 นิ้ว และสามารถแสดงการทำงานของ app ได้สูงสุดถึง 3 ตัวพร้อมกันอีกด้วย

Game Changer ของ Samsung ในตลาดมือถือโลก

Samsung Game Changer

Samsung Game Changer

ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น ตอนนี้นั้น ยอดขายของ samsung แทบจะไม่กระเตื้องมานานมากแล้ว การมีคู่แข่งจากจีนที่ตามมาติด ๆ และตีในทุกตลาดเดิมของ Samsung ไม่ว่า ตลาด High End ตอนนี้ Huawei ก็สามารถตี samsung ได้สำเร็จ ด้วยการร่วมพัฒนากล้องกับ Leica ทำให้เสียส่วนแบ่งการตลาดไปเป็นจำนวนมาก

ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ในตลาดล่างลงมา ตอนนี้ Samsung แทบจะไม่มีที่ยืน เลยด้วยซ้ำ ด้วยพาเหรด การเข้ามาทำตลาดของ Brand จีน ไม่ว่าจะเป็น Oppo Vivo  xiami  Asus ฯลฯ  กลายเป็นตลาดแดงเดือดไปซะเรียบร้อยแล้ว การแข่งขันทางด้าน Spec นั้น Samsung ไม่สามารถลงมาเล่นได้เหมือนเดิม เพราะ โดยตัดราคาจากกล่มมือถือจีน

ตอนนี้ ทางรอดทางเดียว และ Game Changer ของ Samsung ที่จะกลับมายิ่งใหญ่ในตลาดโทรศัพท์มือถือ ก็เหลือเพียง นวัตกรรมใหม่ ๆ อย่าง นวัตกรรมจอพับ ล่าสุด ที่ใช้เวลาวิจัยมาอย่างยาวนาน เท่านั้น ซึ่งผลจากการทุ่มเทวิจัยครั้งนี้ อาจจะกลับมาชนะในศึกใหญ่ ทั้งจาก Brand จีน รวมถึง ทางฝั่ง Iphone เอง ก็เป็นไปได้ เราก็ต้องดูกระแสตอบรับ ในนวัตกรรมดังกล่าวกันต่อไป ว่าจะชนะใจผู้บริโภคได้หรือไม่

 


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com