ถ้า Facebook & Google มีบริการแบบจ่ายเงินและไม่มีโฆษณา คุณเต็มใจที่จะจ่ายเงินเพื่อใช้บริการหรือไม่?

บทความวันนี้ ไปได้อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเรื่องนึงจากกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับ SEO (Search Engine Optimization) ซึ่งมีรายงานว่าทาง Google นั้นได้มีการทำการ Survey ว่าหาก Google มีการแสดงผลแบบไม่มีโฆษณา คุณจะสนใจที่จะจ่ายเงินเพื่อใช้บริการหรือไม่

ก็ถือว่าเป็นคำถามที่น่าสนใจนะครับ ว่าบริการแบบนี้ ที่ไม่ใช่บริการที่เน้นไปทางด้านความบันเทิงอย่าง Netflix , disney+ , Youtube , Spotify หรือ Apple Music ที่เราจะน่าจะยอมจ่ายเงินกันเป็นเรื่องปรกติ

แต่บริการที่ไม่ใช่เรื่องความบันเทิง แต่เป็นบริการค้นหาข้อมูลอย่าง Google หรือ บริการด้านเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Facebook คุณพร้อมที่จะยอมจ่ายเงินกับมันหรือไม่

เครื่องจักรผลิตเงินออนไลน์

ผมมองว่ามันมีเพียงไม่กี่บริการ ที่สามารถสร้างแพลตฟอร์มของตัวเองให้กลายเป็นเครื่องจักรผลิตเงินแบบที่ Google หรือ Facebook ทำได้สำเร็จ เพราะผู้ใช้งานแต่ละคนนั้น สามารถสร้างรายได้ให้กับพวกเขาเป็นจำนวนเงินมหาศาล

เพราะพวกเขาไม่ได้ให้บริการฟรีแต่อย่างใด มันแลกกับข้อมูลต่าง ๆ มากมายของเรา แทบจะทุกก้าวย่างบนโลกออนไลน์ พวกเขาเก็บข้อมูลแบบละเอียดสุด ๆ

เริ่มตั้งแต่ เรื่องของ location เรียกได้ว่าเก็บรายละเอียดกันทุกฝีก้าวหากใครเคยดู activitiy ของตัวเราเองบน google maps คุณจะทึ่งกับสิ่งที่เห็นมาก เพราะทุกข้อมูลของเรา google รู้หมด ไปที่ไหน ใช้เวลาแค่ไหน ใกล้สถานที่ใด และยิ่งพฤติกรรมการค้นหาของเรา ก็ยิ่งทำให้ google รู้ลึกรู้จิง ว่าในช่วงเวลานั้น กำลังเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตเรา

หรือ Facebook เองก็แทบจะไม่ต้องพูดถึง เพราะ ทุกพฤติกรรมบนโลกออนไลน์ เราแทบจะโพสต์ลงไปบนแพลตฟอร์มของ Facebook แทบจะทั้งสิ้น ทั้ง instagram หรือ Messenger เอง เรียกได้ว่ามีข้อมูลเกี่ยวข้องกับเรามากมายที่พร้อมจะไปสนับสนุนแพลตฟอร์มการโฆษณาของพวกเขา

นั่นเองที่ทำให้ เหล่านักการตลาด นักโฆษณา หรือ เจ้าของผลิตภัณฑ์ เสพติดในการลงโฆษณากับแพลตฟอร์มเหล่านี้ เพราะมันมีความแม่นยำสูงกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ เป็นอย่างมาก เม็ดเงินทุกบาททุกสตางค์ เราสามารถ Tracking พฤติกรรมของลูกค้าหรือผลลัพธ์ได้หมด ที่สื่ออย่างอื่นไม่สามารถทำได้ แม้กระทั่งสื่อ mass ในอดีตอย่าง ทีวี วิทยุ หรือ หนังสือพิมพ์ก็ตามที

แล้วพวกเขาจะยอมให้ลูกค้าจ่ายเงินแบบไม่มีโฆษณาจริง ๆ หรือ?

ก็ต้องบอกว่ามันเป็นคำถามที่น่าสนใจจริง ๆ นะครับ ว่าสิ่งที่ Google Survey ออกมา หรือ แม้กระทั่ง Facebook เอง ก็เคยมีกระแสข่าวมาก่อนหน้านี้ ในเรื่องการจ่ายเงินเพื่อไม่ให้มีโฆษณา พวกเขาคิดจะทำจริง ๆ จัง ๆ กันหรือไม่

ตัวอย่าง Survey ของ Google ในเรื่องดังกล่าว
ตัวอย่าง Survey ของ Google ในเรื่องดังกล่าว

ส่วนตัวผมมองว่า เป็นสิ่งที่เกิดได้ยากมาก ๆ เพราะเป็นแหล่งผลิตเงินหลักของพวกเขาเลย สำหรับข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ของผู้บริโภคที่พวกเขาได้เก็บข้อมูลไป ซึ่งมันสามารถสร้างรายได้ต่อผู้ใช้งานมากกว่าการให้บริการแบบ Subscription Model เหมือนกับบริการด้านความบันเทิงอย่าง Netflix , Youtube หรือ Spotify เป็นอย่างมาก

ผมยกตัวอย่างเคสที่น่าสนใจ ที่ได้ความรู้มาจากสารคดีของ Netflix : Billion Dollar Code ที่มีการกล่าวถึงบริการอย่าง Google Earth ที่แทบจะไม่เคยทำเงินให้ Google เลย เพราะเป็นบริการที่ฟรี ทุกคนใช้งานได้แบบฟรี ๆ แถมยังไม่มีโฆษณาอีกด้วย

แต่หารู้ไม่ว่า พฤติกรรมต่าง ๆ ที่ลูกค้าเข้าไปใช้งาน Google Earth นั้นถูกนำไปประมวลผลให้กับเครือข่ายการโฆษณาของ Google นั่นเอง ซึ่งสุดท้ายมันสามารถคำนวนออกมาเป็นตัวเลขได้เลยว่า Google Earth สามารถทำเงินจากผู้ใช้งานที่เข้าไปใช้แต่ละครั้งเท่าไหร่ ซึ่งรวม ๆ ตัวเลขออกมาน่าสนใจมาก ที่สามารถทำเงินได้มากกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว

ผมมองว่า มันคงไม่น่าจะเกิดขึ้นจริงอย่างแน่นอน กับการที่บริการอย่าง Google หรือ Facebook ที่จะยอมให้เราจ่ายเงินเพื่อใช้งานบริการของพวกเขา และไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวและโฆษณา แล้วคุณล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไร หาก Google หรือ Facebook สามารถจ่ายเงินเพื่อใช้งาน และไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวรวมถึงโฆษณาให้รกสายตา คุณจะยอมจ่ายเงินเพื่อบริการเหล่านี้หรือไม่?

Credit Image : https://www.rankhigher.in/google-adwords-vs-facebook-ads-which-one-works-best/

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com