Movie Review : ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบหนังของคุณ เต๋อ นวพล จาก “ฟรีแลนซ์…ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ” ซึ่งต้องบอกว่าเป็นหนังใหญ่ที่ทำอะไรหลาย ๆ อย่าง ให้คล้ายหนัง indy ซึ่งน่าจะพอเข้าใจได้เพราะคุณ เต๋อ เป็นผู้กำกับหนังรางวัล มือดีคนหนึ่งของวงการ ที่ได้มาทำหนังให้ค่าย GDH

กับผลงานใหม่อย่าง ฮาวทูทิ้ง ที่ได้พระเอกหน้าเดิมอย่าง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ มารับบทนำอีกครั้ง ซึ่งต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในพระเอกมากฝีมือที่ผมชอบที่สุดคนหนึ่งในวงการหนังไทย เพราะพี่แกเล่นได้ทุกแนวจริง ๆ

สำหรับเรื่องนี้ ว่าด้วยเรื่องราวของตัวละครหลักอย่าง จีน (ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) ต้องการจะเคลียร์บ้านเพื่อรีโนเวท มหกรรมการโละของออกจากบ้านจึงเกิดขึ้น อะไรที่ไม่ใช้แล้ว อะไรที่ทิ้งไว้ก็รก เธอตัดสินใจจะทิ้งให้หมดเลย

แต่เมื่อเธอได้เจอกับของบางอย่างที่เป็นของเอ็ม แฟนเก่าของเธอ (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) จีนเริ่มพบว่าการทิ้งครั้งนี้ไม่ง่าย เพราะของบางอย่างแม้จะไม่มีประโยชน์แล้ว แต่มันยังมีเรื่องราวให้นึกถึง มีอดีตที่ยังค้างคา มีความรู้สึกบางอย่างที่ไม่สามารถแค่ทิ้งลงถุงดำแล้วหายไป จีนจึงต้องตัดสินใจว่าจะทําอย่างไรกับสิ่งของของเอ็ม ซึ่งมันมีทางเลือกไม่มากนัก ว่าจะทิ้งไป เก็บไว้ หรือเดินไปคืน ถึงจะเป็นการทิ้งที่สมบูรณ์ที่สุด

ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้มันไม่ได้แค่เป็นเรื่องราวของ จีน และ เอ็ม (แฟนเก่า) เหมือนในตัวอย่างเท่านั้น แต่มันเป็นการรวมความสัมพันธ์หลาย ๆ อย่างมาถ่ายทอดผ่านหนังเรื่องนี้ได้อย่างลงตัว ทั้งความสัมพันธ์ ระหว่างเพื่อน ความสัมพันธ์ของครอบครัว ซึ่งมีจุดศูนย์กลางของเรื่องคือคำว่า ฮาวทูทิ้ง นั่นเอง

และถ้าเทียบกับ ฟรีแลนซ์นั้น ต้องบอกว่า เรื่องนี้น่าจะเข้าสู่ความต้องการของ คุณ เต๋อ ได้มากกว่า เพราะเป็นหนังที่ดูไปในทาง indy มากกว่า ซึ่ง ฟรีแลนซ์ ยังมีการใส่มุกตลกเข้ามาบ้าง ตามประสา GDH แต่เรื่องนี้กลับดำเนินเรื่องแบบค่อนข้างเครียดเลยทีเดียว

ถ้าใครเป็นแฟน GDH มาดูหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ชอบก็ได้ เพราะเป็นการฉีกแนวออกมาชัดเจนมาก ๆ คือ ทำมาเพื่อเป็นหนังรางวัลมากกว่าหนังทำเงิน เหมือนสไตล์หนัง GDH ทั่วๆ ไปที่เราเห็นก่อนหน้านี้

แต่ต้องบอกว่า โดยส่วนตัวหนังทำออกมาได้ดีในระดับนึง โดยเฉพาะการแสดงของตัวหลักทั้ง ออกแบบ และ ซันนี่ นั้น ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง สีหน้า ท่าทาง การเข้าคู่กัน ต้องบอกว่าเป็นบทที่เครียดแต่ทั้งสองก็ถือว่าทำได้ดีมาก ๆ และหลาย ๆ อย่างมันทำให้ดู เรียลมาก ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เสื้อผ้า หน้า ผม ที่ดูดิบ ๆ มาก ตลอดทั้งเรื่อง

แต่ก็นั่นแหละ เพราะความดูเรียล เกินไปหรือเปล่า มองอีกมุม มันก็ทำให้ดูล้นเกินไป คือ บางครั้งมันก็นิ่งจนเกินเหตุ มันไม่สมจริง และมันดูหดหู่เกินไป โดยเฉพาะท่าทางการแสดงของเหล่านักแสดง ผมก็ว่ามันล้นไปหน่อยในความนิ่งเกินเหตุของเหล่านักแสดงทั้งหลาย ดูเหมือนคนเบื่อโลกมารวมกันเสียมากกว่า

และที่สำคัญ ก็คือ หนังเรื่องนี้ ก็ไม่ได้มีบทสรุปอะไรที่ชัดเจนออกมา มันเป็นการตัดอารมณ์เกินไป ว่าจบแล้วหรือเนี่ย ซึ่ง แน่นอนว่าปรกติงานของ GDH บทเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ แต่เรื่องนี้ต้องบอกว่า บทอ่อนมาก ๆ เนื้อเรื่องแทบจะไม่มีอะไรเลยด้วยซ้ำ และตัดจบได้แบบ …(ไปดูกันเองนะครับ) โดยรวมยังดูขัดใจว่าสรุปจะทำให้ indy หรือ ให้ mass กันแน่ มันเลยดูครึ่ง ๆ กลาง ๆ ทุกอย่างจนถึงตอนจบนั่นเองครับ อยากรู้ว่าเป็นยังไงก็ต้องลองพิสูจน์กันดูนะครับผม อาจจะชอบกันก็ได้ครับ

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol

ฮาวทูทิ้ง

7.1

บทของหนัง

7.0/10

คุณภาพนักแสดง

7.5/10

คุณภาพงานสร้าง

7.0/10

ความสนุกของหนัง

7.0/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com